0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Tiểu đoàn trưởng mẫn cán

Tiểu đoàn trưởng mẫn cán

Chúng tôi gặp Thượng tá Trịnh Y Khoa, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (Trường Quân sự Quân khu) khi anh cùng cán bộ, học viên vừa từ thao trường về đơn vị. Dù gương mặt mướt mát mồ hôi, lưng áo ướt sũng, nhưng anh không quên cùng cán bộ đại đội đôn đốc, căn dặn học viên xếp đặt học cụ huấn luyện vào đúng vị trí quy định, lau chùi bảo quản vũ khí an toàn.tdtmnncjdllcacc


tdtmnncjdllcacc

Tiểu đoàn trưởng Trịnh Y Khoa (giữa) sâu sát công tác chuẩn bị đón học viên mới.

 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Khoa nói: “Là người chỉ huy thì phải rèn cho mình tính tỉ mỉ, sâu sát, theo phương châm “ở đâu có bộ đội, ở đó có cán bộ”. Tôi nhận thấy, muốn quản lý tốt bộ đội, cán bộ các cấp cần quan tâm, giúp đỡ, nắm bắt tình hình mọi mặt, nhất là diễn biến tư tưởng để giải quyết kịp thời, không bị động. Sau đó là thấy được những điểm hạn chế, thiếu sót trong quá trình rèn luyện để chỉ bảo, giúp dỡ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Là đơn vị quản lý, huấn luyện học viên các chuyên ngành từ liên thông cao đẳng ngành quân sự cơ sở, đào tạo đại học và cao đẳng ngành quân sự cơ sở, sĩ quan dự bị đến bồi dưỡng kiến thức quân sự cho các đối tượng... Hằng năm Tiểu đoàn luôn có số học viên khoảng 450 đồng chí. Một số học viên chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, tuổi đời ngoài hai mươi; song cũng có những đối tượng trên 40, gần 50 tuổi, là cán bộ vừa đi học, vừa đảm đương công việc đơn vị. Thách thức với Tiểu đoàn không hề nhỏ, khi giữa các đối tượng có sự chênh lệch cả về trình độ nhận thức và tuổi đời. Do vậy, trên cương vị là Tiểu đoàn trưởng, Thượng tá Khoa đã thường xuyên cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy đơn vị bàn bạc biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, mà trước hết là giải quyết tốt mối quan hệ giữa cán bộ với học viên, giữa các đối tượng học viên với nhau…

 

Tâm sự với chúng tôi, anh Khoa bộc bạch: “Một trong nhiều giải pháp được chúng tôi tiến hành hiệu quả là thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại dân chủ trực tiếp. Có thể tổ chức định kỳ thông qua ngày chính trị và văn hóa tinh thần, nhưng cũng có thể tiến hành đột xuất, tùy thuộc vào tình hình đơn vị. Khi đối thoại, có buổi được tổ chức theo đầu mối cấp đại đội, nhưng cũng nhiều buổi được tiến hành theo từng nhóm. Ví dụ, đối thoại với học viên mới, đối thoại với các cán bộ lớp, đối thoại với học viên cuối khóa... Thông qua hoạt động này, chỉ huy các cấp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của học viên để giải quyết theo chức trách, quyền hạn hoặc báo cáo cấp trên xin ý kiến, rồi trả lời công khai trong toàn đơn vị”. Nhờ phong cách chỉ huy vừa công tâm, vừa sâu sát, gần gũi, sẻ chia của Thượng tá Trịnh Y Khoa, những năm qua, Tiểu đoàn 2 luôn là điểm sáng trong quản lý, rèn luyện học viên.

 

Không chỉ mang đậm dấu ấn tích cực trong công tác quản lý học viên, anh Khoa còn được mệnh danh là “kĩ sư chăn nuôi”. Trước kia, Tiểu đoàn 2 gặp nhiều khó khăn về tăng gia sản xuất khi điều kiện quỹ đất hạn hẹp, lại toàn đá sỏi gan gà. Nhưng không vì thế mà nản chí, anh đã mạnh dạn bàn bạc với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị, nghiên cứu và tìm ra hướng đi mới để đất chật vẫn mang lại giá trị cao. Giữa năm 2017, anh đưa về đơn vị 45 con giống đà điểu. Tuy lần đầu chăn nuôi con giống này, nhưng nhờ sự cần cù học hỏi qua sách, báo, internet, rồi trực tiếp cùng học viên vừa chăn nuôi vừa rút kinh nghiệm, anh đã gặt hái được thành công. Năm 2017, từ nuôi đà điểu cung cấp cho bếp ăn 1.400 kg thịt, thu lãi cho đơn vị 130 triệu đồng. Thời gian gần đây, anh tiếp tục huy động công sức bộ đội đào ao, chăn thả đàn vịt gần 1.000 con, làm chuồng nuôi 60 con bồ câu, trồng thêm hơn 100 hốc bí ngô, 200 cây chuối và vườn gia vị... Đại tá Phạm Văn Cường, Phó hiệu trưởng nhà trường ghi nhận: “Thượng tá Trịnh Y Khoa là tấm gương sáng trong công tác tăng gia sản xuất của nhà trường. Đồng chí luôn năng động, không ngại khó khăn, vất vả, lao động sáng tạo và tạo nên những thành quả đáng nể phục”.

 

Với những đóng góp tích cực của Thượng tá Trịnh Y Khoa, cùng sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, học viên, nhân viên đơn vị, hai năm liền (2016, 2017), Tiểu đoàn 2 được tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Cá nhân Thượng tá Trịnh Y Khoa trong hai năm (2016, 2017) được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Đặc biệt, năm 2018 anh vinh dự là một trong 70 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Bộ Tư lệnh Quân khu gặp mặt, tôn vinh vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2018).

Giao Linh