1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Người cán bộ đam mê sáng kiến

Người cán bộ đam mê sáng kiến

Từ năm 2014 đến nay, Đại úy Nguyễn Duy Chinh, Trợ lý Tác huấn Ban CHQS huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã sáng chế và cải tiến được 11 trang thiết bị, kỹ thuật, góp phần vào thành tích tham gia hội thi mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện” của đơn vị; đồng thời nâng cao chất lượng huấn luyện của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện. Bản thân anh được cán bộ, nhân viên trong đơn vị trìu mến gọi là“Người đam mê sáng kiến”.nmdmkkkahjotbChúng tôi có mặt tại buổi huấn luyện của Trung đội dân quân biển xã Đông Minh, huyện Tiền Hải. Mặc dù dưới cái nắng oi ả của những ngày mùa hè, nhưng từng tốp chiến sĩ “sao vuông” vẫn miệt mài xoay vòng, đổi tập, luyện tập bắn mục tiêu triên biển. Những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ dân quân biển huyện Tiền Hải được áp dụng phương pháp huấn luyện mới, vừa tiết kiệm kinh phí, thời gian, vừa nâng cao được chất lượng huấn luyện. Tìm hiểu bí quyết trên, chúng tôi được anh Đinh Văn Chiến, Trung đội trưởng Trung đội dân quân biển xã Đông Minh cho biết: Trung đội huấn luyện bài bắn với “Thiết bị tạo giả mục tiêu trên mặt nước” do Đại úy Nguyễn Duy Chinh, Ban CHQS huyện sáng chế. Từ khi thiết bị ra đời, anh em không phải hành quân ra sát bờ biển huấn luyện, nên vừa không tốn thời gian, công sức mà hiệu quả trong luyện tập và thực hành bài bắn được cải thiện đáng kể.


nmdmkkkahjotb

Đại úy Nguyễn Duy Chinh (người đứng) lắp ráp“Thiết bị tạo giả mục tiêu mặt nước” phục vụ cho huấn luyện dân quân biển.

 

Tìm hiểu thêm về thiết bị này, chúng tôi được Đại úy Nguyễn Duy Chinh chia sẻ: “Khi huấn luyện các bài bắn của lực lượng dân quân biển, việc bố trí mục tiêu trên bè mảng và tàu thuyền neo đậu cố định gặp rất nhiều khó khăn, nếu gió cấp 4 trở lên thì không thể bổ trí được, vì vậy ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng huấn luyện. Sau nhiều trăn trở, tìm giải pháp tháo gỡ, từ cuối năm 2014, tôi bắt đầu nghiên cứu mô hình “Thiết bị tạo giả mục tiêu mặt nước”. Được chỉ huy đơn vị ủng hộ, tôi bắt tay vào phác hoạ. Quá trình nghiên cứu đều tranh thủ thời gian giờ nghỉ, ngày nghỉ và tạm gác công việc gia đình, có những thời điểm tưởng chừng như bế tắc… Nhưng được sự động viên kịp thời của chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ của đồng đội và những nỗ lực, cố gắng của bản thân, “tác phẩm” của tôi được hoàn thành sau 4 tháng thực hiện”.


Thượng tá Ngô Văn Thơ, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Nếu trước đây việc bố trí bia bắn phải dùng bè mảng kết nối cố định trên mặt nước, trước khi huấn luyện, Ban CHQS huyện bố trí từ 5 đến 7 cán bộ, chiến sĩ và mất một ngày để làm công tác chuẩn bị, chi phí cho mỗi đợt huấn luyện từ 3 đến 5 triệu đồng rất lãng phí. Trong điều kiện kinh phí có hạn, thì sáng kiến của đồng chí Chinh ra đời đã mang lại hiệu quả thiết thực. Bằng cách tận dụng các vật chất có sẵn tại đơn vị như, bia, bảng, mô hình huấn luyện cũ… chi phí sản xuất một bộ thiết bị có giá 2 triệu đồng, lại dùng trong nhiều lần, dễ sử dụng, gọn nhẹ, có thể bổ trí trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Đặc biệt, thiết bị góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện đối với lực lượng dân quân biển. Kết quả kiểm tra các bài bắn trong những năm gần đây, tỷ lệ khá giỏi đều tăng từ 20 đến 25%”.


Ngoài sáng kiến trên, từ năm 2014 đến nay, Đại úy Chinh còn cho “ra lò” tổng cộng 10 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chủ yếu phục vụ trong công tác huấn luyện, tiêu biểu như sáng kiến “Thiết bị kiểm tra các bài bắn ban đêm”, “Thiết bị điểm hỏa mìn từ xa”, “Mõ quay điện”, “Xẻng bộ binh đa năng”, “Giá súng cấp tổ”… Những sáng kiến trên, góp phần không nhỏ để những năm qua đơn vị luôn nằm trong tốp đầu Hội thi “Mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện” của LLVT tỉnh. Đồng thời, giúp tiết kiệm kinh phí, nhân lực và nâng cao chất huấn luyện.


Niềm vui đến với Đại úy Nguyễn Duy Chinh, khi sáng kiến “Thiết bị tạo giả mục tiêu mặt nước” của anh đã đoạt giải A cấp Quân khu và giải B cấp Bộ Quốc phòng năm 2016. Trong 2 năm liền (2015, 2016), Nguyễn Duy Chinh được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở. Đồng thời, anh là một trong những điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, giai đoạn 2014 – 2017 của LLVT Quân khu.

 Văn Dũng


 

dcccctkkknnnhhhvvff