0985.456.616

Thứ 4, 21/11/2018

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 QUÂN BƯU CỦA LINH HỒN LIÊT SỸ

QUÂN BƯU CỦA LINH HỒN LIÊT SỸ

Căn nhà của ông Lê Văn Cam ở thôn 10, xã Vũ Phúc, thành phố Thái bình được xây mái bằng gần chục năm, trông đã cũ, nhưng so với mười ba năm về trước thì nó không còn lụp xụp và tối tăm; trong căn nhà nhiều thứ vẫn y nguyên, chiếc giường ọp ẹp, chiếc bàn gỗ long chong, chiếc ra-đi-ô vẫn để nơi đầu giường, gần một trăm cuốn sổ ghi thông tin về liệt sỹ được xếp ngay ngắn trên chiếc giá kê ngay đầu giường… song có lẽ có giá nhất trong nhà là bộ máy vi tính ông Cam được một mạnh thường quân tặng để “kết nối tiếp nhận và chuyển thông tin liệt sỹ đến thân nhân của họ”. Bà Hoa vợ ông Cam vồn vã “Chú ơi, nhà tôi phải đi nằm viện Hoàng An điều trị bệnh Trĩ gần mười hôm nay rồi, may cho chú đấy hôm nay ông nhà tôi được xuất viện, lát nữa sẽ về ”.


Chiếc xe máy dừng trong sân, bà Hoa mừng rỡ “ông về rồi đấy à!”. Rồi quay về phía tôi, bà nói “Chú ơi, ông Cam nhà tôi về đây này”.

 

Vừa vào trong nhà chưa kịp uống nước ông Cam đã bật máy vi tính và nói với tôi. “Chú cứ ngồi chơi, tôi phải làm cái này ngay đã vì đã hứa với hai ông bạn cùng nằm viện rồi ”. Rút từ chiếc túi ni lông đựng tài liệu, ông Cam lấy ra cuốn sổ, một tay lật đi lật lại mấy trang chữ nghuệch ngoạc, một tay cầm chiếc kính núp soi soi trên những con chữ viết vội. Ông Phạm Văn Cảo, thôn Tống Thỏ, xã Đông Mỹ , thành phố Thái Bình nhờ trích lục hồ sơ liệt sỹ Phạm Văn Hiển; ông Nguyễn Văn Vinh quê xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương nhờ tìm hồ sơ trích ngang nơi hy sinh, trường hợp hy sinh của liệt sỹ Đinh Quang Thẩm. Mổ cò trên máy tính, chậm rãi nhập các dữ liệu cần tìm về hai liệt sỹ xong ông Cam buông chiếc kính núp quay ra nét mặt rạng rỡ, xong rồi. Ông cười hỷ hả và mãn nguyện.

 

Kết bạn thu thập thông tin

 

Những năm gần đây mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng tâm đức giành cho liệt sỹ trong ông Lê Văn Cam vẫn cháy bỏng, không còn sức để đạp xe, để theo tàu, theo xe đi đến các tỉnh phía Nam, các nghĩa trang liệt sỹ để ghi chép, phân tích rồi viết thư chuyển thông tin cho thân nhân liệt sỹ, ông Cam được một số mạnh thường quân tặng bộ máy vi tính, ông nghĩ cách đăng tin trong mục “Kết bạn”, “Tìm bạn bốn phương ” trên các tờ báo, Đài phát thanh nhờ bạn tìm kiếm giúp thông tin. Ông lập Phây-búc, viết thư kết bạn với nhiều bạn trẻ và đã bắc được gần 100 “cây cầu” ở khắp các tỉnh từ Cà Mau, Nam bộ và một số tỉnh Tây Nguyên chắp nối thông tin liệt sỹ. Ông Cam khoe có một bạn gái mới 24 tuổi là cán bộ ngành thuế ở Cần Thơ không chỉ sưu tầm thông tin về liệt sỹ ở địa phương gửi ông Cam mà trong thư bạn gái còn viết “Anh Cam thân mến! L cảm động khi nhận được thư anh gửi từ quê lúa Thái Bình, cảm ơn nhịp cầu thân ái đã kết nối chúng ta…

 

