1

Thứ 3, 19/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Người đại đội trưởng gương mẫu

Người đại đội trưởng gương mẫu

Ở Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng), Đại úy Phạm Văn Kiên, Đại đội trưởng luôn được mọi người yêu mến, quý trọng và xem là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Câu chuyện về tuổi thơ khốn khó mỗi khi anh trải lòng khiến cán bộ, chiến sĩ đơn vị vô cùng cảm phục, qua đó được tiếp thêm ý chí, nghị lực để quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.ndtgmcnnna


ndtgmcnnna

Đại đội trưởng Phạm Văn Kiên say mê nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

 

Sinh ra trong gia đình có 3 anh em ở xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, thuở lên năm, lên bảy có lúc Kiên cảm thấy tự ti, khi hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bố lại là thương binh nặng, nhiều khi không kiểm soát được bản thân, cứ chạy hô xung phong khắp làng trong cơn điên loạn. Dần lớn lên, Kiên vỡ ra được nhiều điều, không còn sự mặc cảm, mà trái lại anh thấy cảm phục, tự hào và thương bố vô ngần. Cũng chính từ những câu chuyện chiến trường mỗi khi bố “tỉnh” khiến anh yêu màu xanh áo lính và xây ước mơ lớn lên sẽ phục vụ quân đội lâu dài. Sau khi tốt nghiệp THPT, Kiên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và không ai khác, người vui nhất là bố anh. Ông cứ mân mê bộ quân phục trên người cậu con trai cả, trong ánh mắt sáng niềm tự hào.


Nhập ngũ ở Trung đoàn 50, bằng sự nỗ lực không ngừng, Kiên luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Được chỉ huy tin tưởng cử đi học tiểu đội trưởng, rồi đào tạo Trung đội trưởng 801. Không ngừng nỗ lực, Kiên học hoàn thiện Cao đẳng quân sự ngành chỉ huy phân đội binh chủng hợp thành ở trường Sĩ quan Lục Quân 1 và được phong quân hàm trung úy. Hạnh phúc khi ước mơ phụv vụ quân đội lâu dài đã trở thành hiện thực, Kiên luôn tự dặn lòng phải không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành thật tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tháng 8 năm 2016, anh được giao trọng trách Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, đây là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm vô cùng lớn, khi Đại đội 2 luôn được mọi người biết đến với cái tên “Đại đội gió”. Ngoài thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của đại đội trưởng, xây dựng đơn vị đoàn kết, thống nhất, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, anh còn tích cực nghiên cứu, sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng cải tiến mô hình học cụ góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Trong số đó, sáng kiến Thiết bị tập bắn bia chỉ đỏ, bắn trúng, chụm trong điều kiện trời mưa của anh đã được Hội đồng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo quân đội trao giải khuyến khích. Chia sẻ về quá trình cho ra đời sáng kiến, anh Kiên cho biết: “Từ thực tiễn huấn luyện bắn súng tại đơn vị, mỗi khi trời mưa lại phải ngừng, do ngắm bắn sẽ rất khó khi nước mưa vào đầu ngắm, khe ngắm. Nếu thời tiết mưa kéo dài, rất khó để đảm bảo chương trình huấn luyện, chính vì thế tôi đã suy nghĩ và nảy ra ý tưởng về một thiết bị tập bắn bia chỉ đỏ, bắn trúng, chụm trong mọi điều kiện thời tiết. Ngay lập tức, tôi bắt tay vào vẽ sơ đồ, cấu tạo rồi đi mua các dụng cụ về thực hiện. Sau hơn hai tháng mày mò, tháo lắp, tôi đã hoàn thành sáng kiến của mình và thử nghiệm thành công, giúp bộ đội dễ dàng ngắm bắn ngay cả khi trời mưa nhỏ, dễ bố trí và thu hồi. Sáng kiến này đã được áp dụng trong toàn Trung đoàn, đây là một niềm vui lớn với tôi và tôi luôn tự nhắc mình phải tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời thêm những sáng kiến hữu ích để áp dụng nâng cao chất lượng huấn luyện tại đơn vị”.


Vượt lên những khó khăn về cuộc sống gia đình, năng động, sáng tạo và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, Đại đội trưởng Phạm Văn Kiên là một trong những cá nhân điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của LLVT thành phố Hải Phòng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh đã truyền tinh thần nhiệt huyết cho cán bộ, chiến sĩ, giúp nhiều tân binh giải quyết vấn đề tư tưởng, yên tâm công tác tại đơn vị. Với Binh nhì Đinh Hiếu Nghĩa, Tiểu đội 1, Trung đội 4, thì Đại đội trưởng Phạm Văn Kiên như một người anh luôn quan tâm, gần gũi, chăm lo cho chiến sĩ như những người em ruột của mình. Nói về người Đại đội trưởng của mình, Nghĩa chia sẻ: “Sau gần ba tháng nhập ngũ, tôi nhận được tin bố mất. Đau buồn chuyện gia đình, tôi đã nảy sinh tư tưởng, sống khép mình với mọi người xung quanh. Những ngày đó, anh Kiên và cán bộ trong đơn vị luôn bên cạnh động viên tôi. Câu chuyện về cuộc sống khó khăn, về nghị lực của anh Kiên đã cho tôi sự đồng cảm và giúp tôi vượt qua được cú sốc tâm lý. Giờ đây, tôi thật hạnh phúc khi được gắn bó tại đơn vị, được sát cánh cùng đồng chí, đồng đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với chúng tôi, Đại đội trưởng Phạm Văn Kiên luôn là một hình mẫu về ý chí và nghị lực vươn lên để học tập và noi theo”.

                                                                                                                        Trần Ngọc


 

dctttt70nndmmckkdjccc