0985.456.616

Thứ 6, 17/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Đất và người Quân khu 3 Đình – chùa Hổ Lao nơi ghi dấu lịch sử cách mạng

Đình – chùa Hổ Lao nơi ghi dấu lịch sử cách mạng

dtdcclntnv

Di tích lịch sử văn hóa Đình – Chùa Hổ Lao xưa kia thuộc Tổng Mễ Sơn, Phủ Kinh Môn (nay thuộc thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là một công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong xã. Đình và Chùa tọa lạc trên một gò đất tương đối bằng phẳng ngay đầu thôn Hổ Lao theo hướng Đông Nam, phía trước có cánh đồng lúa xanh tốt, xa xa có dòng sông Đạm, phía sau có dãy núi thuộc vòng cung Đông Triều bao quanh giống như một dải tường thành, quả là một nơi địa linh. Từ sau Cách mạng tháng Tám (1945), khi phong trào Việt Minh phát triển mạnh mẽ ở Đông Triều, đình chùa Hổ Lao trở thành căn cứ hoạt động của nghĩa quân cách mạng, nhiều sự kiện chính trị quan trọng của xã đã diễn ra ở đây. Trong thời kỳ này, đình chùa Hổ Lao là cơ sở hoạt động của lực lượng du kích làng. Khi đội du kích làng Hổ Lao, Bắc Mã, Đạm Thủy được thành lập và nhanh chóng lớn mạnh tạo chỗ dựa vững chắc cho nhân dân thì đình chùa Hổ Lao đã trở thành điểm tập kết quan trọng của lực lượng vũ trang này. Thường ngày, các thành viên của lực lượng cách mạng đã tập trung ở đây để luyện tập quân sự, triển khai công việc và các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Sau cuộc nổi dậy đồng loạt của quân dân ta đánh chiếm 4 đồn: Đông Triều, Chí Linh, Mạo Khê, Tràng Bạch và đã giành thắng lợi vang dội vào sáng ngày 8/6/1945, chiều ngày 8/6/1945 nghĩa quân cách mạng đã về sân đình Hổ Lao tổ chức mít tinh tuyên bố thành lập Đệ tứ chiến khu (Còn gọi là chiến khu Đông Triều) và thành lập ủy ban quân sự cách mạng do đồng chí Nguyễn Bình, Trần Cung, Hải Thanh phụ trách, Hổ Lao đã trở thành trung tâm căn cứ quân sự của chiến khu. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thời gian, đình, chùa Hổ Lao đã nhiều lần bị tàn phá, rồi được trùng tu lại. Ngày 12/7/2001, Bộ văn hóa thông tin đã ra Quyết định số 38/2001/QĐ – BVHTT công nhận Đình – Chùa Hổ Lao là di tích lịch sử văn hóa Quốc Gia.


dtdcclntnv

Di tích lịch sử Đình – Chùa Hổ Lao từ ngoài nhìn vào

 

Để đáp ứng tâm nguyện của nhân dân, ngày 12/12/2007 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các ngành có liên quan của tỉnh, huyện và địa phương đã làm lễ khởi công trùng tu tôn tạo lại Đình - Chùa Hổ Lao và xây dựng một số hạng mục công trình phụ trợ với tổng kinh phí dự toán gần 16 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Ngôi đình được xây dựng theo hình chữ Đinh gồm năm gian bái đường, ba gian hậu cung, sau đình là ngôi chùa thờ Phật được thiết kế theo dạng chữ Công, gồm hai nếp tiền đường bẩy gian và hậu cung năm gian được nối với nhau bằng tòa thiên hương hai gian. Đến nay, công trình đã được xây dựng hoàn thiện, đưa vào quản lý sử dụng và đã có nhà sư trụ trì.


Cụm di tích lịch sử văn hóa Hổ Lao hiện nay gồm 3 công trình: Nhà bia tưởng niệm, đình và chùa. Xung quanh xây tường bao tạo thành một khuôn viên khá rộng, riêng biệt có cổng tam quan, sân nhà bia - đình - chùa phong quang sạch đẹp, trong vườn có nhiều hoa và nhiều loại cây, xanh tốt quanh năm tạo nên vẻ thanh bình, tĩnh mịch nhưng ấm áp. Hàng năm cứ đến ngày kỷ niệm thành lập Chiến khu Đông Triều (8/6), Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt, các cơ quan ban ngành, đoàn thể của huyện lại về đây tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, cầu cho quốc thái dân an, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng của một thời đã qua và tự nhắc nhở mình phải giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng của lớp người đi trước. Ngoài ra vào các ngay lễ, tết, mùng một, ngày rằm hàng tháng nhân dân trong vùng và khách thập phương cũng đến đây thắp hương làm lễ.


Hiện nay cụm di tích lịch sử văn hóa Đình – Chùa Hổ Lao đang cùng với di tích lịch sử Đền An Sinh và khu lăng mộ các vua Trần, chùa Bắc Mã, chùa Quỳnh Lâm, chùa Ngọa Vân, Hồ Thiên…tạo thành một quần thể di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và du lịch tâm linh, hun đúc hồn thiêng của vùng địa linh nhân kiệt Đông Triều, góp phần phát huy giá trị của di tích và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch của xã Tân Việt, huyện Đông Triều.

                                                                                                        LONG VŨ