1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Kỹ sư trẻ “dám nghĩ, dám làm”

Kỹ sư trẻ “dám nghĩ, dám làm”

Nhìn gương mặt trắng trẻo thư sinh, ít ai nghĩ rằng, anh là người chỉ huy rất cương nghị, quyết đoán và là “cây sáng kiến” ở đơn vị. Nhờ có tố chất thông minh lại có tinh thần “dám nghĩ, dám làm” nên anh đã có khá nhiều đề tài, sáng kiến hữu ích phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ của đơn vị, điển hình phải kể đến việc anh tự mày mò khắc phục thành công máy CT scanner 1 (dãy hiệu Toshiba) của đơn vị bị hỏng hóc, làm lợi cho đơn vị gần 500 triệu đồng. Người mà tôi muốn nói đến đó là Thượng úy Nguyễn Xuân Thành, Phụ trách Khoa Trang bị, Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần, Quân khu 3).cbtooovqyyy5


cbtooovqyyy5

Thượng úy Nguyễn Xuân Thành (bên trái) trong những ngày tự sửa chữa chiếc máy CT scanner 1.

 

Tiếp xúc với Thành, thoạt đầu tôi cứ nghĩ cậu ta thuộc “phom” người ít nói, nhưng đó chỉ là những câu hỏi xoay quanh về đời tư mà Thành “kiệm lời” không muốn thổ lộ mà thôi. Còn hỏi về công việc, nhất là quá trình anh cho ra đời những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần làm lợi cho đơn vị thì chàng sĩ quan trẻ bộc bạch rất cởi mở. Anh chia sẻ, là khoa bảo đảm toàn bộ trang thiết bị cho bệnh viện với hệ thống máy móc, thiết bị khám chữa bệnh hết sức đa dạng về chủng loại, phần lớn đã cũ và xuống cấp, hệ số kỹ thuật thiếu ổn định… nên nhu cầu bảo dưỡng đòi hỏi phải thường xuyên; trong khi đó khoa biên chế cán bộ, nhân viên ít, hầu hết anh em nhân viên mới chỉ qua đào tạo trung cấp, sơ cấp, tuổi đời lại chênh cao so với Thành. Là sĩ quan trẻ, Thành luôn tâm niệm, khoa trang bị thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng là cá nhân anh hoàn thành được trọng trách cương vị của người đứng đầu khoa. Với kiến thức được đào tạo cơ bản chuyên ngành điện tử y sinh tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, không mặc cảm về chuyện kinh nghiệm công tác cũng như tuổi quân, tuổi đời với cấp dưới của mình, Thành vừa khéo léo trong giao việc kết hợp với bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn sâu cho từng nhân viên, song trong vai người chỉ huy anh cũng rất quyết đoán, mạnh dạn nhận việc khó về mình và dám làm, dám chịu trách nhiệm trước cấp trên. Chính vì vậy, biết bao nhiêu máy móc, thiết bị phục vụ khám và điều trị của Bệnh viện Quân y 5 từ ngày Thành về đơn vị công tác năm 2013 đến nay, khi xảy ra sự cố hay hỏng hóc đều không còn tình trạng phải “chờ chuyên gia” nữa.

 

Một việc làm được chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Xuân Thành coi đó là kỷ niệm đẹp, đó là cuối năm 2016, chiếc máy chụp CT scanner 1 của bệnh viện bất ngờ xảy ra sự cố hỏng hóc. Lo chiếc máy hiện đại và rất đắt đỏ này không sớm hoạt động trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ khám bệnh của bệnh viện, nên Ban Giám đốc đã mời các chuyên gia của Công ty X130 về kiểm tra để xử lý ngay. Tuy nhiên, khi nghe họ đề xuất chi phí sửa chữa lên đến gần 500 triệu đồng và thời gian có thể phải mất tới 4-5 tháng mới khắc phục được đã trở thành “bài toán khó” cho lãnh đạo bệnh viện. Chưa bao giờ “đối mặt” với sự hỏng hóc nặng của chiếc máy nhập ngoại, nhưng hàng ngày Thành vẫn âm thầm đến với chiếc máy, mở ra kiểm tra, nghiên cứu, đêm về lại tìm đọc tài liệu trên mạng. Khi đã cơ bản xâu chuỗi được ý tưởng, anh quyết định báo cáo với lãnh đạo bệnh viện, trực tiếp là đồng chí Đại tá Phạm Vân Giang- Giám đốc. “Em Thành lên báo cáo tôi rằng, chú ơi cháu có thể khắc phục được chiếc máy này, chú cho phép cháu tự làm được không ạ? Cháu tính chi phí mua linh kiện hết khoảng 20 triệu đồng, số tiền khá lớn đối với cháu, mong chú ứng trước cho cháu, nếu không thành công, sau này lĩnh lương tháng cháu sẽ bồi hoàn cho đơn vị. Tôi không chắc em Thành có thể làm được việc này, nhưng cho rằng cậu ta là cán bộ trẻ mà dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với cấp trên như vậy thì mình phải ủng hộ ý tưởng táo bạo đó chứ”- Đại tá Phạm Vân Giang chia sẻ thật lòng câu chuyện với chúng tôi về người cán bộ cấp dưới của mình như vậy. Và rồi, sau hơn một tháng tự mày mò nghiên cứu, sửa chữa, chàng kỹ sư trẻ- Thượng úy Nguyễn Xuân Thành đã khắc phục thành công chiếc máy CT scanner 1, đem lại niềm vui bất ngờ cho lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 5.

 

Từ thành công của sáng kiến sửa chữa máy CT scanner 1, anh tiếp tục thực hiện nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có hiệu quả cao như: Đề tài “Nghiên cứu sửa chữa main máy thở Vela”, cải tiến “Giá chụp cản quang cho máy X. Quang kỹ thuật số”; sáng kiến “Máy làm ấm túi máu”. Đặc biệt, mới đây, anh lại tiếp tục cho ra đời sáng kiến “Máy làm ấm dịch truyền” và đã đoạt giải A cấp Quân khu, tham gia thi cấp toàn quân và được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn thực khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

                         Mạnh Dũng

 

dctttt70nndmmckkdjccc