1

thứ 7, 21/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Đất và người Quân khu 3 Thương binh vượt khó, vươn lên thoát nghèo

Thương binh vượt khó, vươn lên thoát nghèo

Với phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Lại Văn Tiếp, thương binh hạng 4/4, ở xóm 5, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã nỗ lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.gtbbbvkkknac


Năm 1973, vừa tròn 17 tuổi, chàng trai Lại Văn Tiếp đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện tăng cường bổ sung cho chiến trường, ông được biên chế vào Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam bộ. Tháng 8-1974, trong một trận chiến đấu ác liệt, chống lại sự càn quét của địch, bảo vệ căn cứ cách mạng ở tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Phước và Bình Dương) ông bị thương. Đến tháng 11-1976, ông xuất ngũ trở về địa phương và mang trên mình nhiều vết thương, lại bị nhiễm chất độc da cam/Đioxin nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, vất vả. Cũng vì bị lây nhiễm chất độc da cam/Đioxin từ bố nên người con gái thứ hai của ông đã hơn 30 tuổi mà vẫn ngơ ngác như đứa trẻ, không thể tự lo cho mình. Bản thân ông thường xuyên ốm đau, tưởng như bệnh tật đã biến ông thành người tàn phế. Song với ý chí, nghị lực của người lính, ông đã cùng vợ lăn lộn làm cỏ, trồng ngô, chăn nuôi lợn, gà. Từ sáng sớm đến chiều tối không lúc nào ông rời tay cuốc, tay liềm, quần áo lấm lem bùn đất. Vụ mùa đầu tiên như không phụ lòng người, cây cối, vật nuôi lớn nhanh, tươi tốt, hứa hẹn một mùa bội thu. Nhưng rồi sau trận bão đầu mùa, mọi thứ hoàn toàn thay đổi, cây cối bị gãy đổ, rụng hết quả, gà, lợn mắc bệnh chết, ông gần như mất trắng.gtbbbvkkknac

Thương binh Lại Văn Tiếp giới thiệu mô hình trồng na, chăn nuôi bò giống của gia đình.

 

Thấu hiểu hoàn cảnh của ông, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ giống vốn, công cụ sản xuất trị giá 10 triệu đồng. Nhờ sự động viên, giúp đỡ ấy, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, ông Lại Văn Tiếp đã mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua bò giống, cây trồng để phát triển kinh tế. Ông tự nhủ, muốn phát triển kinh tế bền vững thì không thể sản xuất nhỏ, lẻ, manh mún, mà phải áp dụng khoa học công nghệ? Thế là ông tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo về những mô hình hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế. Thậm chí ông còn đạp xe hàng trăm ki-lô-mét lên Hà Nội tham dự khóa tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi do Viện nghiên cứu cây trồng Trung ương hướng dẫn và tham quan các mô hình phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy cây na phù hợp với vùng đất đồi đá ong, dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao. Ông đã cải tạo mảnh vườn rộng hơn một nghìn m2 để trồng na. Cùng với đầu tư phát triển vườn cây ăn quả, để tăng thu nhập cũng như cải thiện bữa ăn gia đình, ông còn tận dụng diện tích đất xung quanh nhà trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò, thả cá và nuôi thêm gà, vịt,… Nhờ sự cần cù, siêng năng lao động, sau gần hai năm, ông trồng được hơn 300 gốc na, táo và hàng nghìn con gà, lợn, bò giống đã sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, ông thu lãi từ 50 đến 60 triệu đồng.


Giờ đây, những năm tháng khó khăn, vất vả qua đi, gia đình Thương binh Lại Văn Tiếp đã vượt qua nghèo khó, ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Nhớ lại những lúc khó khăn đó, ông Tiếp cho biết: “Có những lúc muốn bỏ cuộc, nhưng khắc sâu lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, không thể khuất phục trước đói, nghèo. Chính vì vậy, tôi trăn trở phải làm sao vươn lên thoát nghèo, lo cho gia đình và các con. Bên cạnh đó, được Bộ CHQS tỉnh quan tâm, hỗ trợ giống, vốn nên tôi quyết định vay thêm vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Hiện nay kinh tế gia đình cũng đỡ khó khăn hơn; sắp tới tôi sẽ bán bê con và gà để tiếp tục mua giống cây trồng mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế”.


Không chỉ chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ông Tiếp còn là tấm gương sáng trong việc gương mẫu đi đầu thực hiện và tuyên truyền, vận động bà con thôn, xóm chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Nhận xét về hội viên của mình, ông Vũ Công Chính, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng cho biết: “Bên cạnh làm kinh tế giỏi, ông Tiếp còn tích cực tham gia các phong trào của hội, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, ông có nhiều đóng góp xây dựng đường làng, các công trình phúc lợi của thôn, xóm. Không những thế, ông Tiếp còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn về cây giống, con giống để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.


Tấm gương vượt khó, vươn lên thoát nghèo của Thương binh Lại Văn Tiếp được các cựu chiến binh và nhân dân địa phương vô cùng cảm phục. Nhiều năm liền, ông được hội cựu chiến binh các cấp biểu dương, khen thưởng.

THANH NGUYỄN 

dctttt70nndmmckkdjccc