0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Tinh thần vượt khó và khát vọng của chiến sĩ trẻ

Tinh thần vượt khó và khát vọng của chiến sĩ trẻ

Đến Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 395 công tác, chúng tôi được nghe nhiều cán bộ, chiến sĩ đơn vị kể về Hạ sĩ Phạm Thanh Hoàng. Hơn một năm trong quân ngũ, là khoảng thời gian mà Hoàng luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và nuôi hoài bão, khát vọng được cống hiến, phục vụ Quân đội lâu dài.nlvkkkcmmvvacccc


nlvkkkcmmvvacccc

Hạ sĩ Phạm Thanh Hoàng (áo trắng) khám khỏe cho bộ đội

 

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, đôi mắt nhìn về xa xăm, có những lúc không kìm nén được cảm xúc, Hoàng phải dùng khăn thấm những giọt nước mắt lăn trên má. “Cuối năm 2016, khi em tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, thì cũng là lúc bố bị đột tử trong lúc đi đánh cá ở đoạn sông gần nhà. Thế là mẹ phải tần tảo, lam lũ, lo toan mọi việc trong gia đình. Thương mẹ, nên lúc đó em định chưa nhập ngũ (Hoàng thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự -PV). Nhưng rồi sau đó em suy nghĩ lại: Ở nhà sẽ đỡ được mẹ phần nào trước mắt, nhưng là công dân thì trước sau cũng phải thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Hơn nữa, khoảng thời gian ở nhà có thể sẽ rất lãng phí đối với tuổi trẻ của mình. Thế là em xin phép mẹ và viết đơn tình nguyện nhập ngũ” - Phạm Thanh Hoàng tâm sự.

 

Vượt qua những đau thương, mất mát lớn lao, vào quân ngũ Hoàng không ngừng luyện rèn, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước. Sau thời gian huấn luyện tân binh, em được cấp trên cử đi học y tá, rồi tiếp tục trở về đơn vị công tác. Với cương vị là Nhân viên Quân y, Phạm Thanh Hoàng luôn trăn trở với nhiệm vụ được giao và mày mò, tìm tòi, học tập các bài thuốc đông y qua sách báo, các lương y ở gần đơn vị để vận dụng vào quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội. Ngoài ra, Hoàng thường xuyên động viên, giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong công tác, nhất là những trường hợp ốm đau, Hoàng đều tận tình chăm sóc sức khỏe và sẵn lòng giúp đỡ trong sinh hoạt, như giặt quần áo, chăn màn…

 

Một điều rất đáng trân quý ở người chiến sĩ trẻ này là tấm lòng hiếu thảo với gia đình. Thương mẹ vất vả ở nhà nuôi em ăn học, hằng tháng đều đặn Hoàng tiết kiệm phụ cấp gửi về gia đình từ 600 nghìn đồng trở lên để phụ giúp mẹ nuôi em ăn học. Khi hỏi về tâm tư của bản thân, Hoàng bộc bạch: “Bố mất sớm, mẹ hay đau yếu nên em phải cố gắng thật nhiều và nỗ lực trong cuộc sống. Tuy số tiền phụ cấp gửi về nhà không đáng là bao, song đó là nguồn sẻ chia, an ủi với mẹ. Hình ảnh mẹ và em gái nơi quê nhà đã luôn thôi thúc em phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ước mơ cháy bỏng của em là thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị để phục vụ lâu dài trong quân đội…”.

 

Nhận xét về chiến sĩ của mình, Đại úy Nguyễn Quốc Bắc, Chính trị viên Tiểu đoàn 16, chia sẻ “Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất đáng thương, nhưng đồng chí Hoàng luôn phấn đấu, rèn luyện tốt và có ý chí, nghị lực vươn lên. Hiện tại, chúng tôi làm thủ tục để kết nạp đồng chí vào Đảng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, đơn vị cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng chí Hoàng có thời gian ôn tập, luyện thi vào Trường Sĩ quan Chính trị theo nguyện vọng”.

 

Trước lúc chia tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 16, tôi nắm chặt bàn tay Hạ sĩ Phạm Thanh Hoàng, với lòng tin và sự khâm phục về ý chí, nghị lực, tinh thần vượt khó của người chiến sĩ này. Đồng thời, tôi cầu mong cho Hoàng tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách phía trước để sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng và thực hiện được hoài bão trở thành sĩ quan chính trị, phục vụ lâu dài trong quân đội.

                                                                 Thanh Sang, Tuấn Đạt