1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Nhân viên quân y hết lòng với nhiệm vụ

Nhân viên quân y hết lòng với nhiệm vụ

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Hải Dương giàu truyền thống cách mạng, học xong trung học phổ thông, năm 1994, Lê Văn Dũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 395. Sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới, nhận thấy Dũng là người có trách nhiệm và phù hợp với công tác quân y nên đơn vị đã tạo điều kiện để anh theo học tại Trường Trung cấp quân y 1. Tốt nghiệp, anh được điều về đơn vị cũ để công tác, đến năm 2010 chuyển về làm Nhân viên Quân y của Tiểu đoàn 14, Lữ đoàn Pháo binh 454.nllllqyyytttt


Anh chia sẻ: “ Với đặc thù là đơn vị huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, vì vậy quân số khỏe là yếu tố cực kì quan trọng. Sức khỏe bộ đội có tốt thì đơn vị mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được biên chế tại đơn vị còn giản đơn nhưng tôi quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra, chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh, hạn chế thấp nhất quân số ốm trong đơn vị”.


nllllqyyytttt

Thượng úy QNCN Lê Văn Dũng khám bệnh cho chiến sĩ tại đơn vị

 

Anh tự đặt ra cho mình kế hoạch làm việc cụ thể. Một ngày anh kiểm tra các khu vực vệ sinh của đơn vị ít nhất 2 lần: Buổi sáng sau giờ báo thức, buổi chiều trước khi bộ đội đi huấn luyện. Vừa thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các phân đội dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, anh vừa chủ động đề xuất quân y cấp trên định kì phun thuốc diệt ruồi, muỗi, khử trùng xung quanh đơn vị. Hàng ngày, anh đều đi kiểm tra nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, từ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến khẩu phần dinh dưỡng. Bên cạnh đó, tiến hành điều trị, sơ cấp cứu các trường hợp đau ốm trong khả năng cho phép.Với những trường hợp bệnh tình khẩn cấp, nghiêm trọng, anh nhanh chóng sơ cứu an toàn, đồng thời làm thủ tục đúng, đủ chuyển tuyến. Binh nhất Đào Hữu Đại, trong câu chuyện với chúng tôi dường như vẫn còn ám ảnh về lần đi huấn luyện tại trường bắn Cấm Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) cuối năm ngoái. Đại kể lại, khi vừa cùng đồng đội thực hiện xong nhiệm vụ huấn luyện, trời đã nhá nhem tối, bất ngờ anh bị rắn cắn. Nhận ra đó là loài rắn Khô Mục cực độc, anh cùng đồng đội thất thanh kêu cứu. Thật may, anh Dũng quân y ở gần đó đã nhanh chóng chạy đến. Sự vững vàng, thao tác thuần thục ga rô, tiêm thuốc của anh Dũng đã giúp Đại bình tĩnh trở lại. Sau đó, do điều kiện trời tối, địa hình đồi núi đi lại khó khăn, phương án chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất không khả thi, Đại lại một lần nữa suy sụp tinh thần. Tia hi vọng lại lóe lên khi với kinh nghiệm, sự linh hoạt trong ứng cứu, anh Dũng đã dò hỏi và biết được có một thầy lang có kinh nghiệm chữa rắn cắn gần đó. Vậy là, Đại được anh Dũng cùng đồng đội chuyển cấp tốc tới nhà thầy lang. Nhờ sự sơ cứu đúng và kịp thời của anh Dũng, thầy lang nhanh chóng đắp thuốc, tính mạng của Đại được bảo toàn.


Với Đào Hữu Đại, đó là kỉ niệm về một lần thoát khỏi hiểm nguy, còn với anh Dũng, anh coi đó là một thử thách, thử thách về sự bình tĩnh, linh hoạt trong ứng cứu. Anh chia sẻ: “ Tôi không nhận mình đã làm tốt, nhưng tôi sẽ luôn cố gắng giữ được tinh thần như vậy trong công tác chăm sóc, cứu chữa người bệnh. Đó là một hướng phấn đấu không dễ dàng nên tôi càng phải học tập, trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa, vừa để thực hành tốt, vừa để vững vàng, tự tin trước mọi hoàn cảnh”. Nhờ có người lính quân y luôn chủ động, cố gắng khắc phục khó khăn như anh Dũng, cùng sự phối hợp, giúp đỡ của quân y cấp trên và các đơn vị trong công tác phòng, chống và điều trị nên quân số khỏe của Tiểu đoàn 14 trong những năm qua luôn đạt trên 98% và không có dịch bệnh xảy ra.


Đánh giá về cấp dưới của mình, Thiếu tá Phạm Đình Huệ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 14 cho biết: “Thượng úy QNCN Lê Văn Dũng luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tự học, tự rèn, nhất là tinh thần chủ động học hỏi kinh nghiệm của các thầy và đồng nghiệp đi trước, đồng nghiệp ở tuyến trên. Ở đơn vị, Dũng thường xuyên tham mưu, đề xuất với chỉ huy đơn vị tìm ra các giải pháp nâng cao tính chủ động trong phòng bệnh, tích cực tuyên truyền, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội”.


Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, anh cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào và các cuộc hội thi, hội thao trong và ngoài đơn vị. Năm 2016, anh tham gia hội thi “Cán bộ Hậu cần huấn luyện giỏi” cấp Quân khu và đoạt giải Nhì. Anh đã được Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở các năm 2012, 2014 và 2016.

Giao Linh


 

dctttt70nndmmckkdjccc