0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Hoang sơ du lịch Thung Nắng

Hoang sơ du lịch Thung Nắng

N111120142Thung Nắng thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải (Hoa Lư, Ninh Bình) là khu danh lam thắng cảnh đẹp, hoang sơ, hội tụ nhiều yếu tố như: du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, leo núi... 

   Nằm cách Bích Động không xa, chỉ khoảng 5 phút đi xe máy là điểm du lịch Thung Nắng mới được đưa vào khai thác không lâu của tỉnh Ninh Bình. Khác với sự sôi động náo nhiệt của Tam Cốc - Bích Động, nơi này lặng lẽ và hoang sơ. Mặt hồ nước mênh mông xanh thẳm và vây quanh là núi đá cao trập trùng.

   Thung theo cách gọi của người địa phương là những vùng trũng ngập nước được núi đá vây quanh, và mỗi thung như thế  đều có một cái tên riêng. Trước đây vào mùa nước cạn, người dân địa phương có thể cấy lúa trên khắp thung nhưng nay do phục vụ ngành du lịch phát triển, chính quyền địa phương đã cho đắp đập ngăn nước rút, du khách có thể vào tham quan bất kỳ mùa nào trong năm.  

   Từ bến đò Thạch Bích, chiếc thuyền nan nhỏ bé sẽ đưa bạn lượn quanh các dãy núi đến một  thung đầy nắng mà người dân địa phương gọi dân dã là Thung Nắng. Nơi đây đúng như tên gọi, nắng chiếu rọi khắp nơi, xuyên qua cành lá, xuyên vào những mái tranh mộc mạc ven bờ,  xuyên cả xuống  tận đáy nước tạo nên một khung cảnh rực rỡ và yên bình.

   Tại đây, du khách sẽ có cảm giác như được hoà mình vào vũ trụ bao la, được hưởng bầu không khí trong lành yên tĩnh. Du khách qua người chèo thuyền không chỉ có dịp gần gũi với cảnh quan thiên nhiên vẫn còn hoang sơ mà còn được tìm hiểu về cuộc sống của người nông dân vẫn mang đậm cách sống vùng đồng bằng.

 

N111120142Thung Nắng nguyên sơ níu chân du khách

 

   Bắc bộ giản dị, thật thà mà mến khách. Hai bên đường đi vẫn là cỏ lác, lau sậy, bên dưới là nước mát lạnh trong veo cùng với hệ động vật phong phú, sinh động. Hệ động vật sinh thái ở đây vẫn giữ được nét hoang sơ như thủa ban đầu hình thành nên vùng đất này, đó chính là điều đặc biệt hấp dẫn khách du lịch.
Mỗi một thung nơi này đều có thể thông  với  nhau bởi hệ thống hang động ăn luồn trong núi. Khi thuyền đi luồn qua hang  đưa bạn từ thung này qua  thung khác thì cảnh vật mở ra phía trước dường như đẹp hơn, hữu tình hơn, những ngày trời có gió nhẹ, có thể bạn sẽ nghe được cả tiếng vi vu từ bụi lau sậy mọc dại ven bờ.

 

   Nếu mùa hè đi vào trong hang, bạn sẽ cảm thấy mát lạnh vì trần hang rất thấp, các nhũ đá rủ xuống với muôn hình muôn vẻ khác nhau, có những chỗ bạn phải cúi thấp đầu không sẽ chạm và nhũ đá. Hang đá nằm gọn trong một trái núi với cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, đi vào hang động bạn có cảm giác đang được khám phá những điều kì thú mà thiên nhiên đã kiến tạo nên ở vùng đất này. Trước cửa hang là những bụi cây lau sậy um tùm, du khách có thể neo đậu thuyền tại đây để nghỉ ngơi, chụp ảnh và ngắm nhìn cảnh đẹp của Thung Nắng.

 

   Người dân ở đây luôn ý thức rằng, nếu môi trường thiên nhiên bị phá vỡ, họ sẽ không còn cơ hội làm  du lịch, vì vậy, cả một vùng rộng lớn nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ mà thiên nhiên đã hình thành từ bao đời nay. Cứ vào buổi chiều, từng đàn cò trắng bay về đậu kín cả vùng đất ngập nước, bạn sẽ cảm nhận không khí trong lành và tuyệt vời của Thung Nắng.

 

   Một ngày cuối tuần rảnh rỗi cùng bạn bè vào thăm Thung Nắng, đi trên những chiếc thuyền nho nhỏ, ngắm nhìn cây cối, sông nước, núi đá cao trập trùng... bạn sẽ thư thái tận hưởng một không gian thú vị, đáng quý mà không phải ngồi ở thành phố lúc nào cũng có những phút giây tuyệt vời như thế.

 

Nguồn: Báo Điện Tử Ninh Bình