0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Những việc lặng thầm của Đại tá Phạm Văn Lũy

Những việc lặng thầm của Đại tá Phạm Văn Lũy

Chiến tranh đã đi xa, nhưng còn biết bao hài cốt liệt sỹ vẫn chưa được trở về với gia đình. Với ước nguyện cháy bỏng, Đại tá Phạm Văn Lũy (đường Trần Kiên, phường Bắc Sơn, quận Kiến An), thương binh ¼, nguyên Trưởng Ban Tổng kết lịch sử Hậu cần Quân khu 3 đã dành thời gian để thực hiện tâm niệm của mình, làm “người kết nối thông tin” cho các gia đình liệt sỹ.dtllllbbcccbmm


Người “hoa tiêu” của linh hồn liệt sỹ

 

Năm 1971, chàng trai trẻ Phạm Văn Lũy lên đường nhập ngũ, tham gia vào chiến trường Hạ Lào (ngã ba Đông Dương), nay thuộc cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Trở thành chiến sỹ Đại đội Thông tin 18, Trung đoàn 141, Sư đoàn 2 (nay là Sư đoàn 3, Quân khu 5), ông cùng đồng đội tham gia chiến đấu ở Đắk Tô, Tân Cảnh, Kon Tum và rất nhiều trận đánh khác ở tỉnh Quảng Ngãi, Phước Tuy…. Trong những trận chiến mà ông đi qua, có biết bao máu và nước mắt của đồng đội đã rơi xuống vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng đội ông, có người được trở về với gia đình, nhưng cũng rất nhiều người vẫn đang nằm đâu đó trên dải đất hình chữ S ngóng chờ gia đình, người thân của mình.


dtllllbbcccbmm

Đại tá Phạm Văn Lũy trong chuyến đi tìm đồng đội tại Lào.

 

Khi đất nước yên tiếng súng, ông Lũy được phân công làm Trưởng ban Tổng kết lịch sử Hậu cần Quân Khu 3, Phó ban liên lạc Sư đoàn 3, phụ trách công tác chính sách. Ông đã miệt mài tìm hiểu về diễn biến của các trận đánh, các chiến dịch, sau đó tập hợp và ghi chép lại cẩn thận. Năm 2008, khi Đại tá Phạm Văn Lũy được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ, thay vì an hưởng tuổi già, ông lại tiếp tục công việc thầm lặng với đồng đội, đó là giúp gia đình các anh tìm lại dấu tích những người đã hy sinh.

 

Chia sẻ nguyên do làm người “liên lạc” này, Đại tá Phạm Văn Lũy nói trong nước mắt: “Hôm đó là ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20-11-1972, tại tọa độ 2578 O1, thuộc bản đồ Đức Phổ (nay thuộc thôn 5, xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Quảng Ngãi), khi lớp học thông tin 43 người chúng tôi vừa kết thúc buổi học thì một trận bom rền ập xuống bất ngờ. 38 đồng đội của tôi lập tức bị chôn vùi trong lòng đất và không trở về. Tôi bị ép vào trong hầm nên may mắn sống sót, nhưng bị thương khá nặng ở đầu. Đến khi tỉnh lại, tôi mới biết rằng trong số 38 đồng đội đã có người hy sinh mạng sống thay cho tôi. Cuộc sống hiện tại của tôi là do đồng đội tôi ban tặng, nên tôi phải có trách nhiệm giúp các anh về với gia đình”.

 

“Giải mã” dựa vào tư liệu lịch sử

 

Hiện có rất nhiều thân nhân, gia đình liệt sỹ đi khắp từ Nam ra Bắc, đăng tải nhiều thông tin nhắn tìm đồng đội trên tivi, đài, báo, nhưng những gì nhận được vẫn chỉ là sự im lặng đến vô vọng. Thấu hiểu nỗi đau đó và nhờ sự cất công sưu tầm, nghiên cứu kỹ lưỡng tư liệu về các chiến dịch, Đại tá Phạm Văn Lũy tin rằng mình thể giúp các gia đình biết được địa điểm chính xác các trận đánh, nơi mà thân nhân của họ đã hy sinh. Bắt đầu từ đó, hàng nghìn lá thư, cuộc điện thoại được ông gửi đi khắp mọi miền đất nước, với hy vọng những bản trích lục do ông lưu trữ sẽ là những thông tin quý giá, chính xác nhất để các gia đình, thân nhân liệt sỹ tìm lại được người thân.

 

Trong thời chiến, giấy báo tử chỉ được ghi kí hiệu vì phải bảo đảm bí mật đơn vị, bí mật nơi chôn cất, nên các thân nhân gia đình liệt sỹ khó có thể tìm được tọa độ xảy ra các trận đánh. Chưa kể, khi hòa bình, các địa danh đã có sự thay đổi. Do từng làm Trưởng ban Tổng kết lịch sử Hậu cần Quân khu, rồi tham gia vào bộ phận chính sách của đơn vị nên Đại tá Lũy có nhiều tài liệu lịch sử liên quan đến các đơn vị ở chiến trường 3 nước Đông Dương. Đây là những cứ liệu sống về các trận đánh, các chiến dịch do các đơn vị thực hiện, địa điểm ở đâu, thời điểm diễn ra như thế nào...

 

Qua những thông tin trên giấy báo tử, Đại tá Lũy tiến hành “giải mã ngược”, sử dụng bảng trích lục, dựa vào sơ đồ các trận đánh để tư vấn giúp các gia đình biết được phiên hiệu đơn vị, trường hợp hy sinh, ngày hy sinh, nơi hy sinh và nơi an táng ban đầu của các liệt sỹ. Sau đó, ông hướng dẫn các gia đình tiến hành làm các thủ tục giấy tờ xác minh địa chỉ chính xác nơi thân nhân của mình hy sinh. Việc tư vấn rất độc đáo này của ông đều dựa trên cơ sở kinh nghiệm và những kiến thức lịch sử nên khá thành công. Đã có rất nhiều liệt sỹ được trở về với gia đình, nhiều gia đình biết được chính xác vị trí mà người thân đã hy sinh để hàng năm đến đó thắp nén nhang, sưởi ấm lòng người đã khuất.

 

Chiến tranh đã đi qua, với niềm mong mỏi kết nối thông tin cho các gia đình liệt sỹ nên mỗi ngày những lá thư vẫn đang được Đại tá Lũy gửi đi để thắp lên tia hy vọng cho các thân nhân liệt sỹ có hài cốt còn thất lạc.

Vũ Huyền