0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Tổ trưởng dân phố làm nhiều việc có lợi cho dân

Tổ trưởng dân phố làm nhiều việc có lợi cho dân

Ở phường Đằng Hải (quận Hải An, thành phố Hải Phòng), nhắc đến cựu chiến binh Hà Sỹ Mỹ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4, nhiều người bày tỏ sự cảm phục và tin yêu. Bởi, bác không chỉ là tổ trưởng tổ dân phố gương mẫu mà còn luôn nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc chung, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm".bskkcmmaccc


bskkcmmaccc

Cựu chiến binh Hà Sỹ Mỹ, tổ trưởng tổ dân phố số 4, phường Đằng Hải, quận Hải An (Hải Phòng)

 

Bác Hà Sỹ Mỹ từng có 8 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trước khi về nghỉ hưu, bác làm công việc liên quan đến tài chính, kinh tế. Năm 2010, bác được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố số 4. Đây là tổ ở vị trí trung tâm của phường, địa bàn rộng với 230 hộ, gần 1.000 dân, trong đó có nhiều hộ thuộc diện tái định cư từ nơi khác chuyển đến; đường, ngõ xuống cấp khiến cho sinh hoạt của nhân dân trong tổ gặp không ít khó khăn hễ mưa là lụt, môi trường bị ô nhiễm. Với vai trò là tổ trưởng, bác Mỹ bàn bạc với thành viên các đoàn thể, cùng tìm hướng giải quyết.

 

Khởi đầu là chuyện làm ngõ bê tông năm 2012. Trong tổ có 2 ngõ 237 và 273 ở đường Đằng Hải, mỗi ngõ dài khoảng 500 mét. Để làm được con đường bê tông rộng 4 đến 5,2 mét không dễ. Ngoài việc vận động nhân dân hiến đất còn là sự đóng góp kinh phí. Bác Mỹ bàn bạc với các thành viên trong ban mặt trận tổ dân phố, tính toán sau đó tổ chức vận động nhân dân đóng góp làm đường, nhà ít góp ít, có gia đình ủng hộ cả trăm triệu đồng như ông Lê Đức Thái, Hà Văn Thực. Để tiết kiệm chi phí nhất, bác Mỹ tính toán các phương án rồi lựa chọn. Ví dụ, khi làm đường cống thoát nước cho ngõ nếu mua cống bi hết 230 nghìn đồng/cống. Tham khảo tại một số nơi như An Dương, Kiến Thụy, bác Mỹ thấy nếu mua vật liệu và thuê người đóng cống, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều. Nghĩ là làm, bác bàn bạc lại tổ mua vật liệu, thuê thợ đóng cống, chi phí tính ra còn 116 nghìn đồng/chiếc, giảm được 45 triệu đồng so với đi mua, tiết kiệm được số tiền đáng kể. Hay như việc bác trực tiếp đến nhiều địa phương tham khảo cách thức làm đường bê tông, giá trị mỗi mét đường để lựa chọn mức giá với nhà thầu hợp lý nhất. Ngày đổ bê tông ngõ, bác Mỹ cũng tình nguyện trông xe cho các gia đình trong ngõ miễn phí 3 ngày đêm bảo đảm chất lượng công trình. Con ngõ 237 làm cách đây 6 năm, khi đó mới có ít hộ dân, nay các hộ dân tái định cư di chuyển đến sinh sống đông hơn, quá trình xây dựng xe ô tô đi lại nhiều khiến ngõ xuống cấp. Được sự quan tâm của cấp trên hỗ trợ hơn 60 tấn xi măng, tháng 4-2018 bác Mỹ lại tiếp tục vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động, kinh phí làm lại ngõ cho khang trang. Bác cũng vận động được một vài cá nhân tài trợ kinh phí hỗ trợ làm đường, giảm bớt phần đóng góp của nhân dân trong ngõ. Còn đối với ngõ 273 cũng vừa được làm nốt đoạn cuối ngõ và lắp đặt hệ thống ca-mê-ra an ninh giúp các hộ dân yên tâm sinh sống.

 

Nói về việc vận động nhân dân, bác Hà Sỹ Mỹ cho rằng, không quá khó khi người dân hiểu và ủng hộ. Nhưng muốn được người dân ủng hộ việc làm thì phải công khai minh bạch, nhất là về tài chính. Sở dĩ 2 ngõ dài trong tổ dân phố làm bê tông thành công, quyết toán chi đều nhỏ hơn dự toán là do việc giám sát tốt từ mua vật liệu, thi công đến kiểm tra chất lượng công trình, từng đồng tiền chi tiêu đều đúng mục đích, công khai đến từng hộ dân. Cũng bằng công khai minh bạch về tài chính, Tổ dân phố số 4 đã trang bị được 30 thùng rác công cộng đặt tại các ngõ, đường chính góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và làm sạch đẹp tổ dân phố. Riêng về việc mua thùng rác cũng làm lợi cho tổ hàng chục triệu đồng. Thùng rác nếu mua tại Hải Phòng giá 2,5 triệu đồng/chiếc, bác Mỹ lên mạng in tơ nét tìm kiếm thông tin, biết cơ sở sản xuất ở Hà Nội bán giá 1,3 triệu đồng/chiếc, bác đề xuất xin phường hỗ trợ công vận chuyển, mua mấy chục chiếc thùng rác cho tổ mà giá chỉ bằng hơn một nửa nếu mua tại Hải Phòng. Thấy việc làm công khai, minh bạch và hiệu quả của bác Hà Sỹ Mỹ, nhân dân trong tổ đồng lòng ủng hộ. Trước kia có những hộ tái định cư ở nơi khác chuyển đến còn chưa hòa đồng thì nay, cả tổ đều đoàn kết sống vui vẻ, thân thiện.

 

Bác Hà Sỹ Mỹ khiêm tốn cho rằng, việc mình làm được còn rất nhỏ bé và mong mình sẽ làm được nhiều việc hơn nữa để nhân dân hiểu, tin vào Đảng, chính quyền, cùng đoàn kết xây dựng quê hương. Năm 2013, bác Hà Sỹ Mỹ vinh dự được nhận Bằng khen của UBND thành phố; đầu năm 2016, bác được Hội CCB thành phố tặng bằng khen 5 năm (2011-2015) trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đầu năm 2018, bác được phường đề nghị quận Hải An tặng giấy khen về thành tích thực hiện chỉ thị 05 về học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gia đình bác Hà Sỹ Mỹ nhiều năm được công nhận gia đình văn hóa cấp thành phố.

Đức Việt - Lan Phương