1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Nhân viên thông tin cần cù, sáng tạo

Nhân viên thông tin cần cù, sáng tạo

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân vất vả, có bố là thương binh nặng. Vừa tròn 18 tuổi, chàng trai trẻ Vũ Mậu Hiếu viết đơn tình nguyện nhập ngũ với khát khao cháy bỏng là được phục vụ lâu dài trong quân đội. Ước mơ ấy rồi cũng thành hiện thực, khi Hiếu nhập ngũ, rồi được cấp trên cử đi học lớp báo vụ và năm 2007 thì được chuyển QNCN. 15 năm trong quân ngũ, thì hơn 13 năm gắn bó với Lữ đoàn Thông tin 603, dù được giao bất cứ nhiệm vụ gì, Vũ Mậu Hiếu đều nỗ lực, cố gắng hết mình để hoàn thành.nvttttkslnnchhjmmca


nvttttkslnnchhjmmca

Thượng úy QNCN Vũ Mậu Hiếu (đứng một mình trước đội hình) triển khai thông tin liên lạc cơ động kíp xe

 

Là Nhân viên thông tin, mỗi khi “vào ca trực là vào vị trí chiến đấu”, Vũ Mậu Hiếu không quản ngại khó khăn, gian khổ, thường xuyên bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời trong mọi tình huống; duy trì tỷ lệ liên lạc đạt 99,95%, chính xác đạt 100%; không để xảy ra lộ, lọt thông tin.

 

Có một kỉ niệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà Vũ Mậu Hiếu luôn nhớ mãi. Đó là vào tháng 7-2015, trong lúc cùng đồng đội làm nhiệm vụ cơ động bảo đảm thông tin liên lạc cho phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai tại Quảng Ninh. Hiếu đã dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, cùng đồng đội tháo rời máy, cơ động vượt qua khu vực sạt lở và dòng nước lũ để kịp thời bảo đảm thông tin liên lạc theo yêu cầu, nhiệm vụ.

 

Cũng với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, Vũ mậu Hiếu luôn say mê tìm tòi, nghiên cứu cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật để ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. 5 năm trước, số lượng máy vô tuyến điện sóng cực ngắn của Lữ đoàn 603 còn ít, chỉ đủ đáp ứng cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, không bảo đảm được cho huấn luyện. Trước thực trạng đó, nhiều đêm trăn trở, suy tư, rồi Hiếu mạnh dạn đề nghị đơn vị về ý tưởng chế tạo mô hình máy PRC-25 và PRC-2188 để đưa vào huấn luyện. Được sự khích lệ, động viên của chỉ huy các cấp, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, sau gần hai tháng mày mò, qua ba lần thử nghiệm, cuối cùng mô hình máy PRC-25, PRC-2188 đã ra đời với thành công ngoài mong đợi và được ứng dụng hiệu quả vào quá trình huấn luyện tại đơn vị.

 

Tiếp theo thành công đó, đầu năm 2016, Vũ Mậu Hiếu nghiên cứu và cho ra đời giá đặt máy chiếu để sử dụng trong giảng bài bằng phương pháp trình chiếu. Năm 2017, Hiếu tiếp tục nghiên cứu thành công mô hình máy visat mang vác, với đặc điểm cấu tạo gọn nhẹ, tính cơ động cao, thuận tiện cho huấn luyện chuyên ngành thông tin ở cácđịa hình phức tạp.

 

Đánh giá về cấp dưới của mình, Đại úy Vũ Trường Giang, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 69 (Lữ đoàn 603) chia sẻ: “Trong cuộc sống, đồng chí Hiếu luôn khiêm tốn, hết lòng giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Trong công việc, đồng chí là một người cần cù, chịu khó, nhưng rất sáng tạo. Những sáng kiến của đồng chí đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và làm lợi cho đơn vị hàng chục triệu đồng. Có thể nói, đồng chí Hiếu là một tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác để cán bộ, chiến sĩ đơn vị noi theo”.

 

Hơn 10 năm qua, với hàng chục danh hiệu khen thưởng được chỉ huy các cấp trao tặng, nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng Vũ Mậu Hiếu rất khiêm tốn và những suy nghĩ về việc học theo Bác cũng thật bình dị “Em suy nghĩ, học Bác không phải điều gì đó quá cao xa, mà trước hết phải học ở Người đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; phải hết lòng, hết sức vì nhiệm vụ; thực hiện nói đi đôi với làm”.

 

Có thể nói, những suy nghĩ và việc làm của Thượng úy QNCN Vũ Mậu Hiếu chính là biểu hiện đẹp trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoàng Tùng


 

dcccctkkknnnhhhvvff