0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Đất và người Quân khu 3 Về Mường Chiềng nghe kể chuyện săn “quái thú” F4H

Về Mường Chiềng nghe kể chuyện săn “quái thú” F4H

image005Mường Chiềng - trung tâm cụm xã vùng cao của huyện Đà Bắc, Hoà Bình dẫu đã nhiều lần đến, nhưng chẳng lần nào lại có cái cảm giác nao nao khó tả như lần này.

 

  

   Mường Chiềng - trung tâm cụm xã vùng cao của huyện Đà Bắc, Hoà Bình dẫu đã nhiều lần đến, nhưng chẳng lần nào lại có cái cảm giác nao nao khó tả như lần này. Có lẽ cũng tại cái suy nghĩ đây là chuyến đi để tìm lại những chiến sỹ dân quân xã Mường Chiềng năm xưa đã hạ gục một “quái thú” F4H của Mỹ cách đây 47 năm chỉ bằng một loạt đạn súng trường. Giờ chẳng rõ ai còn ai mất...

   Những người cuối cùng...

   Nỗi lo không thể tìm gặp được những chiến sỹ dân quân năm xưa bắn rơi một chiếc máy bay của Mỹ trên bầu trời Mường Chiềng không phải là vô căn cứ. Bởi thời gian đã trôi quá xa nên có thể thấy rằng, việc tìm lại những chiến sỹ dân quân năm xưa dễ trở thành vô vọng đầy tiếc nuối. Theo một số sử liệu còn ghi thì chiếc máy bay mà dân quân xã Mường Chiềng bắn rơi vào chiều ngày 30/4/1967 là chiếc máy bay F4H vô cùng hiện đại của không quân Mỹ lúc bấy giờ và đây là chiếc máy bay thứ 3 bị dân quân bắn rơi tại chỗ trên bầu trời Hòa Bình. Tính vậy, đến nay cũng đã 47 năm. Thời gian đủ dài để những chiến sỹ dân quân năm xưa theo nhau về Mường Trời.

   Thật may khi Bí thư Đảng ủy xã Xa Văn Cò thông báo: 5 cụ trong tổ dân quân bắn rơi máy bay năm xưa vẫn còn một cụ tính ra cũng đã ngoài 80 tuổi, trí nhớ còn minh mẫn. Ngoài ra, còn có cụ Xa Văn Chủng nguyên là Xã đội trưởng, người trực tiếp giao nhiệm vụ trực chiến và chiến đấu tại trận địa phòng không đồi Ranh cho tổ dân quân xã cũng còn sống ở xóm Nà Nguồm.

   Lần theo những thông tin do ông Bí thư Đảng ủy xã cung cấp, tôi chọn đường về Bản Hạ để tìm gặp lão dân quân Xa Văn Ăng trong tổ trực chiến năm xưa trực tiếp bắn rơi chiếc máy bay phản lực F4H trên bầu trời Mường Chiềng chiều ngày 30/4/1967. Giữa giờ cơm nhưng căn nhà sàn cũ kỹ của gia đình ông Ăng vắng lặng. Hỏi quanh, hàng xóm bảo: Ông cụ đi cúng cho người xóm dưới, cũng sắp về.

   Đành vậy, chúng tôi lại ngược về Nà Nguồm, tìm về nhà ông Xa Văn Chủng. Thật may mắn khi gặp được ông và cả gia đình đang ngồi quây quần bên bếp lửa. Thấy chúng tôi, ông cụ ngoài 80 ấy móm mém cười và đưa cánh tay nhăn nheo, gân guốc nắm lấy tay chúng tôi thật chặt, thật ấm áp. Bên bếp lửa, câu chuyện bắn máy bay của dân quân Du kích xã Mường Chiềng năm xưa dần được tái hiện qua trí nhớ tuyệt vời của ông lão 80...        

   “Bắn máy bay cũng giống như bắn... thú rừng thôi”

