0985.456.616

Thứ 6, 18/01/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Về Ba Chẽ thăm miếu Ông, miếu bà

Về Ba Chẽ thăm miếu Ông, miếu bà

Ba Chẽ là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây không chỉ có núi non hùng vĩ với những cánh rừng đại ngàn, cùng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc: Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ, Tày… mà còn có những di tích lịch sử đã được lưu truyền hàng ngàn năm.vbcnnthmonngkc


vbcnnthmonngkc

Lễ rước bài vị tả tướng quân Lê Bá Đức ở miếu Ông

 

Dọc theo Quốc lộ 18, nằm cách cầu Ba Chẽ gần 1 km, thuộc địa bàn xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, từ lâu khu di tích lịch sử miếu Ông, miếu Bà đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Theo nhiều thư tịch cổ còn lưu giữ, thì miếu Ông ở Ba Chẽ thờ Đức thánh Phù Trần tả tướng quân Lê Bá Đức, người có công lớn trong việc cùng quân- dân nhà Trần đánh giặc Nguyên– Mông ở thế kỉ XIII. Vào tháng 2 năm 1285, trong cuộc hành quân chiến lược để tạo thế và lực chống quân Nguyên- Mông, Thái thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Vua Trần Nhân Tông đã đi qua sông Ba Chẽ. Đi cùng hộ giá có tướng quân Lê Bá Đức, ông không chỉ là người cầm quân giỏi, mà còn có những quyết sách đúng đắn. Nhận định được sức mạnh của quân giặc, tả tướng quân đã cho người cùng hộ giá Vua và Thái Thượng Hoàng rời thuyền đi bộ đến Thủy Chú để tiếp tục hành trình vào Thanh Hóa. Trong một lần giáp lá cà với quân giặc, Lê Bá Đức hy sinh. Cảm phục trước tấm lòng hy sinh vì nước, vì dân, nhân dân địa phương đã xây một ngôi miếu để thờ ông và phong là thần hoàng của làng.

 

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại: Xưa kia, miếu Ông có diện tích khoảng 50 - 60 m2, mái lợp ngói âm dương, tường gạch đất nung được xây bằng loại vữa tam hợp, gồm cát, vôi và đường mật. Ngôi miếu quay mặt theo hướng Tây Nam, xung quanh miếu là khoảng sân rộng trồng nhiều cây cối. Vào các ngày rằm, mồng 1 (âm lịch), người dân đều đến thắp hương cầu may. Đến cuối thế kỷ XIX, miếu Ông bị sập đổ do thiên tai và được người dân dựng lại. Sau Cách mạng tháng 8/1945, ngôi miếu được nhân dân sử dụng làm nơi học chữ “Bình dân học vụ” và cũng trở thành khu vui chơi cho trẻ em trong vùng. Trải qua năm tháng, ngôi miếu đã đổ nát hoang tàn, chỉ còn lại nền cũ rêu phong và một số gốc cây cổ thụ.

 

Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong vùng, năm 2015, di tích miếu Ông được tôn tạo lại và đưa vào sử dụng. Di tích lịch sử miếu Ông được xây dựng trên diện tích trên 500m2, với quy mô ba gian, hai chái, mái lợp mũ hài. Miếu Ông có địa thế “tựa sơn, đạp thủy” rất đẹp.

 

Ngay bên cạnh dòng sông Ba Chẽ còn một ngôi miếu rất thiêng, có từ lâu, đó là miếu Bà Miếu Bà là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn (tức Bà chúa của rừng xanh). Theo truyền thuyết, Mẫu là con gái của Sơn Tinh (tức Tản viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương (con gái Vua Hùng thứ 18). Bà đã có công dạy người dân miền núi cách trồng cây ăn quả, trồng lúa nương, đắp ruộng bậc thang, dựng nhà cửa, hái cây thuốc để chữa bệnh…

 

Vào ngày 30 tháng 2 (âm lịch) hằng năm, nhân dân địa phương đều tổ chức Lễ hội miếu Ông, miếu Bà để tỏ lòng biết ơn những người có công với nước. Điểm độc đáo của Lễ hội miếu Ông, miếu Bà là tục rước nước từ sông Ba Chẽ về để tế thần. Bên cạnh đó còn có Lễ rước bài vị tả Tướng quân Lê Bá Đức, Lễ mộc Dục (lễ tắm tượng), Lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công với nước.

 

Trong lễ hội miếu Ông, miếu Bà còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian, như thi gói bánh chưng, đẩy gậy, chọi chim, bắt vịt, chèo thuyền. Quần thể miếu Ông, miếu Bà góp phần phát huy mạnh mẽ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; cầu cho mùa màng tươi tốt, người người khỏe mạnh, nhà nhà hạnh phúc; tạo sự gắn kết cộng đồng trong khối thống nhất của tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái của dân tộc và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, cũng như nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Bên cạnh giá trị lịch sử, tâm linh, đây còn là địa điểm rất tốt để khai thác du lịch. Du khách đến đây được du ngoạn bằng thuyền trên sông Ba Chẽ.

Long Vũ