0985.456.616

Thứ 5, 16/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Đất và người Quân khu 3 Người thầy giáo tận tâm với nghề

Người thầy giáo tận tâm với nghề

Trong chuyến công tác về trường Cao đẳng nghề số 19 tôi tình cờ được tham dự một buổi học của lớp Cao đẳng công nghệ ô tô khóa 3 do thầy giáo Nguyễn Đức Anh đảm nhiệm. Dù không phải là học viên của lớp, nhưng tôi cũng bị thuyết phục bởi kỹ năng sư phạm, phương pháp truyền đạt ấn tượng của thầy.ntcbddhhnax


ntcbddhhnax

Thầy giáo Nguyễn Đức Anh hướng dẫn học sinh thực hành chọn, lắp xéc măng động cơ ô tô

 

Sinh viên Nguyễn Văn Thắng, học viên lớp học cho biết: Phương pháp dạy của thầy Anh thật dễ hiểu. Thầy luôn kết hợp giữa lý thuyết với các mô hình, liên hệ sát với nội dung bài học nên khi ra thực hành chúng tôi thấy thuận lợi. Ngoài những giờ học trên lớp, thầy thường chọn những thời điểm giải lao để xuống lớp trao đổi, trò chuyện, chia sẻ, nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh của học sinh, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa thầy và trò, từ đó giúp chúng tôi có ý thức, trách nhiệm hơn trong học tập.

 

Theo đánh giá của Ban giám hiệu Nhà trường, Nguyễn Đức Anh là một giáo viên trẻ, luôn trách nhiệm, tận tâm với nghề. Đảm nhiệm giảng dạy bộ môn động cơ – gầm, ngoài kiến thức đào tạo cơ bản ở Khoa Công nghệ ô tô - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ra, anh luôn tích cực học tập, nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng sư phạm, nhất là chủ động nghiên cứu các tài liệu, thông tin liên quan đến khoa học công nghệ mới. Mỗi khi chuẩn bị giáo án bài giảng, anh thường trao đổi, xin ý kiến lãnh đạo khoa và giáo viên đi trước để học tập kinh nghiệm, tìm ra phương pháp giảng dạy có hiệu quả nhất. Đặc biệt, anh luôn chú trọng ứng dụng công nghệ trong giảng dạy. Bằng phương pháp trình chiếu, kết hợp sơ đồ, ảnh trực quan và các thiết bị bổ trợ như: Mô hình “Hệ thống phun xăng điện tử”; mô phỏng “Ly hợp ma sát khô một đĩa”… đã làm cho người học dễ hiểu, dễ tiếp thu. Từ năm 2012 đến nay, các nội dung do anh giảng dạy, qua kiểm tra và thi 100% đạt khá, giỏi. Các học sinh, sinh viên ra trường cơ bản có việc làm ổn định, trên 80% làm đúng nghề.

 

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, anh còn là một tấm gương điển hình trong nghiên cứu khoa học. Anh là tác giả của nhiều đề tài sáng kiến như: Mô hình “Ly hợp ma sát khô một đĩa”, “Hệ thống nhiên liệu động cơ Diezel sử dụng bơm cao áp VE”, “Hệ thống phun xăng diện tử”… được Hội đồng khoa học Nhà trường đánh giá cao và đưa vào phục vụ giảng dạy thực hành có hiệu quả, trong đó mô hình “Ly hợp ma sát khô một đĩa” đoạt giải C tại Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ năm 2016 của Quân khu.

Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết: Là một giáo viên dạy nghề, tôi luôn xác định trách nhiệm của mình là làm sao để mỗi khi ra trường, các em không chỉ có tay nghề vững chắc mà còn có đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Muốn vậy, người giáo viên phải luôn học tập, rèn luyện về mọi mặt.

 

Với những kết quả trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, 3 năm (2012 – 2014) anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiến tiến; năm 2015 và 2016 là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cũng trong năm 2016, anh được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Anh vinh dự là một trong 72 cá nhân được vinh danh là điển hình tiên tiến của thanh niên Quân khu giai đoạn 2014 - 2017.

Bùi Duy Hưng