1

Thứ 6, 25/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Tâm và tài của một cựu chiến binh (tiếp kỳ trước)

Tâm và tài của một cựu chiến binh (tiếp kỳ trước)

Bài 2: THẦM LẶNG NHỮNG CÔNG VIỆC SAU CHIẾN TRƯỜNGtvtcmccbb22


“Tôi may mắn hơn nhiều đồng đội đã ngã xuống tại các chiến trường. Hơn ai hết! Tôi hiểu và cảm nhận được sự mất mát của gia đình họ. Cho nên, những việc nghĩa tôi làm không đáng gì so với những mất mát, hy sinh của đồng đội. Vợ tôi cũng là cựu thanh niên xung phong, chúng tôi bàn với nhau và đi đến thống nhất, nếu làm được gì giúp đỡ thân nhân các gia đình liệt sĩ; các thương binh, bệnh binh; nạn nhân chất độc da cam và người nghèo thì sẽ cố gắng làm bằng được”- Cựu chiến binh - Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Khôi chia sẻ với chúng tôi như vậy.

 

 

Trái tim thiện nguyện


Ông Khôi cho rằng, tiêu chí đầu tiên của doanh nhân là phải có văn hóa rồi mới đến kỹ năng và kiến thức quản trị doanh. Vì vậy, KAT Group luôn xây dựng được văn hóa doanh nghiệp từ hành động, lời nói, cách ứng xử của mỗi cán bộ, công nhân viên với đồng nghiệp, với khách hàng, để từ đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng. Đây chính là những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Là người đầu tiên sáng lập và tổ chức thành lập Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam, ông tâm niệm rằng: “Ta thành công từ cái ta cho đi”. Xuất phát từ bản chất tốt đẹp người lính Cụ Hồ, bản thân ông và gia đình đã trải qua thời gian khó nên ông rất thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Ông đặt cho mình phương châm sống: “Người ta không thể có hạnh phúc khi xung quanh mình còn những người đau khổ”. Sau một thời gian chuẩn bị, ông làm thủ tục đề nghị thành lập một quỹ từ thiện để tiện cho việc tham gia hoạt động từ thiện của ông và gia đình cũng như huy động các cựu chiến binh cùng tham gia. Ngày 23/10/2011, Bộ Nội Vụ ra quyết định thành lập Quỹ Trái tim vàng Việt Nam.

 

tvtcmccbb22

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Khôi, Chủ tịch Quỹ Trài tim vàng Việt Nam (ngoài cùng bên phải) tặng quà nạn nhân chất độc da cam tỉnh Nam Định

 

Từ ngày thành lập đến nay, Quỹ Trái tim vàng Việt Nam do ông khởi xướng và làm Chủ tịch đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc để làm công tác từ thiện. Trong đó, tập trung tặng quà, công cụ sản xuất, hỗ trợ giống vốn, trang thiết bị cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cựu chiến binh, các đối tượng chính sách, nhất là ở vùng sâu, vùng xa... Tổng số quà tặng của Quỹ tính đến hết năm 2016 trị giá 292 tỷ đồng. Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động của Quỹ, ông Khôi kể: “Tôi nhớ mãi cảnh ngồi xe trâu vào bản Phùng, ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) tặng quà. Khi đó tôi nói với anh chị em cùng đi rằng, thủa còn niên thiếu, tôi cũng ngồi trên lưng trâu lang thang khắp cánh đồng làng. Bây giờ lại được ngồi trên xe trâu mới thấm thía nỗi khổ, cái nghèo của bà con. Chúng ta cần cố gắng nhiều hơn để san sẻ hạnh phúc cho những người còn gian khó. Rồi chuyện một ông lão người dân tộc thiểu số khi được nhận quà, có đồng tiền mệnh giá 500.000đ đã òa khóc vì lần đầu tiên trong đời ông được cầm đồng tiền lớn đến vậy”...


Sau biết bao câu chuyện vui, chuyện cảm động trên đường đi tặng quà, ông dừng lời nhấp chén trà nóng rồi tiếp tục với chất giọng đầy vẻ trân quý: “Cưỡi xe công nông, đi bộ tặng quà cũng nhiều lần nhưng trong chuyến đi cùng anh Nhân (ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ngồi thuyền mủng đi tặng quà cho ngư dân đảo Lý Sơn làm tôi áy náy mãi. Vì tàu của bà con thường đậu cách bờ hàng trăm mét, đoàn chúng tôi đi mủng ra tận nơi, sau khi tặng quà vào gần đến bờ thì gió to, sóng lớn nổi lên đánh úp mủng. Cả đoàn, trong đó có anh Nhân bị hất xuống biển ướt hết. Câu chuyện này, tôi thường kể lại cho anh em đồng đội tham gia làm từ thiện nghe, để mọi người thấy được hình ảnh một vị lãnh đạo cấp cao của Đảng không quản ngại gian khó để đến với ngư dân nơi đảo xa. Lấy đó làm tấm gương để cán bộ, công nhân viên Quỹ Trái tim vàng Việt Nam nỗ lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.


