0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Đại tướng Hoàng Văn Thái - Một danh tướng của dân tộc Việt Nam

Đại tướng Hoàng Văn Thái - Một danh tướng của dân tộc Việt Nam

dthvtNhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đại tướng Hoàng Văn Thái (1-5-1915/1-5-2015), mới đây, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Hoàng Văn Thái  - Nhà quân sự tài năng, đức độ của cách mạng Việt Nam”. Báo Quân khu 3 xin trân trọng giới thiệu những nét chính về cuộc đời hoạt động cách mạng của đại tướng – vị Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội ta.


Đại tướng Hoàng Văn Thái (tên thật là Hoàng Văn Xiêm), sinh ngày 1-5-1915 tại làng An Khang, tổng Đại Hoàng (nay là xã Tây An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), trong một gia đình nông dân giàu lòng yêu nước. Sớm giác ngộ cách mạng, năm 1933, đồng chí tham gia phong trào công nhân do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo. Năm 1938, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1944, đồng chí được giao nhiệm vụ tham gia tổ chức Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, phụ trách công tác tình báo và tác chiến. Cách mạng Tháng Tám thành công, theo chỉ thị của Hồ Chủ tịch, đồng chí được giao nhiệm vụ thành lập Bộ Tổng Tham mưu và được cử giữ chức Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.


Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ngoài trọng trách Tổng Tham mưu trưởng, đồng chí Hoàng Văn Thái còn kiêm nhiệm Tham mưu trưởng và Đảng ủy viên các chiến dịch góp phần làm nên Chiến thắng Biên Giới (1950), Trung Du (1951), Hòa Bình, Tây Bắc (1952), Thượng Lào (1953). Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bên cạnh Bộ Tổng tư lệnh, đồng chí trực tiếp chỉ huy công tác tham mưu tác chiến tại mặt trận, góp phần quan trọng vào chiến thắng của chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đồng chí Hoàng Văn Thái được Bộ Chính trị chỉ định làm Quyền Bí thư Khu ủy 5, Tư lệnh - kiêm Chính ủy Quân khu 5. Tháng 10/1967, đồng chí được giao nhiệm vụ giữ chức Phó bí thư Trung ương Cục, Phó bí thư Quân ủy, Tư lệnh Bộ chỉ huy Miền. Trong những năm tháng này, đồng chí đã cùng với các đồng chí trong Trung ương Cục, Bộ tư lệnh Miền vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân, nghệ thuật quân sự cách mạng của Đảng vào thực tiễn chiến trường, đồng thời đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp đúng đắn làm cơ sở để Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương hạ quyết tâm chiến lược kịp thời, chính xác. Đồng chí đã góp phần làm nên nhiều thắng lợi vang dội trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968), cùng nhiều chiến dịch đánh bại cuộc hành quân Toàn Thắng, Chen La 1, Chen La 2 của địch, các chiến dịch tiến công Nguyễn Huệ, chiến dịch tiến công tổng hợp năm 1972... Với cương vị Phó tổng Tham mưu trưởng thứ nhất, phụ trách tác chiến và chi viện chiến trường, đồng chí đã đóng góp trí tuệ, tâm huyết xây dựng kế hoạch tác chiến chiến lược giải phóng miền Nam trong giai đoạn kết thúc chiến tranh. Đây là văn kiện kết tinh trí tuệ và tầm nhìn chiến lược của tập thể cơ quan chiến lược quân đội ta để cụ thể hóa quyết tâm của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương trong tạo thế, tạo lực cho toàn quân và dân cả nước nắm lấy thời cơ giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.


dthvt

Đồng chí Hoàng Văn Thái (người ngồi giữa) họp với các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục Miền Nam, năm 1967

 

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, trước những biến động phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, trên cương vị ủy viên BCH Trung ương Đảng (các khóa III, IV, V) ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Thứ trưởng BQP, đại biểu Quốc hội khóa VII, đồng chí đã tổ chức nghiên cứu, tham mưu với BCH Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, BQP nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng để bảo vệ đất nước trong tình hình mới.


Là vị tướng trận mạc, đã trải qua thực tiễn hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, với kiến thức và tài năng quân sự hiếm có, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã trở thành một nhà chỉ huy quân sự xuất sắc. Đồng chí là người tổ chức và chỉ huy đầu tiên của Bộ Tổng tham mưu- cơ quan chiến lược của QĐND Việt Nam. Đồng chí là người đã nghĩ ra kí hiệu các cấp của các đơn vị Quân đội bằng các chữ cái để dễ gọi hơn, thuần Việt hơn. Điều này thể hiện sự độc lập đối với những ký hiệu cũ do người Pháp để lại… Từ những trải nghiệm trên chiến trường và trên nhiều cương vị công tác, trong suốt cuộc đời mình, Đại tướng Hoàng Văn Thái có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học quân sự, tổng kết chiến tranh và xây dựng ngành lịch sử quân sự Việt Nam. Đồng chí đã viết hơn mười tác phẩm hồi ký, luận văn quân sự và hàng trăm bài viết đăng trên báo, tạp chí như: Mấy vấn đề về chỉ huy và tham mưu. Nxb QĐND, 1983; Cuộc tấn công chiến lược Đông Xuân 1952-1953. Nxb QĐND, Hà Nội- 1985; Mấy vấn đề về tổng kết chiến tranh và viết lịch sử. Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, 1985….Các tác phẩm, công trình nghiên cứu của Đại tướng đều là những tài sản tinh thần vô giá cho Đảng, Quân đội và nhân dân ta.


Với những cống hiến xuất sắc và phẩm chất trong sáng, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã được Đảng, Quốc hội, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh; hai Huân chương Quân công (hạng nhất, hạng nhì); Huân chương Chiến thắng hạng nhất; Huân chương Kháng chiến hạng nhất; ba Huân chương Chiến sĩ vẻ vang; Huân chương Quân kỳ quyết thắng; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Nhiều tên phố, tên đường trên khắp các tỉnh thành đã được đặt theo tên Đại tướng như: Phố Hoàng Văn Thái (Quận Thanh Xuân, Hà Nội); Đường Hoàng Văn Thái ở Đà Nẵng, Thái Bình, Thành phố Hồ Chí Minh… Tại xã Tân An, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, khu tưởng niệm Đại tướng Hoàng Văn Thái cũng được xây dựng từ năm 2010.   

PHƯƠNG THẢO (TỔNG HỢP )

 

“Hơn 50 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Hoàng Văn Thái được Đảng, Nhà nước và Quân đội tin cậy giao nhiều chức vụ quan trọng. Có mặt ở khắp các chiến trường khó khăn, gian khổ nhất, ở đâu, làm gì, Đại tướng Hoàng Văn Thái cũng luôn tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng có tài thao lược; hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; là một trong những người lãnh đạo, chỉ huy quân sự có ảnh hưởng quan trọng đối với việc hình thành và phát triển LLVT, quân đội, có công lao to lớn trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân yêu mến, bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao”.

(Trích phát biểu khai mạc tại hội thảo của Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng)