0985.456.616

thứ 7, 19/01/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Di tích lịch sử quốc gia Đồn Cao

Di tích lịch sử quốc gia Đồn Cao

Nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, cùng với các công trình mang kiến trúc nổi tiếng như: Đền Sinh, chùa Quỳnh Lâm, chùa Bắc Mã, chùa Mỹ Cụ… thị xã Đông Triều còn một công trình có giá trị về lịch sử, văn hóa, đó là Di tích lịch sử cấp quốc gia Đồn Cao.


dcddttkkcmmdcccca

Một góc di tích lịch sử Đồn Cao.

 

Khu di tích Đồn Cao nằm trọn trên một quả đồi có độ cao 61m, với diện tích trên 140.000m2, đây cũng là vị trí có giá trị về quân sự. Từ Đồn Cao có thể quan sát, phát hiện các mục tiêu từ xa ở các hướng. Trải qua hàng trăm năm, nơi đây vẫn còn ghi lại dấu tích thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp vô cùng gian khổ, ác liệt của quân và dân ta.

 

Theo lịch sử Đảng bộ huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều): Năm 1896, thực dân Pháp cho xây dựng một trại lính ở đây để phục vụ cuộc chiến tranh xâm lược và khai thác, vơ vét tài nguyên, khoáng sản tại Đông Triều. Trên đỉnh đồi là nhà chỉ huy do quân Pháp chiếm đóng được xây dựng khá kiên cố. Xung quanh là hệ thống giao thông hào, hầm ngầm, lô cốt, trận địa pháo được xây dựng bằng bê tông cốt thép, bố trí liên hoàn, vững chắc.

 

Sáng ngày 08/6/1945, dưới sự chỉ huy của Trung tướng Nguyễn Bình, quân và dân ta đã tiến công Đồn Cao, mở đầu cho Cao trào cách mạng tháng Tám trong toàn vùng. Sau khi giành thắng lợi, ngay tại nơi đây, Trung tướng Nguyễn Bình đã tuyên bố thành lập Chiến khu kháng chiến Trần Hưng Đạo hay còn gọi là Đệ tứ chiến khu. Năm 1947, thực dân Pháp liên tiếp mở các trận đánh lớn chiếm lại Đồn Cao, rồi chúng tiếp tục củng cố hệ thống đồn, bốt, tháp canh nhằm chiếm giữ lâu dài và khống chế lực lượng ta đánh trả. Năm 1951, địch tiếp tục xây dựng 02 hầm ngầm, 14 lô cốt, 02 trận địa pháo và hệ thống nhà chỉ huy, nhà nghỉ, khu ăn chơi, khu biệt giam tra tấn tù cộng sản tại Đồn Cao. Từ năm 1951 đến 1954, Đồn Cao là nơi địch chi viện đắc lực cho các cuộc hành quân càn quét, cướp bóc trong khu vực. Ngày 07 tháng 5 năm 1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Đồn Cao thuộc quyền kiểm soát của ta.

 

Cùng với thời gian, khu di tích bị xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ nhà chỉ huy trên đỉnh đồi đã hỏng mái che, một số bức tường kè đá lún sụt, bong tróc, có nguy cơ đổ sập. Nguy hại hơn, một số người dân tự ý phá hoại các cửa thông gió, lỗ châu mai, hầm ngầm để lấy sắt, thép.

 

Những năm gần đây, sau khi chính quyền địa phương giao cho một số hộ dân trồng rừng, Đồi Cao từ một quả đồi trọc đã xanh mát, trở thành điểm nghỉ mát lý tưởng cho người dân địa phương. Hằng ngày, có hàng chục lượt người lên đây dạo mát, hít thở không khí trong lành và tập thể dục, rèn luyện sức khoẻ.

 

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Qua thời gian, nhiều công trình của Đồn Cao bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại phần tường, nền, móng. Hiện Đồn Cao có 12 lô cốt còn nguyên vẹn, đường hầm đã được cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh. Mới đây, Ban CHQS thị xã Đông Triều đã đổ bê tông một số tuyến đường trong di tích nên việc đi lại, tham quan khá thuận lợi. Hiện nay, có nhiều nhà nghiên cứu đã đến khảo sát, đánh giá, đề xuất phương án khôi phục. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp cùng các sở, ngành đưa ra những định hướng để bảo vệ, phát huy giá trị khu di tích lịch sử này”.

 

Ngày 24/5/2017, Đồn Cao được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Việc tôn vinh di tích lịch sử này không chỉ để tưởng nhớ công lao của thế hệ cha anh đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc mà còn góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Long Vũ