0985.456.616

Thứ 4, 21/11/2018

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Người chỉ huy có nhiều sáng kiến

Người chỉ huy có nhiều sáng kiến

 ganndkkcmmma

 

Chúng tôi đến Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) đúng vào thời điểm đơn vị đang kiểm tra chiến sĩ mới bắn đạn thật tại Trường bắn Đông Hoàng (huyện Tiền Hải, Thái Bình). Tuy nhiên có một điều “lạ” lúc này lại không vang rền tiếng đạn nổ, mà bộ đội đang tập trung hàng ngũ ngay ngắn chăm chú nghe cán bộ phổ biến quán triệt vấn đề gì đó. Hỏi ra mới biết, phân đội đang tổ chức bắn thì đồng chí Trung đoàn trưởng đến kiểm tra phát hiện khá nhiều điểm yếu của bộ đội liên quan tới kết quả bắn nên đồng chí đã quyết định tạm dừng để rút kinh nghiệm, đồng thời cũng chính anh động viên tư tưởng, hướng dẫn bộ đội cách khắc phục những điểm yếu để cho kết quả bắn tốt hơn.

 

ganndkkcmmma

Trung tá Bùi Xuân Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) hướng dẫn cán bộ triển khai dụng sáng kiến của anh trong huấn luyện


Ấn tượng về một người chỉ huy có tác phong làm việc sâu sát, tính cách cởi mở, dễ gần đã khiến tôi “tò mò” muốn biết rõ hơn về anh- Trung tá Bùi Xuân Thắng. Anh tiết lộ, quê anh ở Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Nói “người Thủ đô” nghe có vẻ “hoành tráng” lắm, nhưng thực ra theo anh Thắng, huyện nhà vẫn còn nhiều đồng ruộng như bao huyện thuần nông khác trong cả nước. Từ nhỏ anh đã nuôi ước mơ phấn đấu theo nghiệp nhà binh, nên học xong phổ thôn trung học Thắng thi đậu Trường sĩ quan Lục quân I. Ra trường năm 2001, anh về Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu) công tác, sau đó chuyển sang làm trợ lý ở cơ quan Tổng cục Kỹ thuật. Nhận thấy chàng sĩ quan trẻ có tố chất thông minh, làm việc chững chạc, hiệu quả, chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện cho anh đi học hoàn thiện tại Học viện Lục quân nhằm tạo cho anh điều kiện phát triển tốt hơn. Không phụ lòng tin tưởng cấp trên, sau khi hoàn thành tốt khóa học, Bùi Xuân Thắng được điều động về Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) công tác, giữ cương vị Phó Trung đoàn trưởng. Một môi trường rèn luyện cán bộ trẻ lý tưởng, cũng từ đây anh Thắng đã tự tạo được cho mình dấu ấn với đơn vị.

 

Không chỉ là người chỉ huy có trình độ, sâu sát, quyết đoán thực hiện có chất lượng, hiệu quả trong mọi công việc mà tập thể Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 8 phân công, mà anh còn là một “cây sáng kiến” ở đơn vị. Trong tổng số 16 sáng kiến, giải pháp mà anh đã hoàn thành hiện đang phục vụ thiết thực, hiệu quả cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ ở Trung đoàn phải kể đến sáng kiến “Thiết bị luyện tập các bài bắn ban đêm, kiểm tra các bài bắn ban ngày và ban đêm súng bộ binh”. Đây là sáng kiến đã đoạt giải A cấp Quân khu và đoạt giải Nhất cấp Bộ Quốc phòng tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện do cấp trên tổ chức năm 2016. Khi chúng tôi hỏi về “bí quyết” thành công trong nghiên cứu, sáng tạo của mình, Trung tá Bùi Xuân Thắng cười hiền bộc bạch: “Tất cả những sáng kiến của tôi đều xuất phát từ quá trình bám thao trường, bám bộ đội mà thôi”. Nói thì đơn giản vậy, nhưng để trả lời thành công từng câu hỏi, anh Thắng đã phải mất khá nhiều công sức, thậm chí có những đêm thức trắng, có tuần chủ động dừng nghỉ tranh thủ về thăm gia đình. Bù lại, mỗi lần thấy mình được đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng đơn vị, rõ nhất là chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, SSCĐ ngày một nâng lên, càng tiếp thêm động lực để Bùi Xuân Thắng say sưa phấn đấu.

 

Được biết, Trung đoàn 8 nhiều năm qua liên tục được Bộ và Quân khu công nhận là “Đơn vị huấn luyện giỏi”, dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của Sư đoàn 395. Trong thành tích chung của tập thể Trung đoàn 8, Trung đoàn trưởng Bùi Xuân Thắng cũng được đồng đội và cấp trên ghi nhận, nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen, trong đó năm 2017 được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”.

            Đoàn Trang