1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Niềm đam mê viết báo của nữ cộng tác viên

Niềm đam mê viết báo của nữ cộng tác viên

Sau 17 năm cầm bút, dù đã trở thành cộng tác viên tích cực của nhiều tờ báo như Báo Quân đội nhân dân, Báo Quân khu 3, Báo Hưng Yên, Tạp chí Dân quân tự vệ…nhưng cảm xúc mỗi khi bài viết được đăng tải và nhận được báo biếu của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy, Nhân viên Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên vẫn vẹn nguyên.nnbbbbhahjhjhjhnnbbbbhahjhjhjh

Cộng tác viên Thu Thủy tác nghiệp tại đơn vị

 

Với chị, khi cầm tờ báo trên tay, được thấy “đứa con tinh thần” của mình đến với công chúng là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao. Niềm riêng ấy của chị Thủy có tâm thế của một người lính hoàn thành nhiệm vụ, có cả vị ngọt sau những đêm trắng “vật lộn” với con chữ và đặc biệt hơn là niềm vui khi bản thân đã tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, động viên, cổ vũ tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong những bước quân hành.


Từng tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chuyên ngành báo in, nên khi được chỉ huy giao viết tin, bài tuyên truyền các hoạt động của LLVT tỉnh, chị rất vui vì công việc đúng sở trường và đặc biệt là được sống với niềm đam mê của mình. Sau một thời gian “gác bút” đảm nhận nhiệm vụ nhân viên thư viện, trở lại với môi trường xông xáo, lăn lộn của nghề báo, chị đã nhanh chóng bắt nhịp và cứ ở đâu có hoạt động nổi bật của LLVT tỉnh là ở đó có “nhà báo Thuy Thủy” tác nghiệp. Nhớ lại khoảng thời gian cầm bút trở lại, chị Thủy cho biết: “Chính những ngày làm nhân viên thư viện khiến tôi tiếp cận được nhiều mặt báo, đọc và nghiền ngẫm các bài viết ở nhiều đề tài, thể loại, cùng phong cách của những tác giả khác nhau. Qua đó rút ra được kinh nghiệm để nâng cao khả năng viết báo của bản thân. Đọc là một phần, nhưng nghề viết báo không cho phép được rập khuôn, máy móc; để tạo riêng phong cách cho mình, tôi thường xuyên đi thực tế, gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người để mở rộng vốn kiến thức. Tôi lựa chọn đề tài viết sở trường là gương người tốt, việc tốt, vì ở đó tôi được hiểu hơn về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và hơn hết là tìm được sự đồng cảm với nhân vật. Viết người tốt, việc tốt, tôi luôn nỗ lực khai thác nhiều khía cạnh để xây dựng hình tượng nhân vật, làm sao để đồng chí, đồng đội của mình khi xuất hiện trên mặt báo đều là một tấm gương sáng có sức lan tỏa cao”. Lựa chọn viết phản ánh gương người tốt, việc tốt làm sở trường, nhưng với bút lực dồi dào, nhiều khi chị Thủy tự làm mới mình bằng những bài viết mang hơi thở cuộc sống, được thể hiện dưới nhiều thể loại khác nhau, như phóng sự, ký, ghi chép… Dù viết thể loại nào đi nữa, nếu là người hay đọc những tờ báo mà chị là cộng tác viên “ruột” đều nhận ngay ra Thu Thủy qua cách triển khai để tài, cách diễn đạt ngôn từ “chắc tay” của một người viết báo lâu năm.


Ngoài biết đến bút danh Thu Thủy trên các mặt báo, mọi người xung quanh còn biết đến Thu Thủy với vai trò phát thanh viên trong chuyên mục Quốc phòng toàn dân phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hưng Yên. Gương mặt khả ái, cùng chất giọng truyền cảm đi vào lòng người, chị Thủy lên hình đã làm cho chuyên mục thêm hấp dẫn, đưa chuyên mục trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh. Cũng từ việc lao động báo chí tích cực, chị Thủy được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh gọi vui là “phát ngôn viên của Đảng ủy Quân sự tỉnh”. Với chị, đây là niềm hạnh phúc dung dị, thôi thúc chị tiếp tục đi và viết để có nhiều tác phẩm hay mang đến cho bạn đọc.

Trần Ngọc


 

dctttt70nndmmckkdjccc