0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Lòng nhiệt huyết của một cán bộ Đoàn

Lòng nhiệt huyết của một cán bộ Đoàn

lnhcmcbdodaQK3 online - Trời xế chiều, hạt nắng cuối thu đã xa dần, rồi tắt hẳn. Thượng úy Nguyễn Tuấn Trường, Trợ lý tuyên huấn, Ủy viên BCH Đoàn cơ sở Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) vẫn miệt mài làm việc. Lại gần, được biết, Trường đang chuẩn bị một số công việc phục vụ cho trò chơi của tiết mục sinh hoạt đoàn diễn ra vào buổi tối.


Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị năm 2011, về đơn vị nhận công tác, Trường được giao trọng trách làm Chính trị viên phó Đại đội 10, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 8). Ngày đầu nhận công tác, Thượng úy Nguyễn Tuấn Trường gặp không ít khó khăn: Kinh nghiệm chưa nhiều, trình độ nhận thức của chiến sĩ không đồng đều, cơ sở vật chất của đơn vị còn hạn chế... Song với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kiến thức được trang bị ở nhà trường, Trường đã nỗ lực phấn đấu, khiêm tốn học hỏi đồng chí, đồng đội nên chỉ một thời gian ngắn đã bắt nhịp, làm quen với công việc. Khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì, Trường đều hoàn thành tốt và có nhiều sáng tạo, do đó được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.


Thấy Trường là cán bộ trẻ có năng lực và nhiệt huyết, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn giao cho Trường đảm nhiệm cương vị công tác mới, làm Trợ lý tuyên huấn Trung đoàn và kiêm nhiệm Ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở. Nhận nhiệm vụ mới, biết rằng thử thách đang đợi mình ở phía trước, song Trường đã xác định rõ trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


lnhcmcbdoda

Thượng úy Nguyễn Tuấn Trường (giữa) đọc báo cùng chiến sĩ trong giờ nghỉ.

 

Qua vài tháng đầu bỡ ngỡ, nhưng rồi Trường đã không phụ lòng tin của cấp trên. Quá trình công tác, Trường nhận thấy, tuy hai chức trách khác nhau nhưng lại có điểm chung: Muốn làm tốt công tác đoàn và công tác tuyên huấn đều phải gần gũi, hiểu tâm lí bộ đội. Nguyễn Tuấn Trường chia sẻ: “Làm cán bộ tuyên huấn cũng như cán bộ đoàn, đòi hỏi phải nắm chắc tình hình đơn vị và tâm tư, nguyện vọng của anh em, phải thực sự là người anh, người bạn thân thiết của bộ đội, để xác định phương pháp quản lý, giáo dục cho phù hợp”.


Binh nhất Đào Văn Duy (Đại đội 2, Tiểu đoàn 4) nhớ lại: “Ngày đầu vào quân ngũ, em và nhiều đồng chí rất nhớ nhà, nhiều đêm thao thức không ngủ được, những lúc ấy, anh Trường đều có mặt, động viên, giúp chúng em làm quen với môi trường quân ngũ.”.


Nhờ hiểu và nắm được tâm lí đoàn viên thanh niên, Trường đã tham mưu, đề xuất với BCH Đoàn cơ sở tổ chức nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực, phát huy tốt vai trò quản lí, giáo dục, tạo sự gắn kết với đoàn viên thanh niên như “Vọng gác thanh niên”, “Vườn rau thanh niên”, “Giờ học thanh niên”, “Đôi bạn cùng tiến”. Gần đây là mô hình “chi đoàn không có đoàn viên vi phạm kỉ luật” do Trường đề xuất đang triển khai tại Tiểu đoàn 5, với biện pháp chủ yếu là tăng cường giáo dục, rèn luyện, gắn với quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và nhu cầu chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Nhờ đó, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, tuyệt đại đa số đoàn viên trong chi đoàn có ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị. Các hiện tượng như quân phiệt của cán bộ hay vi phạm kỷ luật của chiến sĩ đã chấm dứt hoàn toàn.


Không chỉ là cán bộ đoàn xuất sắc, cán bộ tuyên huấn mẫn cán, Trường còn là “cây sáng kiến” của đơn vị với nhiều ý tưởng hay như: Kết hợp phương pháp giảng truyền thống với phương pháp giảng đối thoại giữa người dạy và người học, đặc biệt sáng kiến áp dụng phần mềm Cooleditpro2.1 vào phát tin truyền thanh nội bộ được áp dụng rộng rãi trong Sư đoàn.


Bằng sự nỗ lực, cố gắng hết mình, Thượng úy Nguyễn Tuấn Trường 3 năm liền được Sư đoàn 395 tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; năm 2014, Trường được tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu” và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Một niềm vui nữa vừa đến với Trường, khi anh vinh dự được đại diện cho thanh niên Quân đội tham dự Đại hội thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác lần thứ IV.

PHẠM QUYẾT