0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Người kế nghiệp nghề thuốc của Thái y Triều Nguyễn

Người kế nghiệp nghề thuốc của Thái y Triều Nguyễn

Trong các kỳ hội chợ OCOP, tôi đều bố trí thời gian tham quan hầu hết các gian hàng. Lần nào tôi cũng gặp “Công ty TNHH MTV Nam Dược Y Võ” có địa chỉ tại phường Phương Nam, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Mỗi lần tham gia hội chợ, gian hàng của Công ty lại có thêm nhiều sản phẩm mới. Lương Y Nguyễn Văn Mạnh cho biết, lần nào tham gia hội chợ, gian hàng của Công ty cũng vinh dự được nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và địa phương đến thăm.ktnndhhhnvvvb


ktnndhhhnvvvb

Lương Y Nguyễn Văn Mạnh tra cứu sách thuốc của cụ cố

 

Theo Lương y-Võ sư Nguyễn Văn Mạnh thì Nghề thuốc gia truyền của anh có từ thời cụ tổ Nguyễn Cao Thần Tổ, Thái Y dưới Triều Nguyễn, niên hiệu Minh Mạng, đến đời anh Mạnh là đời thứ 10, cách đây khoảng 200 năm. Cụ là người nghiên cứu, đúc kết, chắt lọc các vị thảo dược quý của nước Nam phối hợp với “Quân Thần Tá sứ”, chiết thành cao phục vụ cho Thái y Viện để chữa bệnh cho Vua và gia tộc Hoàng Cung. Thời gian sau đó Cụ Nguyễn Cao Thần Tổ bỏ Triều đình về xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên ngày nay, mở trường dạy học và làm thuốc cứu người. Cụ có nhiều phương thuốc quý và phương pháp chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Cụ biên soạn thành sách, được lưu truyền đến này nay.

 

Vào những năm 1960-1970, thực hiện phong trào đi xây dựng kinh tế mới, gia đình ông Mạnh cùng với hàng ngàn hộ dân ở một số xã thuộc huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) đến vùng Phương Nam, Thị xã Uông Bí khai hoang, thau chua, rửa mặn phát triển trồng lúa.

  

Nguyễn Văn Mạnh sinh ra và lớn lên ở Phương Nam. Bố là ông Nguyễn Hữu Tiếp, kế nghiệp nghề thuốc gia truyền từ đời cố nội, dòng dõi Thái y Triều Nguyễn. Từ nhỏ, Nguyễn Văn Mạnh đã theo bố vào rừng lấy sản vật của rừng để nuôi sống gia đình. Mỗi chuyến đi rừng cụ Tiếp hướng dẫn tỉ mỷ cho cậu con trai thông minh, chịu khó về từng cây thuốc và cách chữa bệnh. Nguyễn Văn Mạnh là nhánh 1, chi 1 dòng dõi Thái y, nên được gia tộc giao quyền giữ bộ sách quý do cụ cố nội biên soạn. Hiện ông Mạnh vẫn giữ cuốn sách quý được dịch ra chữ quốc ngữ, hàng ngày ông nghiên cứu sách vận dụng vào việc chế biến thuốc, chữa bệnh cho nhân dân rất có hiệu quả.

 

Để có thêm kiến thức y học hiện đại, năm 1999, Nguyễn Văn Mạnh theo học khoa y học cổ truyền trường Trung cấp Y Tế Quảng Ninh. Tốt nghiệp, anh được Sở Y tế Quảng Ninh cấp bằng Lương Y. Với tay nghề và kiến thức Đông-Tây y kết hợp, Lương y Nguyễn Văn Mạnh đã sản xuất, chế biến được một số bài thuốc qúy, cứu được bệnh nan y cho nhiều bệnh nhân, được Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh chọn là sản phẩm OCOP, tham gia các kỳ triển lãm, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu và vinh dự được các vị lãnh đạo cao cấp Đảng, Quốc Hội, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm, khen ngợi. Các phương thuốc chủ lực của Công ty là Cao Thiên Đông, được bào chế theo phương pháp cổ truyền từ các loại thảo dược thiên nhiên, điều trị các bệnh hiệu nghiệm, không có tác dụng phụ. Có tác dụng đại bổ phế, bổ thận, ho khan, ho có đờm, dùng cho người suy nhược cơ thể, gầy ốm, nóng nhiệt, miệng lở nhiệt lâu ngày; Chống lão hóa, đẹp da, chống nóng trong xương, buồn phiền, bứt dứt, mệt mỏi, ù tai, chữa hiện tượng nôn ra máu; Phòng chống ung thư, đại tiện, tón bón;Viêm đại tràng; Các bệnh về hô hấp….

  

Ngoài Cao Thiên Đông, Lương y Nguyễn Văn Mạnh còn bào chế loại dầu xoa bóp, có tên  “Long Thiên Huyết” cũng là môn thuốc gia truyền được bào chế từ tinh dầu cây long não, thiên niên kiện, huyết giá… Dầu Thiên Huyết có tác dụng trừ phong thấp, đau lưng, nhức mỏi, thần kinh tọa, thái hóa cột sống; viêm khớp, chân tay tê lạnh, cảm mạo phong hàn; Các vết thương do côn trùng cắn; Bong gân trật khớp… Đặc biệt có hiệu nghiệm đối với các vận động viên bị chấn thương trong thi đấu thể thao, luyện tập võ cổ truyền…

    

Lương y Nguyễn Văn Mạnh còn nghiên cứu, kế thừa bí truyền châm cứu, bấm huyệt từ cụ Tổ Thái Y. Ông đã chữa khỏi cho nhiều người bị bệnh nặng, tuổi cao, như cụ Đoàn Thị Viên, gần 90 tuổi, ở Thôn Hiệp An 2, phường Phương Nam, bị tai biến liệt nửa người, không đi lại được, sau vài ngày châm cứu, bấm huyệt cụ đi lại được tương đối bình thường.

 

Cụ Nguyễn Thị Vinh, hơn 90 tuổi, ở thôn Hiệp An 2, bị liệt toàn thân, anh Mạnh phải đến nhà, sau 5 ngày châm cứu, bấm huyệt, cụ ngồi dậy, cử động được những động tác nhẹ.

 

Cụ Đỗ Bá Hào, gần 90 tuổi, ở khu Hợp Thành, bệnh tình nặng, được con cháu đưa đi chữa trị nhiều nơi, nhưng không khỏi. Năm 2015 các con đưa cụ đến nhờ Lương Y Nguyễn Văn Mạnh cứu chữa, ông Mạnh bấm huyệt, châm cứu, đến ngày thứ hai thì bệnh thuyên giảm, ngồi dậy nhúc nhắc đi lại được…

  

Hiện Lương y Nguyễn Văn Mạnh là Ủy viên Thường vụ Hội Đông y tỉnh, Chủ tịch hội Đông Y thành phố Uông Bí, Hội có 106 hội viên, phần lớn là người Cao tuổi, ông Mạnh là Hội viên trẻ nhất Hội Uông Bí và cán bộ trẻ nhất Hội Đông Y tỉnh Quảng Ninh. Ông đã góp phần bảo tồn, phát huy và phát triển thuốc nam gia truyền của Việt Nam, góp phần điều trị bệnh cho người bệnh hiệu quả, ít tốn kém.

Đinh Quận