0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Điều dưỡng viên tận tụy, đa tài

Điều dưỡng viên tận tụy, đa tài

15 năm gắn bó với công việc điều dưỡng tại Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần Quân khu), Trung úy QNCN Nguyễn Văn Hải không chỉ là người đồng hành giúp bệnh nhân vơi bớt những cơn đau, mà anh còn là người năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào thi đua và có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động Công đoàn.ncbbbdtttnnncav5


Tận tâm với nhiệm vụ

 

 “Tôi đến với nghiệp quân y đúng như nghề chọn người vậy! Ngày lên đường nhập ngũ, tôi chỉ nghĩ sẽ hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự là trở về xây dựng quê hương. Nhưng ngay những ngày đầu tiên huấn luyện tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 395, được sống trong môi trường kỷ luật và ấm áp tình đồng chí, đồng đội, tôi tự nhủ phải phấn đấu để được phục vụ quân đội lâu dài. Quá trình huấn luyện, tôi chăm chỉ luyện rèn, hoàn thành tốt khóa huấn luyện chiến sĩ mới và được chỉ huy tin tưởng cử đi học lớp Y tá tại Bệnh viện Quân y 5. Những tháng ngày học tập tại đây, tôi nhận thấy sự thiêng liêng, cao cả của những người chiến sĩ quân y nên không ngừng nỗ lực học tập, kết quả cuối khóa đạt loại giỏi và được ở lại công tác tại đơn vị”- Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, anh Hải trải lòng về cơ duyên đến với nghề y của mình như thế. Từ ngày “bén duyên” với công việc này, đến nay đã có 15 năm công tác tại Bệnh viện, cũng chừng ấy năm, anh Hải gắn bó với nhiệm vụ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại. Thái độ chân thành, niềm nở, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo là điều anh Hải luôn tâm niệm trong lòng và đó cũng là động lực giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ.


 ncbbbdtttnnncav5

Điều dưỡng viên Nguyễn Văn Hải tận tâm chăm sóc bệnh nhân

  

Trong chặng đường binh nghiệp của mình, trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, anh Hải có những trải nghiệm đáng quý. Một trong những trải nghiệm để lại trong anh ấn tượng sâu đậm nhất đó là thời điểm năm 2008, 2009, anh nhận nhiệm vụ tại đảo Phan Vinh A, huyện đảo Trường Sa. Nói về tâm thế lên đường đến với đảo, anh Hải cho chúng tôi biết: “Cha tôi trước đây từng là chiến sĩ trong Đoàn tàu Không số huyền thoại, nên khi tôi nhận nhiệm vụ công tác ngoài đảo xa, cha đã dặn dò phải nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Lời dạy của cha luôn ở trong tâm khảm tôi, giúp tôi cùng đồng đội chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội và ngư dân nơi đảo xa”.

  