Trọn nghĩa tình đồng đội


“Cuối năm 2015, Quỹ Trái tim vàng Việt Nam tổ chức đi tặng quà ở Tây Nguyên, trên đường đi ghé thăm Đồn biên phòng Ngọc Hồi (Đắc Lắc). Phải nói là rất khó khăn, gần 20 cán bộ, chiến sĩ mà không có nước sạch để dùng. Quỹ quyết định hỗ trợ kinh phí hơn 200 triệu đồng đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch về đồn” - ông Khôi chia sẻ.


Cũng theo ông, là đồng đội, chẳng cái gì quý bằng tình đồng đội và chính vì mang nặng thứ tình cảm thiêng liêng ấy nên ông đã cất công sưu tầm những kỷ vật chiến tranh. Ông tâm sự: “Tấm lòng của người dân đối với nạn nhân chiến tranh đã là quý lắm rồi, nhưng tấm lòng của người lính với người lính thì càng quý hơn”. Tham gia vào Hội nghĩa tình đồng đội, ông luôn cố gắng bố trí thời gian để có mặt tại các địa chỉ diễn ra khai quật mộ liệt sĩ. Ông nói: “Thường thì trong khi khai quật tìm mộ liệt sĩ, anh em chỉ tập trung vào phần xương cốt là chủ yếu, vì thế những thứ bằng kim loại han gỉ lại bỏ đi. Tôi lẳng lặng gom những cục sắt gỉ nho nhỏ ấy lại, rửa sạch, thắp hương xin các liệt sĩ. Có những trường hợp huân, huy chương được tìm thấy trong vỏ hộp sọ của liệt sĩ, sau này tìm hiểu thêm mới biết bọn địch nhét vào đầu chiến sĩ ta hy sinh khi có vết thương hở”... Cứ như vậy, rồi dần dần nhiều người biết đến việc ông sưu tầm kỷ vật chiến tranh cũng chủ động tìm kiếm, gom góp và liên hệ với ông. Hiện nay, ông đã sưu tầm được trên 12.000 nghìn huân, huy chương, huy hiệu các loại trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua việc sưu tầm này, ông giúp cho không ít cựu chiến binh truy lại được nguồn gốc giấy tờ làm chế độ chính sách.


Được tham quan khu trưng bày kỷ vật chiến tranh của ông, chúng tôi vô cùng xúc động trước những bức thư hay giấy tờ tùy thân của các liệt sĩ đã bị cháy nham nhở. Ngay cả những tờ truyền đơn, giấy thông hành... của những người bên kia chiến tuyến cũng được ông tập hợp về. Ông giải thích: “Muốn hiểu được chiến tranh, muốn thấy được gian khổ của chiến sĩ ta thì cần nhiều kênh tham khảo”. Với những công lao sưu tầm kỷ vật chiến tranh, ông được Liên minh Kỷ lục thế giới, tặng Danh hiệu là người giữ kỷ lục huân, huy chương kháng chiến và phong cho ông là Tiến sĩ danh dự của tổ chức này.


Trước lúc chia tay, ông tâm sự: “Đối với tôi, tất cả những huân, huy chương này đều là báu vật, vì đây là bằng chứng ghi nhận công lao hy sinh của đồng chí, đồng đội tôi. Đồng thời, gắn bó với bản thân tôi và các đồng chí, đồng đội trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

 

Với những thành tích đạt được, ông Nguyễn Ngọc Khôi đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 bằng khen; được tặng nhiều bảng vàng vinh danh, bảng vàng ghi công đức của doanh nghiệp. Mới đây, ông còn được nhận giải Huy Chương Vàng- Cúp Vàng Quốc Gia trong chương trình người lính với hội nhập, Cúp Vàng doanh nghiệp Doanh nhân văn hóa thành đạt, Huy chương Vì sự nghiệp bảo vệ thiên nhiên môi trường Quốc gia…

                                                                           Tuấn Đạt, Thanh Sang


 

dcccctkkknnnhhhvvff