1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Tâm và tài của một cựu chiến binh

Tâm và tài của một cựu chiến binh

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, với ý chí quyết tâm và phẩm chất cần cù được tôi luyện trong quân ngũ, ông lại dấn thân vào “trận tuyến mới” – làm giàu bằng sức lao động và trí tuệ của mình. Không những thế, ông còn đem trái tim nhiệt huyết, sẻ chia, giúp đỡ các đối tượng chính sách, người nghèo và những đồng đội một thời cùng chung chiến hào với mình... Ông là Cựu chiến binh - Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Khôi, Ủy viên Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quỹ trái tim vàng Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thương mại Hà Nội KAT Group.tgrdtdtmmmmBài 1: TỪ TÓC RỐI ĐẾN TẬP ĐOÀN THƯƠNG MẠI


Sinh ra và lớn lên tại xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), tốt nghiệp THPT, ông tham gia quân ngũ. Năm 1983, trở về đời thường, bươn trải qua nhiều công việc khác nhau, rồi đến năm 1995, ông lựa chọn cho mình con đường kinh doanh riêng. Đó là thu mua, chế biến tóc phế liệu. Đây cũng là điểm xuất phát của Công ty thương mại Hà Nội KAT Group, với nhiều lĩnh kinh doanh như: sản xuất tóc giả xuất khẩu, nuôi trồng hải sản, kinh tế trang trại, trồng rừng, kinh doanh bất động sản, du lịch sinh thái.


Khởi đầu từ tóc rối


Gần chục năm gắn bó với quân ngũ, trở về đời thường với hai bàn tay trắng, song những năm tháng rèn luyện trong quân đội đã tôi luyện cho ông có bản lĩnh và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Với ý chí, nghị lực của một người lính, luôn khắc phục khó khăn và không cam chịu đói nghèo, trong một lần sang Trung Quốc tìm hiểu thị trường, ông Khôi biết buôn bán tóc bên đó cho rất nhiều lợi nhuận. Ở Việt Nam, nếu kinh doanh mặt hàng này, có thể thu nhập cũng cao, vì thời điểm đó, chưa có doanh nghiệp hay cơ sở nào chú trọng kinh doanh mặt hàng này mà chủ yếu là gom hàng cho thương lái Trung Quốc. Nghĩ là quyết tâm làm bằng được, ông mày mò đi bới tóc rối, rồi đặt hàng nhiều cơ sở thu mua tóc trong cả nước và “bán tóc để lấy USD”.tgrdtdtmmmm

 

Cựu chiến binh Ngọc Khôi (bên phải) giới thiệu khu trưng bày tiền cổ do ông sưu tầm

 

 

 

Ông chia sẻ: “Những năm đầu vào nghề, tôi cùng bà ấy (bà Nguyễn Thị Nga - vợ ông Khôi) phải lặn lội từ thành thị tới các vùng quê hẻo lánh để tìm mua tóc. Nhưng rồi lượng tóc ngày một ít đi, để mở rộng nguồn hàng đảm bảo cho xuất khẩu, tôi vào miền Nam và sang cả Lào, Campuchai để đặt thu mua tóc. Khi tóc thu mua về công ty, trải qua nhiều công đoạn như làm sạch, sơ chế, gia công, phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế, sau đó mới xuất khẩu. Vào những năm 1995, giá tóc phế liệu có loại lên đến hàng trăm USD, nhưng giá thu mua thì phải chăng, có những nơi, người dân coi tóc là loại rác thải bỏ đi. Những năm gần đây, chúng tôi chủ yếu thu mua các loại tóc dài và chất lượng để sản xuất ra tóc giả, áo thời trang, hàng thủ công mỹ nghệ có chất lượng để đủ sức cạnh tranh trên thị trường với các mặt hàng cùng loại của Trung Quốc và các nước trong khu vực. Hiện tại, có những chiếc áo được sản xuất từ chất liệu tóc với giá gần một tỷ đồng”…


 

Thành công từ tư duy sáng tạo


 

Từ một loại phế thải tưởng như bỏ đi nhưng với tư duy của một người có đầu óc kinh doanh, ông đã cóp nhặt, nắm bắt cơ hội, gây dựng thị trường, biến cơ sở tóc rối thành Công ty thương mại KAT Group. Hiện nay, KAT có tới hàng trăm đại lý thu mua cấp I, hằng năm xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ với tổng giá trị hàng hóa hàng triệu USD. Hơn một thập kỷ gây dựng và phát triển, tới nay sản phẩm tóc giả của KAT đã trở thành một thương hiệu lớn, có uy tín trên thị trường quốc tế.


 

Ngoài mặt hàng truyền thống là tóc giả, KAT Group còn chú trọng đến nuôi trồng thủy sản nước ngọt, khu trang trại du lịch sinh thái, đầu tư vào nông nghiệp, sản xuất tăm hương xuất khẩu đi các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan… tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định từ 5 đến trên 10 triệu đồng/người/tháng cho hàng nghìn công nhân, trong đó chủ yếu là thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, bộ đội xuất ngũ và người nghèo.


 

Từ nguồn vốn tích cóp được, ông đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, rồi nuôi thành công rùa vàng – loại động vật đặc biệt quý hiếm. Trong dịp đại Lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Công ty thương mại KAT Group vinh dự được Ban Tổ chức lễ hội lựa chọn tham gia triển lãm 1.000 con rùa. Chính ông cũng là người góp công lớn trong việc lai dắt, cứu chữa Rùa Hồ Gươm năm 2011 và được tặng danh hiệu “tình yêu Hà Nội”. Ngoài triển lãm rùa, doanh nghiệp của ông còn triển lãm “Văn minh lúa nước sông Hồng”. Điều đặc biệt là, triển lãm của Công ty Thương mại KAT Group không thu bất cứ loại phí nào, cả nước uống và tiền gửi xe. Khi có của ăn, của để, ông Khôi và cộng sự còn triển khai các dự án trồng rừng ven đô, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tặng hàng triệu cây giống, con giống cho các hộ dân nghèo.


 

Hiện nay, ông Nguyễn Ngọc Khôi đang sở hữu một lượng lớn tiền cổ Việt Nam và thế giới. Trong đó, có nhiều loại tiền cổ rất có giá trị, được sản xuất từ thời kỳ Đinh, Lý, Trần, Lê và các triều đại phong kiến phương Bắc. Ông tâm sự: “Quá trình nghiên cứu tôi thấy, đồng tiền phản ánh kinh tế, chính trị của đất nước qua các thời kỳ nên tôi muốn thông qua đó để hiểu sâu hơn về lịch sử nước nhà”. Khi được hỏi về dự định tương lai, ông bật mí: “Hiện nay, Công ty Thương mại KAT Group bắt đầu triển khai dự án khu vui chơi giải trí tổng hợp gần cầu Thanh Trì (Hà Nội) với điểm nhấn là bảo tàng tiền tệ. Chúng tôi không chỉ đặt lợi ích kinh tế, mà điều quan trọng là bảo tàng tiền tệ sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục giáo dục truyền thống, nhất là đối với thế hệ trẻ”. Giáo sư sử học Dương Trung Quốc khi đến đây đã thốt lên rằng: “Có thể hàng tấn tiền xu giá trị không bằng một đồng xu. Anh Khôi vừa có cả tấn tiền xu và cũng có cả đồng tiền xu đó”.

 

Tuấn Đạt - Thanh Sang

 

dcccctkkknnnhhhvvff