0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Sĩ quan trẻ đam mê sáng kiến

Sĩ quan trẻ đam mê sáng kiến

Ở Lữ đoàn Pháo binh 454, nhắc đến Đại úy Nguyễn Đức Thanh, Đại đội trưởng Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều thán phục bởi tinh thần đam mê, sáng tạo trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. 5 năm qua, anh đã cho ra đời hàng chục sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.skacmmmsccc


skacmmmsccc

Đại úy Nguyễn Đức Thanh (ngồi bên phải) hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ đơn vị sử dụng

Sáng kiến “Thiết bị nạp nguồn cho máy vô tuyến điện PRC-25 bằng năng lượng mặt trời”

 

Khiêm tốn, giản dị, tận tụy hết lòng với công việc, đó là những cảm nhận ban đầu khi chúng tôi có dịp trò chuyện với “Cây sáng kiến” ở Lữ đoàn 454. Khi được hỏi về kết quả và quá trình nghiên cứu sáng kiến, Nguyễn Đức Thanh bộc bạch: “Có gì đâu anh, những sáng kiến của em đều có dấu ấn và công sức của tập thể. Bởi quá trình nghiên cứu, em luôn được chỉ huy và anh em đơn vị tạo điều kiện về mọi mặt. Ngoài ra, mỗi sáng kiến ra đời, đều được cán bộ, chiến sĩ đóng góp ý kiến và qua nhiều lần thẩm định từ cấp đại đội đến cấp lữ đoàn”.

 

Để “mục sở thị” chúng tôi theo chân Nguyễn Đức Thanh đến kho vật chất của đơn vị. Dừng lại ngay cạnh một chiếc giá sắt ba chân, Thanh say sưa giới thiệu: “Đây là sáng kiến mới nhất mà em vừa hoàn thành, có tên gọi “Giá hỗ trợ tháo lắp nốp xe”. Để nghiên cứu thành công sáng kiến này, em phải mất ba tháng và qua năm lần thử nghiệm”. Theo Đại úy Thanh, thì xuất phát từ thực tiễn cơ động xe phục vụ huấn luyện, diễn tập, có những lúc gặp sự cố như thủng xăm, nổ lốp và để khắc phục được phải có từ 3 đến 4 thợ sửa chữa làm việc trong thời gian 2 giờ. Nhưng khi ứng dụng sáng kiến này, thời gian chỉ mất 1/3, nhân lực chỉ cần 2 người. Cấu tạo của giá gọn nhẹ, tiện cơ động, sử dụng được trong mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, sáng kiến chỉ có giá thành 900 nghìn đồng, trong khi một máy ép thủy lực có tính năng, hiệu suất tương đương, giá thành lên đến 20 triệu đồng.

 

Một trong những sáng kiến mà Nguyễn Đức Thanh tâm đắc nhất phải kể đến là sáng kiến “Thiết bị nạp nguồn cho máy vô tuyến điện PRC-25 bằng năng lượng mặt trời”. Đây là sáng kiến mà Thanh phải mất gần một năm “thai nghén”, qua 6 lần chỉnh sửa, thử nghiệm để cho ra đời. Chia sẻ về sáng kiến này, Đại úy Thanh tâm sự: “Trong quá trình huấn luyện, khi dùng máy điện thoại vô tuyến điện PRC-25 để bảo đảm thông tin liên lạc phải kèm theo bộ nạp nguồn điện 220V dùng nạp pin. Trong đó, số lượng pin có hạn, khi hành quân dã ngoại, diễn tập ở xa doanh trại nếu mang theo máy nổ và nhiều pin dự phòng sẽ rất cồng kềnh, lại không bảo đảm được yếu tố bí mật. Khi sáng kiến ra đời đã khắc phục những nhược điểm trên, bởi cấu tạo của thiết bị rất gọn nhẹ, tiếng ồn rất ít, khi sử dụng pin không chai vì có cơ chế tự ngắt khi nạp. Ngoài ra, hiệu quả về kinh tế cũng rất đáng kể, giá thành sản xuất thiết bị chỉ hết 1 triệu đồng. Trong khi nếu dùng máy nổ phải chi phí từ 8 đến 10 triệu đồng và tiêu tốn một lượng nhiên liệu nhất định”.

 

Ngoài hai sáng kiến trên, còn rất nhiều sáng kiến, cải tiến của Đại úy Nguyễn Đức Thanh có giá trị thực tiễn cao đang được ứng dụng rộng rãi tại các cơ qua, đơn vị trong Lữ đoàn, tiêu biểu như: Thiết bị hấp thụ khói bếp Hoàng Cầm, thiết bị làm mát bơm xăng ô tô, thiết bị kiểm tra đường ngắm súng Tiểu liên AK, giá đỡ bộ đo khí tượng…

 

Đánh giá về “Cây sáng kiến” của đơn vị, Đại tá Trần Quốc Phán, cho biết: Đại úy Nguyễn Đức Thanh là một cán bộ trẻ, có trình độ, năng lực, luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc, nhất là trong tìm tòi, nghiên cứu khoa học. Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm đồng chí đều nghiên cứu thành công từ 2 đến 3 sáng kiến có giá trị thực tiễn cao trong công tác huấn luyện, SSCĐ và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Đồng chí Thanh cũng là một điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Lữ đoàn, 5 năm liền (2012- 2017) đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; năm 2016, 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

                                     Hoàng Tùng