1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

Nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam

nahdtcqdndvnCùng với tên tuổi nổi tiếng của những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp như Cù Chính Lan, La Văn Cầu, Nguyễn Quốc Trị, Mạc Thị Bưởi, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót…, người nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam - Trung đội trưởng Trung đội Nữ du kích Tán Thuật (Kiến Xương) Nguyễn Thị Chiên không chỉ là dấu son trong bảng vàng thành tích chiến đấu của quân dân Thái Bình, mà còn là điển hình tiêu biểu cho những phẩm chất, truyền thống cao quý của quân dân Việt Nam trong đấu tranh vì hòa bình, vì độc lập tự do của dân tộc.


Tham gia dân quân của xã ngay từ năm 1946, bà Nguyễn Thị Chiên sớm giác ngộ sâu sắc việc bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ, là quyền lợi cao quý và thiêng liêng của mọi công dân; và càng thấy thấm thía hơn điều đó khi Hồ Chủ tịch kêu gọi toàn quốc kháng chiến: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ không phân biệt tôn giáo đảng phái, dân tộc, hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp cứu Tổ quốc”.


Thực hiện phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng quê là một pháo đài”, dưới sự chỉ đạo của xã đội, bà vừa tích cực tham gia huấn luyện, vừa cùng bà con đẩy mạnh tăng gia sản xuất, từng bước xây dựng làng kháng chiến, chuẩn bị đánh địch tiến công.


Tháng 2 năm 1950, quân Pháp nổ súng tiến công Thái Bình, đến cuối tháng 4, chúng đã thiết lập được một hệ thống chiếm đóng khá dầy đặc trên địa bàn tỉnh. Với bộ máy đàn áp và hệ thống đồn bốt có trong tay, quân địch đã liên tiếp tiến hành các cuộc càn quét, sục sạo để khủng bố, mua chuộc, dụ dỗ, ép buộc nhân dân quy thuận lập tề, nhằm nhanh chóng thiết lập được một hậu phương an toàn, từ đó chúng có thể rút quân cơ động để chi viện cho các chiến trường khác.


nahdtcqdndvn

Bà Nguyên Thị Chiên

 

Đội du kích của bà Chiên 100% quân số là nữ nên nhiều người không chịu được sự đàn áp dã man của quân địch đã rời bỏ hàng ngũ, tìm cách bật đất lưu vong đến những vùng chưa bị tạm chiếm. Cuộc sống của cán bộ, đảng viên, du kích ở lại bám đất, bám dân vô cùng vất vả, gian nan, cơ cực; ban ngày phải tản ra, khoác nùm rơm, lưng thắt bao gạo rang, nắng cũng như mưa phải trú ở khắp các bờ bãi, hầm hố, gò đống ngoài đồng. Trên cương vị là người chỉ huy, nữ Trung đội trưởng Nguyễn Thị Chiên hiểu rằng càng gian khổ càng phải nuôi quyết tâm đánh thắng giặc để giành lại độc lập tự do, cơm no áo ấm.


Vượt qua mọi thử thách, người phụ nữ trẻ tuổi vốn “chân yếu, tay mềm” ấy đã tìm mọi cách vận động, tuyên truyền, giáo dục đồng đội của mình cũng như nhân dân hiểu sát tình thế, hiểu rõ tình hình của địch, nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh với ý chí “Tiến sâu vào lòng địch, không chạy trước mũi súng của địch”. Thấu hiểu tâm lý chị em phụ nữ, vượt qua được giây phút yếu mềm sẽ gan dạ và sắt đá hơn ai hết, nữ trung đội trưởng tìm đến những hoàn cảnh đặc biệt để “truyền lửa” khát vọng hạnh phúc, niềm tin chiến thắng cho họ. Và cứ thế, đội nữ du kích Tán Thuật ngày một thu hút đông đảo phụ nữ tham gia; bởi chính họ đều nhận thức sâu sắc rằng muốn hưởng độc lập, tự do phải đứng lên trả thù giặc đã tàn sát dã man chồng, con mình, muốn cứu dân mình, bảo vệ đất nước mình chỉ có một con đường duy nhất là tự lực tự cường đứng lên đánh giặc.


Gây dựng phong trào cách mạng ở cơ sở, trực tiếp chỉ huy đội nữ du kích phối hợp với các lực lượng tham gia nhiều trận đánh, người con gái nhỏ nhắn với hai bím tóc đuôi sam dễ thương ấy từng là nỗi khiếp đảm của quân địch. Một lần dẫn đường cho cán bộ đi họp, trên đường đi gặp địch, nữ Trung đội trưởng đã tìm cách đánh lạc hướng thu hút địch về phía mình, giải thoát được cho cán bộ của Đảng, còn mình thì bị bắt. Hơn 3 tháng tra tấn bằng mọi thủ đoạn, nhiều lần bắn dọa vẫn không moi được lời khai nào, chúng đành phải thả bà ra.


Tháng 5/1952, tại Đại hội chiến sĩ thi đua, cán bộ gương mẫu toàn quốc, cùng với La Văn Cầu, Cù Chính Lan, Nguyễn Quốc Trị, Nguyễn Thị Chiên – nữ du kích của Thái Bình trở thành 4 Anh hùng Quân đội đầu tiên của cả nước và bà cũng chính là nữ Anh hùng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.


Với kinh nghiệm tổ chức, triển khai lực lượng du kích địa phương và những chiến công lẫy lừng một thời, bà được điều về Thủ đô Hà Nội, giao nhiệm vụ phụ trách và quản lý lực lượng dân quân 4 huyện ngoại thành. Sau nhiều năm công tác, bà về nghỉ hưu với quân hàm Trung tá.

                                                                                     QUANG MINH


 

dcccctkkknnnhhhvvff