1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Di tích lịch sử bên dòng Bạch Đằng

Di tích lịch sử bên dòng Bạch Đằng

Nằm bên cạnh dòng sông Bạch Đằng thơ mộng, di tích miếu Vua Bà và cây quếch là địa danh thu hút nhiều du khách đến tham quan, nhất là trong quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).mvbbbboioooann


Theo tấm bia ghi trước cửa miếu Vua Bà, nơi đây xưa kia là bến đò Rừng, bên cạnh cây quếch trên bến đò có bà bán hàng nước, phục vụ khách qua sông. Vào khoảng đầu năm Mậu Tý (năm 1288), Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã đến đây nghiên cứu địa hình, chuẩn bị thế trận tiêu diệt đạo thủy binh quân xâm lược  Nguyên – Mông.

 

Tại đây, ông được bà bán nước cung cấp tỉ mỉ, chính xác lịch con nước và địa thế dòng sông, giúp bố trí trận địa cọc và chọn thời điểm quyết chiến. Chiến trận Bạch Đằng đại thắng, Hưng Đạo Vương trở lại bến đò tìm bà để tạ ơn, nhưng không thấy, mà nơi bà ngồi chỉ còn là đống mối đùn lên. Cảm kích trước tấm lòng yêu nước của bà, Hưng Đạo Vương đã tâu với Vua Trần phong bà làm “Vua Bà” và cho lập miếu thờ tại chính nơi bà bán hàng, bên cạnh gốc cây quếch.


mvbbbboioooann

Miếu Vua Bà và cây quếch hơn 700 năm

 

Ngày trước, miếu Vua Bà có quy mô rất nhỏ. Sau này, được xây dựng lại khang trang, to đẹp hơn. Ông Ngô Đình Dũng, Phó Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin thị xã Quảng Yên, cho biết: Miếu Vua Bà được trùng tu xây dựng lại từ năm 2001, miếu quay mặt về hướng Tây, gồm bái đường và hậu cung.

 

Phía ngoài mặt sân, trước nhà bái đường có một bàn thờ bằng đá chạm rồng, miệng ngậm chữ “Thọ”. Trên mặt bàn thờ là một lư hương lớn bằng đá chạm khắc lưỡng long chầu nguyệt, hai bên khắc hoa văn hình sóng nước và ống cắm hương lớn bằng đồng. Nhà bái đường có diện tích khoảng 80m2, trang trí đơn giản, đầu đao góc mái và đầu kìm ngậm bờ nóc, gồm ba gian, hai chái. Hai chái trổ cửa sổ tròn lỗ hoa, ba gian giữa có cửa thượng song hạ bản. Gian giữa nhà bái đường là tượng Tam tòa Thánh Mẫu. Gian phải thờ Chầu Cô gồm ba bức tượng. Hậu cung có diện tích khoảng 30m2, bên trong có một bệ thờ bằng đá đặt khám thờ Vua Bà.

 

Miếu Vua Bà gắn liền với tục thờ mẫu ở Việt Nam, là nơi được nhân dân hay đến tham quan, đặc biệt là vào dịp tháng 3 âm lịch hằng năm. Cho đến nay, chưa có tư liệu nào ghi rõ bà bán nước năm xưa giúp Hưng Đạo Vương dẹp giặc Nguyên - Mông nhà ở đâu? Họ gì? Sinh năm nào?. Nhưng trong tâm thức mỗi du khách đều coi bà bán nước là một vị thần hóa thân thành bà lão hiền từ, bán hàng nước bên bến đò cổ giúp nhân dân đánh giặc. Năm 1995, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm miếu Vua Bà và nói: “Sáng kiến của một người dân bình thường cũng có thể làm nên sự nghiệp lớn. Hưng Đạo Vương đã chắt chiu sáng kiến của nhân dân để làm nên sự nghiệp lớn cho dân tộc”.

 

Thế mới biết, trong lịch sử dân tộc Việt Nam có rất nhiều các bậc nữ sĩ quên mình, giết giặc bảo vệ đất nước. Họ đều là những người phụ nữ “chân yếu, tay mềm”, nhưng mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng lại tham gia đánh giặc.

 

Cây quếch nơi bà bán hàng nước năm xưa giúp Hưng Đạo Vương đánh giặc giành thắng lợi không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử giáo dục truyền thống dân tộc, mà còn tạo sự thư thái cho du khách mỗi khi tới chiêm bái.

 

Chị Nguyễn Thị Trà My, phường Quảng Yên (thị xã Quảng Yên) chia sẻ: Mỗi lần đến vãn cảnh miếu và thăm bến đò cổ, tôi lại có những cảm giác khác nhau. Trong miếu bố trí khoa học, hợp lý. Du khách nhiều nơi rất thích đến đây chiêm bái miếu Vua Bà.

 

Hiện tại, miếu Vua Bà nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt, gần đây, có nhiều đoàn khách nước ngoài tới tham quan. Đến đây vào ngày lễ, du khách sẽ được thưởng thức biểu diễn hầu đồng của các nghệ nhân. Hy vọng, trong tương lai, miếu Vua Bà sẽ là di tích lịch sử tạo điểm nhấn cho du lịch Quảng Yên.

Long Vũ


 

dctttt70nndmmckkdjccc