0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Tiếp nối truyền thống nữ pháo binh Tú Sơn

Tiếp nối truyền thống nữ pháo binh Tú Sơn

tnttnpbtsssssQK3 online - Cứ vào những ngày tháng Tám lịch sử, Trung đội nữ Pháo binh xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng lại có dịp được hội ngộ ngay trên mảnh đất quê hương để ôn lại truyền thống hào hùng về một thời hoa lửa.50 năm trôi qua, những cô dân quân mười tám, đôi mươi của Trung đội Pháo binh Tú Sơn năm xưa, nay là Phân ban thuộc Ban liên lạc Pháo binh Hải Phòng giờ đã trở thành các bà lão tóc bạc. Người trẻ nhất cũng xấp xỉ 70 tuổi. Nhưng mỗi khi trò chuyện với họ vẫn thấy dạt dào cảm xúc, nhất là khi các nữ dân quân nói về ký ức của những tháng năm huấn luyện, trực chiến trên mâm pháo 82 ly ở bờ biển xã Đại Hợp, Đoàn Xá (Kiến Thụy, Hải Phòng).


Bác Phạm Thị Cất, Trưởng Phân ban nữ Pháo binh Tú Sơn, năm nay 73 tuổi tâm sự: "Lúc đầu thành lập chỉ là tiểu đội, tôi là đảng viên lớn tuổi nhất (23 tuổi), được chi bộ cử sang phụ trách. Tiểu đội lúc đó có hơn 10 chị em, trẻ nhất 17 tuổi. Chúng tôi vừa cấy lúa, làm bèo hoa dâu, vừa trực chiến trên bờ biển hằng ngày". Cuối năm 1972, Mỹ leo thang ném bom đánh phá miền Bắc, tiểu đội được bổ sung quân số, phát triển thành trung đội, tăng cường huấn luyện và trực chiến, thường xuyên phối hợp với các đơn vị pháo binh của Quân khu 3, sẵn sàng tiêu diệt biệt kích, thám báo, lực lượng đổ bộ đường biển, tàu chiến và bắn máy bay tầm thấp của địch.


tnttnpbtsssss

Niềm vui của các nữ pháo binh trong ngày gặp mặt

 

Bác Đồng Thị Làn, 68 tuổi nhớ lại "Ngày đó, chúng tôi sinh hoạt rất sôi nổi, thường xuyên hát hò, tập văn nghệ ngay bên mâm pháo với khẩu hiệu "tiếng hát át tiếng bom". Chúng tôi đào bếp Hoàng Cầm nấu cơm, luyện tập để tham gia hội thao bắn đạn thật tại thao trường Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) và giành giải nhất, được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng cờ". Nói rồi bác Làn cất lên một điệu chèo, dù tiếng hát không còn trong trẻo như xưa nhưng vẫn đầy nhiệt huyết, say mê.


Theo bác Đồng Thị Bê, nguyên chiến sĩ Trung đội nữ Pháo binh Tú Sơn, hơn 30 chị em nữ pháo binh năm xưa nay về với cuộc sống đời thường vẫn phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Có 13 chị em là hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Hằng tháng, Phân ban nữ pháo binh vẫn tổ chức sinh hoạt, cùng nhau chia sẻ tình cảm, ôn lại những kỷ niệm một thời oanh liệt, thường xuyên thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống. Trong hai năm qua, Phân ban tổ chức thăm hỏi 25 lượt hội viên và thân nhân bị ốm đau; tiến hành viếng, đưa tiễn các hội viên và bố mẹ họ khi qua đời. Chị em còn tổ chức đóng góp xây dựng quỹ tiết kiệm để giúp nhau phát triển kinh tế; năm 2014 và 2015 quỹ tiết kiệm đã hỗ cho chị em vay 400 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.


Điều mà chúng tôi ghi nhận là các hội viên trong phân ban không có gia đình hội viên thuộc hộ nghèo; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương; 100% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; nhiều gia đình có con cái thành đạt, là cán bộ, đảng viên công tác trên nhiều lĩnh vực. Phân ban có nhiều hội viên được cấp ủy, chính quyền các cấp khen thưởng vì có thành tích hiến đất, góp công, góp tiền xây dựng nông thôn mới; tham gia dồn điền, đổi thửa; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Truyền thống xưa, với ký ức đẹp về một thời khói lửa đã và đang giúp các nữ dân quân pháo binh xã Tú Sơn năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                                   Lan Phương