   Thật khó có thể tin, trí nhớ của một ông lão đã ngoài 80 tuổi như ông Xa Văn Chủng còn mẫn tiệp đến vậy. Quây quần bên bếp lửa, ông kể: Ngày đấy, tuy là Xã đội trưởng nhưng tôi cũng tham gia trực chiến bắn máy bay Mỹ trên trận địa đồi Ranh. Hôm đấy mình vừa đổi ca để tổ dân quân ở xóm Bản Hạ gồm có 5 anh em là Xa Văn Ăng, Hà Văn Đệ, Xa Văn Kỳ, Xa Văn Lọ và Xa Văn Chặp lên trực chiến thì xuất hiện một tốp máy bay địch gồm 3 chiếc vừa đi ném bom Hà Nội về. Chúng cứ lừng lững như con trâu mộng gầm rú, vội vã để trở về căn cứ, trong đó có 1 chiếc bị lưới lửa phòng không của ta bắn bị thương. Phát hiện máy bay địch ở khoảng cách xa, đợi khi chúng đến đúng tầm súng thì chỉ sau một loạt đạn, một chiếc máy bay đi giữa trúng đạn bốc cháy. Cứ hình dung, lúc đó nó giống như một bó đuốc lớn rực lửa, khói đen xì chúi đầu lao về phía khu rừng giáp ranh giữa Mường Chiềng với xã Đồng Nghê. Những chiếc còn lại thì hoảng sợ, vọt lên cao rồi tăng tốc bỏ chạy. Nở nụ cười móm mém, ông cụ tếu táo: Lúc đấy còn trực chiến, kiểu gì tôi cũng “làm” thêm được một cái nữa. Bắn máy bay cũng giống như săn thú rừng thôi. Lợn lòi, gấu, cọp beo và cả những con chim đang bay trên rừng mình còn bắn hạ được chứ nói gì mấy cái tàu bay to lừng lững như thế...

 

image005Ông Xa Văn Chủng kể chuyện bắncháy chiếc máy bay F4H, ngày 30/4/1967

 

   Trở lại ngôi nhà sàn của ông Xa Văn Ăng khi chiều muộn, trong căn nhà trống huếch, ông cụ một mình ngồi co ro bên bếp lửa. Tuổi cao, mắt mờ, tai nặng. Nói chuyện mà cả người hỏi và người trả lời cứ như hét vào tai nhau. Nhưng được cái trí nhớ của ông cụ vẫn còn minh mẫn dù năm nay đã ngoài 80. Theo trí nhớ của ông cụ, hôm đấy khi cả tổ vừa ăn cơm xong thì phát hiện có một tốp máy bay của địch gồm 3 chiếc đang bay về hướng Mường Chiềng. Ngay lập tức anh em vào vị trí chiến đấu hướng về phía máy bay địch đang lừng lững bay đến. Lúc đầu chỉ là những chấm nhỏ, rồi chúng lớn dần bằng con chim. Đợi đến khi chúng “to” bằng con mèo thì chúng tôi bắt đầu bắn. Mình tính bắn thằng đi trước để trúng cái đi tiếp theo. Sau một loạt đạn, chỉ trong tích tắc chiếc máy bay đi thứ 2 ở giữa trúng đạn và bốc cháy. Cái đi đầu và cái đi sau hoảng sợ, vọt lên cao rồi bỏ chạy luôn. Ngay sau khi máy bay rơi, chúng tôi đã về báo cáo với lãnh đạo địa phương và tổ chức truy bắt giặc lái luôn. Giữa rừng núi hoang vu, rậm rạp phải mất đến 2 ngày vừa lần tìm theo dấu vết vừa phải chiến đấu chống lại những chiếc máy bay địch đang quần thảo trên bầu trời để giải cứu phi công, những chiến sỹ dân quân xã Mường Chiềng mới bắt được tên giặc lại khi đang lẩn trốn trong những hốc cây cổ thụ.

   Kể lại chiến công bắn rơi chiếc máy bay F4H trên bầu trời Mường Chiềng cách đây gần 50 năm, ông Xa Văn Chủng như phấn khích hẳn lên: Thú thực ngày đấy nghe thấy tiếng máy bay mình cũng sợ lắm chứ. Dù vậy, mình vẫn phải đánh nó, mới đầu cũng nghĩ là nó bay cao, bay nhanh thế thì làm sao bắn được. Nhưng khi được cán bộ trên Tỉnh đội, Huyện đội về phổ biến kinh nghiệm bắn máy bay thì anh em chúng tôi cũng vững dạ. Còn theo ông Xa Văn Ăng thì: trong quá trình tổ chức trực chiến, bắn máy bay bay thấp, có một kinh nghiệm bắn máy bay của dân quân xã Mường Chiềng mà sau này nhiều nơi đã học hỏi, áp dụng vào trong chiến đấu đó là để xác định mục tiêu vào đúng tầm súng, trên trận địa chúng tôi đã bố trí buộc một sợi dây trên 2 thân cây căng ngang trước mặt để lấy góc bắn. Khi nào máy bay “chạm” dây thì nổ súng tiêu diệt mục tiêu. Đây là trận đầu chúng tôi nổ súng và đã tiêu diệt được một chiếc máy bay.

 

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG