0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Di tích lịch sử trên vùng biển Đông Bắc

Di tích lịch sử trên vùng biển Đông Bắc

Nằm trên vùng biển Đông Bắc, Đền thờ Trần Khánh Dư (xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) không chỉ có giá trị về kiến trúc mà còn có giá trị lịch sử. Cùng với các di tích khác của Quan Lạn thì đền thờ Trần Khánh Dư như một điểm nhấn trong chuỗi du lịch tâm linh, khi du khách tới tham quan hòn đảo xinh đẹp này.dttkkdiallccacc


dttkkdiallccacc

Đền thờ Trần Khánh Dư trên đảo Quan Lạn

 

Theo các tài liệu lịch sử còn lưu giữ, thì đền Quan Lạn được xây dựng từ rất lâu nhưng do nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nên đã bị phá hủy nghiêm trọng, chỉ còn phế tích. Năm 1995, thể theo nguyện vọng của nhân dân trên đảo và sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngôi đền thờ Phó tướng Trần Khánh Dư đã được xây dựng lại tại chính địa điểm ngày trước vị tướng tài đóng đại bản doanh và tiêu diệt đoàn thuyền lương của giặc Nguyên -Trương Văn Hổ.

 

Theo các cụ cao niên trong làng, ngày trước đền thờ Trần Khánh Dư khá khang trang, bề thế. Đền được xây dựng theo kiểu chữ đinh, bốn góc có đao cong, trên bờ nóc đắp nổi hình “Lưỡng Long chầu Nguyệt”. Đền rộng 5 gian, có hậu cung nhô lại phía sau, toàn bộ gỗ dựng đền là gỗ lim. Điểm nhấn của đền là bức tượng Trần Khánh Dư toạ lạc trên ngai sơn son, thiếp vàng, khuôn mặt uy dũng, khí phách hiên ngang...

 

Ngày nay, đền xây lại với diện tích hơn 60 mét vuông, nguyên liệu chính vẫn làm bằng gỗ lim, vách ghép bằng gỗ đèo heo, chân cột có đường kính 35cm trở lên, trang trí và lắp đặt các vì kèo, xà, bẫy, cốn đều được chạm khắc rất tinh vi, với nhiều họa tiết rồng, mây, hoa lá, long li… Đền có rất nhiều bức đại tự câu đối treo ở các cây cột.

 

Hiện tại đền thờ Trần Khánh Dư ở Quan Lạn vẫn còn giữ được 19 sắc phong các đời vua Nguyễn, phong cho Phó tướng Trần Khánh Dư vì đã có cônglớn trong việc dẹp giặc xâm lược, bảo vệ, phát triển vùng biển Đông của nước ta. Hiện nay, chưa biết rõ Trần Khánh Dư sinh năm nào, chỉ biết rằng ông mất năm 1340. Cuộc đời, sự nghiệp bảo vệ đất nước và chiến đấu chống giặc ngoại xâm của danh tướng Trần Khánh Dư vẫn được người dân truyền tụng hàng trăm năm qua.

 

Theo sử sách, ông có tài về văn, võ, nhiều lần lập công, nên được vua Trần nhận làm con nuôi và phong Phiêu kị đại tướng quân (chức chỉ dành cho hoàng tử). Đầu năm 1288, toàn thể quân-dân nhà Trần chuẩn bị đối đầu với giặc Nguyên – Mông từ phương Bắc tràn xuống xâm lược Đại Việt lần thứ III. Trần Khánh Dư được Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn giao nhiệm vụ trấn giữ và tiêu diệt đoàn thuyền lương tiếp tế của giặc. Vân Đồn là một vùng nằm trong vịnh Bái Tử Long có vị trí chiến lược rất quan trọng của Đại Việt lúc bấy giờ. Nhận được tin báo, quân giặc chở rất nhiều lương thực, vũ khí tiếp tế. Lúc này, Trần Khánh Dư cho quân mai phục hai bên dãy núi (huyện Vân Đồn). Đúng lúc, quân giặc kéo vào, Trần Khánh Dư hạ lệnh cho quân bắn tên tẩm lửa cùng hai cánh quân bố trí bên núi xông ra tiêu diệt, quân giặc của Trương Văn Hổ không kịp trở tay. Kết quả, 30 vạn quân nhà Nguyên bị quân ta tiêu diệt. Trận thắng quan trọng này đã góp phần vào chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng lần thứ III của quân- dân nhà Trần.

 

Sau khi mất, Trần Khánh Dư được người dân lập đền thờ ở nhiều nơi ven vùng biển từ Móng Cái, Vân Đồn, Cẩm Phả (Quảng Ninh) đến Cát Bà (Hải Phòng) để tưởng nhớ công lao to lớn của ông. Cũng như nhiều nơi, đền thờ Trần Khánh Dư được bà con nhân dân xã đảo Quan Lạn lập nên thờ và tôn là thành hoàng của làng.

 

Nhà nghiên cứu Phạm Quốc Duyệt – người nghiên cứu văn hóa lâu năm ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Đền thờ Trần Khánh Dư hiện nay ở xã đảo Quan Lạn là một ngôi đền có kiến trúc đẹp. Đền rất linh thiêng, được nhiều bà con và đặc biệt là du khách thập phương về chiêm bái. Điểm đặc biệt của ngôi đền là bức tượng Trần Khánh Dư được tạc rất tỉ mỉ, có hồn. Hầu hết các đồ vật thờ cúng, câu đối trong đền còn giữ lại được có niên đại từ thời nhà Nguyễn. Và cho đến bây giờ, ngôi đền thờ Trần Khánh Dư ở biển Đông này là lớn nhất và đẹp nhất tôi từng thấy”.

 

Năm 1990, Bộ Văn hoá -Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) ra Quyết định số 575, công nhận đền Trần Khánh Dư là di tích lịch sử cấp quốc gia. Cũng từ đó, nơi đây trở thành một điểm nhấn quan trọng trong tuyến hành trình của du khách về miền biển, đảo xinh đẹp này.

Long Vũ