0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Hiệu quả sáng kiến bàn dập cầu vai, quân hàm

Hiệu quả sáng kiến bàn dập cầu vai, quân hàm

Tìm hiểu về phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Ban CHQS thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), chúng tôi đặc biệt ấn tượng với sáng kiến bàn dập cầu vai, quân hàm do Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, Nhân viên thống kê, Ban Tham mưu nghiên cứu, chế tạo. Với kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, sáng kiến giúp giảm thời gian, công sức trong lắp đặt cầu vai, quân hàm, quân hiệu cho mỗi quân nhân.hqkkkdmmskkcnnhjdc


hqkkkdmmskkcnnhjdc

Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Dũng (người ở giữa) thao tác sử dụng sáng kiến dập cầu vai, quân hàm

 

Để ý quan sát sáng kiến của đồng chí Dũng, chúng tôi thấy một chiếc dập ghim cỡ lớn với những bộ phận như tay cầm, trục giữa, lò xo, các chốt hãm… Người thao tác lắp cầu vai, quân hàm chỉ cần đặt khuôn được thiết kế với những chiếc đinh ăn khớp cùng đế dưới, tác động một lực vừa đủ để dùi lỗ, sau đó hoàn thiện bằng việc lắp quân hàm, quân hiệu theo ý muốn. Khoảng thời gian để lắp một bộ quân hàm từ thiếu úy đến đại tá khoảng chừng bốn mươi giây, nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp dùi lỗ, lắp thủ công bằng tay thông thường.

 

Chia sẻ về quá trình ra đời của sáng kiến, anh Dũng cho biết: “Trước đây, mỗi khi lắp cầu vai, quân hàm, quân hiệu để cấp cho cán bộ, chiến sĩ tôi cùng các đồng chí ở cơ quan mất khá nhiều thời gian. Cầu vai, quân hàm được kết cấu vật liệu dày, khó dùi, đòi hỏi lực nén lớn, nên khi dùng tay khoan thủ công vừa tốn sức, vừa không đảm bảo thẩm mỹ, do dựa vào quan sát bằng mắt thường và ước lượng khoảng cách. Từ suy nghĩ đó, tôi luôn trăn trở phải làm sao để có thiết bị lắp cầu vai, quân hàm nhanh chóng, độ chính xác cao? Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi đã nảy ra ý tưởng bàn dập cầu vai, quân hàm với những khuôn đúc có sẵn và bắt tay vào thực hiện. Sau hơn một tháng nghiên cứu, chế tạo, sáng kiến đã hoàn thành, được chỉ huy đơn vị đánh giá cao và lựa chọn tham gia Hội thi sáng kiến, cái tiến mô hình trang thiết bị hậu cần do Bộ CHQS tỉnh tổ chức”.

 

Anh Dũng cũng cho biết thêm, để hoàn thành ý tưởng,anh đã gặp rất nhiều khó khăn, do không biết nhiều về cơ khí. Ban đầu anh tận dụng những vật liệu có sẵn ở đơn vị, sửa đi, sửa lại bản thiết kế và loay hoay chế tạo khuôn, hàn đinh, dập rãnh đế. Lần đầu thử nghiệm, sáng kiến không thành công, khi các mối hàn chưa đạt độ chuẩn xác cao, khiến đinh trong khuôn bị lệch, trong khi sai số chỉ tính bằng milimet. Sau đó, anh mang bản vẽ đến xưởng cơ khí, trực tiếp ngồi cùng những người thợ lành nghề để đúc khuôn, rập rãnh, lắp ghép các chi tiết. Sau nhiều lần lắp đặt, chỉnh sửa, ý tưởng của anh được những người thợ cơ khí chế tạo thành công và sáng kiến bàn dập cầu vai, quân hàm ra đời trong niềm vui khôn tả.

 

Trực tiếp thao tác, kiểm tra, nhận xét sáng kiến bàn dập cầu vai, quân hàm của Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, Trung tá Phạm Văn Ước, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Hạ Long cho biết: “Sáng kiến của đồng chí Dũng có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ vận chuyển, giá thành rẻ, độ bền tốt. Khi áp dụng vào thực tiễn, sáng kiến sẽ giúp thời gian lắp cầu vai, quân hàm giảm mười lần so với phương pháp thông thường và hiện tại đang được áp dụng rộng rãi trong đơn vị.Vừa qua, sáng kiến đoạt giải Ba tại Hội thi Sáng kiến, cái tiến mô hình trang thiết bị hậu cần LLVT tỉnh và được lựa chọn tham gia hội thi cấp Quân khu”.

                                                                                                Trần Ngọc