0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Người đội trưởng làm dân vận khéo

Người đội trưởng làm dân vận khéo

Đến hai xã Hoành Mô và Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về Đại úy Tô Tiến Tới, Đội trưởng Đội sản xuất số 1, Lâm trường 156 (Đoàn KT – QP 327), thì đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ, từ người già đến những em bé cắp sách đến trường đều nói về anh với sự cảm mến như người thân trong gia đình. Trong lòng họ, cán bộ Tới nói ít, làm nhiều, một lòng hướng về dân bản, giúp nhân dân xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế, qua đó có cuộc sống ngày càng ấm no.ndtttdvvkkkcmmcnax


ndtttdvvkkkcmmcnax

Đại úy Tô Tiến Tới (người đầu tiên bên trái) cùng cán bộ, nhân viên Lâm trường 156 giúp nhân dân phát triển mô hình trồng thanh long ruột đỏ

 

Chúng tôi muốn tìm gặp Đại úy Tô Tiến Tới xuất phát từ lần đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Hoàng Đức Hải ở Bản Đồng Cậm, xã Hoành Mô. Trong câu chuyện vươn lên thoát nghèo của gia đình, anh Hải liên tục nhắc đến cán bộ Tới như ân nhân của gia đình, người giúp anh thay đổi nhận thức, tư duy làm kinh tế và trực tiếp cùng anh xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi vốn còn xa lạ với đồng bào nơi biên cương.

 

Anh Hải cho biết : Trước đây, những bữa ăn của gia đình chỉ phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ việc vào rừng kiếm củi bán của vợ chồng. Làm lụng quanh năm mà ngày Tết cũng chẳng mua được cho con bộ quần áo mới, nên khi cán bộ Tới đến trò chuyện, tâm sự, muốn giúp gia đình phát triển mô hình nuôi lợn sinh sản, trồng cây thanh long ruột đỏ, tôi đã gạt đi, bởi vì không có vốn và nhân lực. Tuy nhiên, cán bộ Tới vẫn kiên trì và cùng cán bộ lâm trường xuống giúp gia đình tôi dọn vườn trồng thử nghiệm thanh long ruột đỏ, rồi hằng ngày tới hướng dẫn gia đình kỹ thuật trồng, chăm sóc. Mùa đầu tiên, thanh long trĩu quả, giá bán cao, lại khan hiếm, chỉ chừng ba chục gốc thôi đã cho thu nhập bằng cả năm vợ chồng quần quật làm lụng nên tôi rất phấn khởi. Từ đó, tôi quyết tâm vay vốn ngân hàng để phát triển mô hình. Đến nay, gia đình tôi có 1,5ha thanh long ruột đỏ với thu nhập ổn định. Từ nguồn lợi trồng thanh long, tôi tiếp tục được cán bộ Tới giúp phát triển hơn 1ha hồi, quế và đàn lợn trên một trăm con, với tổng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

 

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn gặp cán bộ Tới, anh Hải tươi cười: Các anh cứ ở đây chờ, ngày nào cán bộ cũng xuống để hướng dẫn bà con kỹ thuật phát triển kinh tế và tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục, xây dựng cuộc sống văn minh hơn.

Đúng như lời anh Hải, không phải đợi lâu, chúng tôi đã gặp đượcngười con của bản Tô Tiến Tới. Trò chuyện chúng tôi mới biết, anh không phải một kỹ sư nông nghiệp mà là cán bộ được đào tạo ở Trường Sĩ quan Lục Quân 1. Bước ngoặt trong nghiệp quân ngũ của anh là thời điểm đầu năm 2016, đang giữ chức vụ đại đội trưởng ở Sư đoàn 395 anh được cấp trên điều động về nhận nhiệm vụ ở Đoàn KT – QP 327. Với tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, anh đã cố gắng hòa nhập nhanh với môi trường công tác mới. Xác định gắn bó với mảnh đất biên cương, xây dựng thế trận lòng dân, giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa là yếu tố then chốt để hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, anh đã chủ động học tập, nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để cùng đồng đội áp dụng xây dựng các mô hình kinh tế, giúp bà con vượt qua đói nghèo, vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Với đức tính cần cù, chịu khó học hỏi, từ con số không ban đầu, anh đã có một lượng kiến thức khá phong phú về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Việc đầu tiên là tôi và các đồng chí trong đội phải làm là xây dựng thành công mô hình kinh tế của đơn vị để dân bản đến tham quan, thấy được cái lợi, cái hay rồi làm theo. Chúng tôi xác định, phải giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đến bao giờ họ hài lòng mới thôi. Chính vì thế, chúng tôi thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, không nề hà việc gì, từ hướng dẫn kỹ thuật sản xuất đến dọn cỏ, làm vườn, xây dựng chuồng trại… Bằng những việc làm đó, nhân dân thêm tin yêu và nghe theo bộ đội để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo” – Anh Tới chia sẻ.  

 

Ngoài giúp dân phát triển kinh tế, anh Tới còn được biết đến là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, giúp nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa. Để có được điều này, anh cùng đồng đội đã chủ động học tiếng đồng bào, từ đó hiểu sâu về văn hóa các dân tộc trên địa bàn đơn vị đứng chân và thực hiện tuyên truyền một cách hiệu quả. Ở anh, từ lời nói đến hành động đều hướng về nhân dân, đó cũng chính là lý do mà dân bản luôn coi anh như người thân ruột thịt và đây chính là niềm hạnh phúc lớn nhất với Đại úy Tô Tiến Tới.

                                                                                                            Trần Ngọc – Giao Linh