Anh cứ yên tâm, L sẽ thay mặt anh và người thân của các liệt sỹ chăm sóc những ngôi mộ liệt sỹ ở nơi này”. Lá thư của ông Nguyễn Văn Lệnh là anh trai liệt sỹ Nguyễn Văn Cát ở tỉnh Hòa Bình viết “Ông Cam thân mến, khi đọc xong lá thư của ông, chúng tôi hết sức vui mừng và cảm động. Gia đình tôi chịu ơn ông nhiều lắm”. Còn một bức thư khác thì viết “Thưa bác Cam, sau khi nhận được thư của bác, gia đình cháu vào Đà Lạt để thăm viếng phần mộ liệt sỹ Hòa. Chính xác 100% bác ạ. Chỉ tiếc và đau xót là khi đào lên thì không còn gì mang về”… Còn rất nhiều, rất nhiều những bức thư của thân nhân liệt sỹ gửi về cảm ơn thiện tâm của ông Lê Văn Cam đối với hương hồn liệt sỹ và từ năm 1995 đến nay cựu chiến binh Lê Văn Cam với tâm đức của mình đã bằng nhiều cách sưu tầm, tìm kiếm và làm quân bưu chuyển gần 30.000 lá thư báo tin cho thân nhân liệt sỹ trong cả nước.

 

Lấy chiếc kính lúp áp vào mắt, ông Lê Văn Cam lại tiếp tục vào máy tính, nhấn chuột tìm thư mục “Bài ca năm tấn ”. Ông khoe đây là công trình được ông công phu, tỷ mỷ thực hiện trong nhiều năm với trên 50.000 liệt sỹ ở các tỉnh trong toàn quốc, được sắp xếp theo vần A, B, C và ghi rõ tên tuổi các liệt sỹ, quê quán, ngày nhập ngũ, ngày hy sinh ở đâu... Các trường hợp liệt sỹ ông xác minh rõ thì làm thông báo cho thân nhân, trường hợp còn nghi vấn và chưa rõ thì gửi thư, nếu thân nhân tìm đến nhà thì kết nối chỉ dẫn. Ông bảo cách làm này giúp rất nhiều thân nhân liệt sỹ khi tìm kiếm không còn băn khoăn khi giấy báo tử liệt sỹ chỉ ghi “hy sinh tại mặt trận phía Nam, an táng tại nghĩa trang của đơn vị ”.

 

Chắt chiu kham khổ giành tiền mua tem và bì thư

 

Làm “quân bưu linh hồn liệt sỹ” đã hai mươi ba năm, ông Lê Văn Cam không mảy may tính toán hơn thiệt, không đòi hỏi trợ cấp, không cần lệ phí, có bao nhiêu tiền kể cả tiền trợ cấp người cao tuổi, tiền con cháu biếu tặng ngày lễ tết, lúc ốm đau, có khi tiền từ việc vợ chồng bán con gà, nải chuối ông đều chắt chiu dành dụm để mua tem và bì thư, ngày nối ngày viết thư báo tin cho thân nhân liệt sỹ. Ông Nguyễn Đăng San, một Cựu chiến binh, một doanh nhân ở Hải Dương nhiều năm tìm đồng đội là liệt sỹ Tô Ngọc Lâm ở xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhờ có ông Cam đã tìm được gia đình đồng đội, cảm phục tinh thần và lòng thiện tâm của Lê Văn Cam với đồng đội mình. Ông San đã tặng ông Cam bộ máy vi tính để tiếp tục nghề “Quân bưu của linh hồn liệt sỹ”. Còn nhiều thân nhân liệt sỹ cũng nhờ thông tin từ ông Cam mà tìm và đưa được hài cốt của liệt sỹ về quê hương. Để cảm ơn ông, nhiều người tặng quà bằng vật chất, ông đếu từ chối và chỉ nhận một ít bì thư, con tem để khỏi phật lòng. Trước khi tạm biệt, tôi tặng ông Lê Văn Cam một ít con tem gọi là quà của người khỏe dành cho người từ bệnh viện trở về, ông Cam siết chặt tay tôi, nhắn nhủ: Tôi sẽ làm “Quân bưu của hương hồn liệt sỹ” đến khi nào không thể tiếp nhận thông tin, không thể giơ kính núp và mổ cò máy tính, lúc ấy tôi sẽ đi cùng đồng đội .  

                                                                        Nguyễn Công Liêm