0985.456.616

Thứ 6, 18/01/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Người chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm

Người chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm

Cùng đoàn công tác của Ban CHQS huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đến thăm, động viên các tân binh là con em của huyện đang huấn luyện tại Lữ đoàn Thông tin 26 (Quân chủng Phòng không- Không quân) tôi rất ấn tượng với anh Trần Văn Năm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hưng Đạo không chỉ bởi sự sôi nổi, nhiệt tình, mà còn vì sự gương mẫu trong mọi công việc.chttnntmmglllammcca


chttnntmmglllammcca

Anh Trần Văn Năm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hưng Đạo nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị giáo án huấn luyện lực lượng dân quân.

 

Được biết, trong số hơn 200 tân binh của huyện năm 2018, có chiến sĩ Trần Trung Kiên, vừa tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất, rồi tình nguyện nhập ngũ, là con trai lớn của anh Năm. Thấy con muốn được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, anh Năm đã khuyến khích, ủng hộ nhiệt tình. Trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ: “Muốn làm tốt công việc của mình, tạo được niềm tin với cấp trên và bà con nhân dân, thì cách gần nhất là phải sâu sát, nhiệt tình, trách nhiệm và quan trọng hơn là gương mẫu trong mọi công việc. Chẳng hạn như trong công tác tuyển quân năm 2018, lúc đầu thấy con tôi có tên trong danh sách khám tuyển nghĩa vụ quân sự, bà con hàng xóm xì xèo, bàn tán, có người nói rằng: “Con cán bộ có tên trong danh sách cho vui thôi, chứ đi gì”. Tôi đã trả lời: “Con cán bộ càng phải gương mẫu; Quân đội là môi trường tốt để thanh niên rèn luyện, trưởng thành”.

 

Hơn 14 năm trực tiếp làm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, anh Trần Văn Năm luôn gần gũi, kịp thời động viên những gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với những hộ gia đình chưa “thông tư tưởng”, anh và các thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã kiên trì tuyên truyền, vận động để họ hiểu và động viên con em chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, hằng năm chỉ tiêu giao quân của xã đều đạt 100%, chất lượng tốt.

 

Với trách nhiệm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, để từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của lực lượng dân quân theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, có số lượng phù hợp, chất lượng ngày càng cao, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm thông qua cấp trên phê duyệt, phân công chuẩn bị giáo án, bài giảng cho từng cán bộ và tổ chức thông qua trước khi giảng, chủ động chuẩn bị thao trường, mô hình, học cụ huấn luyện chu đáo. Đối với những nội dung khó, nhất là về kỹ, chiến thuật, anh trực tiếp đảm nhiệm huấn luyện. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện dân quân của địa phương không ngừng được nâng lên. Kết quả huấn luyện hằng năm, 100% đạt yêu cầu, có trên 75% khá, giỏi.

 

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương, anh còn được đánh giá là cán bộ dân vận khéo. Điển hình như năm 2017, nhiều hộ dân trong xã đã lấn chiếm hàng nghìn mét vuông đất ruộng để xây dựng các công trình trái phép. Anh cùng cán bộ, chiến sĩ dân quân xuống tận nhà từng hộ để tuyên truyền, vận động họ tự tháo dỡ. Ban đầu nhiều hộ không nghe, có thái độ chống đối. Không quản ngại khó khăn, anh đã tranh thủ thời gian buổi tối để xuống địa bàn, đến từng nhà, gặp từng người để vận động, “mưa dầm thấm lâu”, rồi người dân cũng hiểu ra và chấp hành, qua đó góp phần giữ vững an, ninh chính trị, trật tự -an toàn xã hội ở địa phương.

 

Nhận xét về Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hưng Đạo Trần Văn Năm, Thượng tá Trần Phan, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tứ Kỳ cho biết: “Đồng chí Năm là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, nói đi đôi với làm. Trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đồng chí có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, tranh thủ được sự ủng hộ của các cấp, các ngành và phát huy được khả năng của cán bộ cấp dưới trong quá trình triển khai thực hiện. Do đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của xã Hưng Đạo trong nhiều năm qua”.

 

Với những kết quả đạt được trong Phong trào thi đua Quyết thắng, liên tục từ năm 2013 đến 2017, Ban CHQS xã Hưng Đạo được cấp trên khen thưởng. Năm 2017, anh Trần Văn Năm được Bộ CHQS tỉnh Hải Dương tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

THANH NGUYỄN