0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Tiên Yên miền đất… huyền thoại

Tiên Yên miền đất… huyền thoại

Sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp, thác nước kì vĩ, những cánh rừng hoang sơ, thửa ruộng bậc thang quyến rũ ở Đại Dực, Đại Thành, Hà Lâu... Các câu chuyện đã đi vào huyền thoại nhuốm màu thời gian như thác Pạc Sủi, miếu Đại Vương… Tất cả đã làm nên một Tiên Yên giàu bản sắc văn hóa nơi miền Đông Bắc Tổ Quốc.tyyycnnfjjvnbbc


Cách thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hơn 100km về phía Đông, theo quốc lộ 18A chúng ta tới Tiên Yên.

 

Huyện Tiên Yên khi xưa được gọi là trấn lỵ Tiên Yên - một vùng “rừng thiêng, nước độc” của tỉnh. Tuy nhiên, mảnh đất này mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Các nhà khảo cổ học đánh giá, Tiên Yên như cái nôi của người Việt cổ sinh sống. Trong quá trình di cư tới những vùng đồng bằng, ven sông, ven biển, người Việt cổ đã chọn nơi này để sinh sống và phát triển. Do vậy, khi xây dựng công trình, đào các đầm nuôi tôm, người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều công cụ bằng đá được mài, ghè, đẽo... Và khi các nhà khảo cổ vào cuộc nhiều lớp trầm tích, các công cụ bằng đá, vỏ sò, vỏ ốc… đã được khai quật, tìm thấy.


tyyycnnfjjvnbbc

Phố thị Tiên Yên hôm nay

 

Bên cạnh những giá trị về khảo cổ học, Tiên Yên còn là mảnh đất có lợi thế lớn để phát triển các ngành kinh tế, nhất là khai thác và nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, Tiên Yên có hơn 5.000 ha bãi triều, trong đó có khoảng 2.000 ha rừng ngập mặn được đánh giá là đa dạng sinh học nhất, nhì miền Bắc với hệ thống động thực vật khá trù phú.

 

Đặc biệt, ở Tiên Yên có mũi Lòng Vàng với nước biển xanh biếc và bãi cát vàng trải dài ngút tầm mắt, cách bờ chừng 4km thuộc xã đảo Đồng Rui với diện tích hơn 20ha, bãi cát biển ở mũi Lòng Vàng chưa chịu sự tác động của con người nên vẫn giữ được nét hoang sơ, thiên tạo vốn có. Cùng với đó là cánh rừng ngập mặn với hàng ngàn cây sú, đước, vẹt là nơi trú ngụ, sinh sống của hàng vạn các loài động thực vật như vịt biển, chim, cá, tôm…

 

Là huyện miền núi, Tiên Yên cũng có những cánh rừng đại ngàn, xen lẫn những thửa ruộng bậc thang uốn lượn như tấm lụa vàng phất phới trong nắng mai. Và bên trong những cánh rừng đó có những hồ nước ngọt thơ mộng, những thác nước đẹp, kì vĩ như: Khe Lặc, khe Tiền, khe Liêu, Pạc Sủi…

 

Đặc biệt, trong số các thác được nhiều du khách tìm đến nhất là thác Pạc Sủi. Theo tiếng Dao, Pạc nghĩa là trắng, còn Sủi là đẹp, nên thác Pạc Sủi còn có tên là một con thác trắng và đẹp. Thác Pạc Sủi cao gồm 16 tầng, nằm lọt thỏm trong cánh rừng cổ của xã Yên Than. Dưới chân thác là những bản làng của người Dao. Mùa hè nước chảy mạnh uốn lượn qua những gềnh đá tung bọt trắng xóa, vang dội cả núi rừng. Mùa đông nước trong thác chảy hiền hòa như thiếu nữ thì thầm trong rừng xanh sâu thẳm.

