0985.456.616

Thứ 4, 20/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Sáng kiến “Thiết bị đánh vảy cá bán tự động”

Sáng kiến “Thiết bị đánh vảy cá bán tự động”

Trong quá trình sơ chế thực phẩm tại bếp ăn, nhất là đối với các loại cá tươi có vẩy, việc phải đánh sạch vảy cá là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp thủ công là dùng dao, bàn cạo vảy, sẽ tốn nhiều công sức và thời gian, thậm chí đôi khi còn xảy ra mất an toàn. Để khắc phục những bất cập này, qua thực tiễn nhiều năm phụ trách công tác quân nhu ở đơn vị, Thượng úy Bùi Bá Hoàng, Trợ lý Quân nhu thuộc Phòng Hậu cần, Lữ đoàn Thông tin 603 đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Thiết bị đánh vảy cá bán tự động”.skdvctdkkmmcjdc


skdvctdkkmmcjdc

Thượng úy Bùi Bá Hoàng báo cáo kết quả sáng kiến với chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 603

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị rất đơn giản, gồm 5 bộ phận chính: Chân giá để lồng làm bằng sắt V4. Lồng chứa cá (sử dụng sắt phi 8) hàn thành khung hình trụ, đường kính 50cm, độ dài khung 60cm, khoảng cách mỗi thanh 02cm; bên trong lồng sắt hàn các lá thép mỏng hình chữ V dọc theo thành lồng, tạo thành các lưỡi dao đánh tróc vảy khi cá va đập vào thành lồng. Trục quay, được làm bằng ống kim loại (phi 32), có chiều dài 80cm. Ở hai đầu có gắn con lăn để làm trục quay của lồng, một đầu gắn với tay quay. Bộ phận cấp nước là đường ống dẫn nước được gá cố định vào chân giá, đặt dọc bên trên thân lồng đánh vảy (cách khoảng 10cm) và có hai hàng lỗ nhỏ để phun đều nước trong quá trình lồng quay. Bộ phận chắn và chứa vảy cá là những tấm chắn bằng kim loại mỏng, che hai bên và phía dưới lồng, giúp chặn vảy cá bắn ra xung quanh và chứa vảy cá khi rơi xuống.

 

Theo chủ nhân của sáng kiến- Thượng úy Bùi Bá Hoàng, ưu điểm của sáng kiến này là rút ngắn tối đa thời gian sơ chế cá, giảm sức lao động của bộ phận phục vụ bếp ăn và cùng lúc đánh vảy cá với số lượng nhiều, mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon của cá.

 

“Chẳng hạn, muốn làm sạch vảy 15 ki-lô-gam cá tươi, sử dụng “Thiết bị đánh vảy cá bán tự động” này chỉ cần mình tôi làm trong khoảng 10 phút là xong. Trong khi đó, cũng với trọng lượng cá như trên, thực hiện đánh vảy bằng phương pháp thủ công thì phải cần đến từ 5 đến 7 người, mà thời gian tốn nhiều hơn”- Thượng úy Hoàng lý giải.

 

Chính việc thiết kế đơn giản, nhưng lại rất tiện lợi, hiệu quả của “Thiết bị đánh vảy cá bán tự động” nên sau khi nghiệm thu sản phẩm, chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 603 đã chỉ đạo cơ quan hậu cần triển khai áp dụng rộng rãi sáng kiến ở tất cả các bếp ăn trong đơn vị.

 

Vừa qua, sáng kiến của Thượng úy Bùi Bá Hoàng tham gia Hội thi “Sáng kiến, cải tiến trang thiết bị hậu cần” do Quân khutổ chức đã được đông đảo cán bộ, nhân viên ngành hậu cần nghiên cứu, học hỏi để áp dụng vào thực tiễn tại đơn vị.

Đoàn Trang