0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Những người con miền Nam trong lòng đất Cảng

Những người con miền Nam trong lòng đất Cảng

Trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ, đất nước bị chia cắt khiến nhiều người con miền Nam có thêm quê hương thứ hai ở Hải Phòng. Những dấu tích xưa tuy đã phai mờ, nhưng họ vẫn luôn hướng về đất Cảng với sự tôn kính, biết ơn và trách nhiệm.nnnncooshhdngcccv


Người đi, kẻ ở nhớ thương

 

Gần 60 tuổi, sau nhiều năm phiêu bạt xứ người, ông Nguyễn Hồng Thái, Việt kiều Mỹ mới trở về xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng thăm lại quê ngoại. Tin vui đến với ông là sau nhiều năm nhầm lẫn, vào dịp cuối năm nay, phần mộ của mẹ ông đã được xác minh chính xác. Lần trở về này, ông dự định ăn một cái tết trọn vẹn ở miền Bắc. Ông Thái xúc động cho biết: “Ba tôi là người ở huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tập kết ra Bắc công tác tại Nông trường Quý Cao, huyện Tiên Lãng. Má tôi là người địa phương, làm công nhân tại nông trường. Hai người cưới nhau nhưng tiếc là duyên phận không trọn vẹn. Sau khi sinh tôi, má bị hậu sản rồi qua đời. Trước lúc lâm chung má gửi gắm ba và chị em tôi cho một người bạn thân cũng làm việc tại nông trường, quê ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Sau năm 1975, cha tôi quyết định đưa toàn bộ gia đình trở lại Bình Chánh và sinh sống ở đó cho đến lúc ông qua đời. Bản thân tôi được sinh ra ở Hải Phòng, tuổi thơ cũng gắn liền với nơi đây, được nuôi dạy khôn lớn bởi hai người mẹ miền Bắc nên khi về miền Nam hay sống nơi xứ người, trong lòng luôn khắc khoải nỗi nhớ về quê ngoại. Đối với tôi, những dịp trở về thế này mang đến sự ấm áp, cảm xúc thiêng liêng và trách nhiệm với đất mẹ”.


nnnncooshhdngcccv

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng)

 

Còn với ông Đỗ Đình Thân, thương binh 2/4, cái duyên với mảnh đất, con người đồng bằng sông Hồng đã theo suốt cuộc đời. Ông quê ở Quảng Ngãi, nhập ngũ năm 1964, bị thương năm 1968 và được điều chuyển ra Bắc điều trị. Qua các trạm điều dưỡng ở Hưng Yên, Hải Dương, cuối cùng ông về điều dưỡng tại Trạm Thương binh Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng). Và rồi cũng từ đây mối tình của ông với cô gái địa phương dịu dàng, nết na đã nên duyên, khiến ông gắn bó cuộc đời với mảnh đất này cho đến hôm nay. Ông Thân nhớ lại: “Sau 4 năm điều trị, năm 1972 tôi xung phong trở lại miền Nam chiến đấu. Đến ngày đất nước thống nhất, may mắn là mũi tên, viên đạn không tìm đến thân thể, nhưng trái tim lại không nguôi nỗi nhớ về người con gái miền Bắc. Vậy là bước chân theo nhịp đập con tim, tôi ngược ra Bắc và quyết định lập nghiệp ở Tiên Lãng (Hải Phòng) cho đến tận hôm nay”.

 

Có một miền Nam thu nhỏ

 

Cách đây hơn 60 năm, sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đất nước tạm thời bị chia cắt làm hai. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chính phủ, Hải Phòng là một trong những địa phương được đón nhận nhiều cán bộ và đồng bào miền Nam đến tập kết. Năm 1958, huyện Tiên Lãng được lựa chọn xây dựng nông trang Quý Cao, hầu hết cán bộ, nhân viên là người miền Nam tập kết ra Bắc.

 

Ông Ngô Ngọc Khánh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Lãng cho biết: “Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ở nông trường Quý Cao và Vinh Quang đã ghi đậm dấu ấn miền Nam, như con kênh xanh biếc, hàng dừa, cây cầu khỉ….Chỉ tính riêng giai đoạn 1965 – 1968, toàn huyện Tiên Lãng có 562 cán bộ, công nhân, viên chức lên đường tòng quân thì có tới 252 người thuộc Nông trường Quý Cao và Vinh Quang. Năm 1967, Nông trường Vinh Quang vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba vì có thành tích bắn rơi hai máy bay Mỹ”. Có thể nhiều người không biết Bộ phim “Nổi gió” – tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam, có bối cảnh mang nét đặc trưng của phương Nam lại được quay tại Nông trường Quý Cao”.

 

Trong quá khứ, Nông trường Quý Cao và huyện Tiên Lãng cũng vinh dự nhận được sự quan tâm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Khi Bác Tôn về thăm Nông trường Quý Cao đã bày tỏ nguyện vọng muốn có ngôi nhà ở đây để tiện đi về với bà con và coi đây như quê hương thứ hai của mình. Ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc Nam bộ, là nơi Bác Tôn thường xuyên từ Hà Nội đi về vào các ngày cuối tuần để nghỉ ngơi và làm việc. Hiện tại nơi đây đã được thành phố Hải Phòng xây dựng, tôn tạo thành khu Lưu niệm cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Đây cũng là di tích lưu niệm duy nhất ở miền Bắc về Bác Tôn. Đồng thời cũng là những dấu tích duy nhất còn sót lại về một miền Nam “thu nhỏ” trong lòng Hải Phòng.

 

Ngày nay, nhịp sống hiện đại đã xóa hết mọi dấu tích xưa cũ. Những người con miền Nam ở lại Tiên Lãng và còn sống như ông Thân giờ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Tuy vậy, cây đời vẫn mãi xanh tươi, vì tình yêu luôn được trao truyền qua các thế hệ. Riêng ông Thân cũng có người con thứ nối nghiệp nhà binh là Đại úy Đỗ Tiến Dũng, Trợ lý Tham mưu Ban CHQS huyện Tiên Lãng. Và trong tương lai sẽ còn nhiều những chuyến trở về như của ông Thái. Bởi vậy, tuy dấu tích xưa không hiện hữu, song những người con miền Nam thì vẫn còn sống mãi trong lòng đất Cảng.

ANH DŨNG