Tại huyện đảo Trường Sa, anh Hải đã cùng đồng đội cấp cứu kịp thời nhiều ngư dân bị tai nạn trong lúc đánh bắt cá. Trong đó, anh nhớ nhất trường hợp cấp cứu một ngư dân người Quảng Ngãi bị tai nạn khi sử dụng máy nghiền đá. Anh Hải chậm rãi kể: “Hôm ấy gió to, sóng lớn, có một ngư dân chạy đến Bệnh xá đề nghị các y, bác sĩ cấp cứu cho một thuyền viên bị máy nghiền đá cuốn vào cánh tay phải nên bị thương rất nặng. Ngay lập tức, chúng tôi chạy ra tận tàu, thấy bệnh nhân ngất lên, ngất xuống do đau đớn, da thịt trên tay xé ra, chảy nhiều máu. Chúng tôi nhanh chóng sơ cứu bệnh nhân, rồi đưa vào bệnh xá. Bằng nghiệp vụ của mình, các y, bác sĩ Bệnh xá đã cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, sau đó hướng dẫn cụ thể các thuyền viên khác đưa ngư dân này vào bờ để kịp thời cứu cánh tay. Một tháng sau, Bệnh xá nhận được lá thư kèm theo những túi bánh kẹo từ đất liền do ngư dân bị nạn hôm ấy gửi ra cảm ơn. Qua thư, chúng tôi rất vui mừng khi biết vết thương ở tay anh đã lành lại và anh sẽ tiếp tục trở lại với biển trong một thời gian ngắn nữa”. Cũng theo anh Hải, những khó khăn về điều kiện chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân ở Trường Sa nung nấu trong lòng anh tinh thần trách nhiệm, ý thức tận tâm, tận lực phục vụ người bệnh. Trở về công tác tại đất liền, anh có nhiều ý tưởng, sáng kiến hữu ích trong quá trình khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện. Mới đây nhất, trong thời gian tập trung cùng Đội Phẫu thuật cứu chữa cơ bản (PTCCCB) của Bệnh viện luyện tập tham gia diễn tập BV - 17 và tham gia Hội thi Đội PTCCCB các Bệnh viện Quân y toàn quân, khu vực phía Bắc năm 2017, sáng kiến “Bộ rửa tay phẫu thuật dã chiến tự động” của anh Hải đã đoạt giải A. Giới thiệu về sáng kiến, anh Hải cho chúng tôi biết: “Qua thời gian huấn luyện, tôi nhận thấy bộ rửa tay do Cục Quân y cấp trọng lượng nặng, mang đeo cồng kềnh, khả năng cơ động kém, thời gian triển khai lâu… Chính vì thế, tôi đã dành thời gian sưu tầm, nghiên cứu tài liệu cho ra đời sáng kiến “Bộ rửa tay phẫu thuật dã chiến tự động”. Sáng kiến này giúp trang bị của đội PTCCCB gọn, nhẹ, tính cơ động cao, thuận tiện trong triển khai, lắp đặt, tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng dễ dàng. Tôi rất vui vì sáng kiến của mình được đánh giá cao. Trong thời gian tới, tôi tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời các sáng kiến mới”.

  

Hạt nhân hoạt động phong trào

   

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Điều dưỡng viên, anh Hải còn là một đoàn viên tích cực tham gia các phong trào do Công đoàn Bệnh viện phát động. Thiếu tá Tô Bá Thưởng, Chủ tịch Công đoàn Bện viện chia sẻ: “Bên cạnh việc tham gia tích cực, hiệu quả các phong trào như: “Năm nhất, ba không”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh- sạch- đẹp, an toàn vệ sinh lao động, an toàn giao thông”… do Công đoàn Bệnh viện phát động, đồng chí Hải còn là hạt nhân văn hóa, văn nghệ, thể thao của Bệnh viện. Với nhiều đóng góp trong thực hiện hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, năm 2017 đồng chí được đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen”. 

  

Có một giọng ca trời phú, cùng khả năng làm chủ sân khấu nên ở những chương trình văn hóa, văn nghệ của Bệnh viện Quân y 5, anh Hải đều trở thành hạt nhân nòng cốt, góp sức làm nên những chương trình văn nghệ đặc sắc, làm ngời sáng hình ảnh người lính Bệnh viện Quân y 5 tận tâm, tận lực, được dân tín, dân yêu trên sân khấu. Cũng chính từ khiếu văn nghệ của mình, anh luôn là “gương mặt thân quen” trong những chuyến hành trình khám, chữa bệnh của Bệnh viện đến vùng sâu, vùng xa. “Với những người lính quân y như chúng tôi, được chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân là niềm hạnh phúc dung dị mà vô cùng lớn lao. Chính vì thế, trong nhưng chuyến đi lưu động, đội ngũ y, bác sĩ luôn nỗ lực để cố gắng chăm sóc tốt nhất sức khỏe cho nhân dân. Ngoài ra, trong các chuyến đi, Bệnh viện còn phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân. Đây là những chương trình “cây nhà, lá vườn” nhưng ấm áp tình cảm quân dân cá nước nên đội văn nghệ xung kích luôn ý thức được trách nhiệm để tuyên truyền hình ảnh đẹp của người lính Bệnh viện Quân y 5 thông qua lời ca, tiếng hát”- Anh Hải tâm sự.

   

Đàn giỏi, hát hay, gần gũi với mọi người và ý thức trách nhiệm cao trong công việc, điều dưỡng viên Nguyễn Văn Hải luôn được người bệnh tin yêu, đồng đội mến  phục. Với tâm niệm “nụ cười người lính quân y là viên thuốc quý với người bệnh”, anh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua của Bệnh viện Quân y 5 Anh hùng.

                                                                                                Trần Ngọc