 

Điểm khác lạ ở thác Pạc Sủi là tầng thác trên bao giờ cũng đẹp hơn tầng thác dưới, trong đó tầng thác đẹp nhất của Pạc Sủi là tầng thứ 15 - nơi bảy nàng tiên nữ giáng trần. Tương truyền rằng, cứ mùng 9 tháng 9 âm lịch hằng năm, bảy nàng tiên nữ lại xuống nơi đây đùa vui, du ngoạn. Để tỏ lòng kính trọng, người dân lập miếu thờ bảy nàng tiên ngay bên bờ suối. Ngày mùng 9 tháng 9 hằng năm, dân trong vùng lại lên đây lấy nước uống để có sức khoẻ, dẫn nước về thôn cho mùa màng tươi tốt.

 

Tiên Yên không chỉ có những cảnh đẹp mà con người nơi đây cũng chân chất, mộc mạc, quý mến khách.

 

Cư dân ở Tiên Yên là sự tổng hợp của cả người Kinh, Hoa, Dao, Sán Chỉ, Tày nên từ những cộng đồng đa dạng này, đã mang đến những sắc màu rất phong phú cho Tiên Yên. Hàng bao năm qua, tiếng hát then, tiếng đàn tính của người Tày, lời hát đối của người Dao, câu soóng cọ của người Sán Chỉ vẫn vang lên đều đặn trên bản làng các xã Đại Dực, Hà Lâu, Phong Dụ...

 

Phố thị Tiên Yên giờ vẫn mang dáng dấp của những dãy nhà cổ của người Kinh và người Hoa sinh sống bên nhau. Phố thị Tiên Yên ngày trước náo nhiệt lắm. Hàng quán san sát hai bên đường. Xe cộ, kẻ đi lại trên bến dưới thuyền đông vui tấp nập. Ngày nay, phố đi bộ cùng các nét văn hóa của người Kinh, Hoa, Dao, Tày, Sán Chỉ ở Tiên Yên vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và phát triển.

 

Ông Cấn Đình Loan- một nhiếp ảnh gia sống ở Tiên Yên lâu năm, chia sẻ: “Người dân Tiên Yên mến khách lắm! Ngày trước, đời sống của bà con nghèo khó chỉ biết tới trồng khoai, trồng sắn, ngô, lúa… có năm được mùa, có năm mất mùa. Ngày nay, ơn Đảng, ơn Chính phủ người dân đã thực sự đổi đời. Nhiều hộ dân đã phát triển kinh tế gia đình bằng cách nuôi giống gà bản địa Tiên Yên. Gà Tiên Yên rất ngon, thịt chắc, thơm… đã trở thành thương hiệu nổi tiếng”.

 

Còn đối với ông Lỷ A Sáng- già làng của người Sán Chỉ ở xã Đại Dực cho biết: “Ngày trước, dân tộc chúng tôi vốn ở trong những cánh rừng cổ đại ngàn. Giao thông đi lại khó khăn, phần lớn đồng bào ở trong những bản, khe, trên núi lên nếu khi có dịp phải đi hàng mấy ngày mới ra chợ huyện để mua bán, trao đổi. Đời sống của bà con người Sán Chỉ khó khăn lắm! Ngày nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà đường giao thông to, đẹp đã vào tận bản, con cái trong bản được đi học cái chữ. Người dân bản biết trồng nhiều cây lúa, cây ngô năng suất cao lắm! Người dân không phải đi du canh du cư nữa. Đời sống người Sán Chỉ và những dân tộc khác ở Tiên Yên đang phát triển”.

 

Ngày nay, tới Tiên Yên bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên, một Tiên Yên đầy khởi sắc. Từ những con đường trải nhựa, hoa hai bên đường nở thắm đến những cây cột điện thắp sáng đường quê hay những ngôi nhà cao tầng vươn lên ngày một nhiều… đã thắp những niềm tin hy vọng.

 

Hãy về với Tiên Yên để cùng hòa mình vào những câu hát tình tứ của người Dao, Tày, Sán Chỉ hay những cảnh đẹp đến nao lòng và cả những truyền thuyết để đắm mình trong những câu chuyện, hấp dẫn nhưng có phần ngạc nhiên và cảm phục. Du khách có thể hòa mình trong dòng người tấp nập đầy sắc màu chợ phiên và tình yêu mến khách của con người nơi đây.

Long Vũ