0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Bài viết

Cô giáo mầm non đam mê làm từ thiện

Đều đặn chủ nhật hàng tuần, cô giáo Lã Thị Liên, thôn Đồng và, xã Yên Than, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cùng những người bạn lại tất bật ngược xuôi vào những bản làng xa xôi, hay băng rừng, lội suối tới với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh ở địa phương để thăm hỏi và động viên họ. Việc làm của chị đang thắp lên ngọn lửa “nối dài yêu thương” của xã hội đối với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống.cgmnncnnnvvvbbb


cgmnncnnnvvvbbb

Chị Liên (áo đen) thăm và tặng quà cho gia đình bà Thìn bị cháy nhà ở Bình Liêu

 

Với suy nghĩ cho đi là hạnh phúc, chị Liên không quản ngại khó khăn, gian khổ “cõng chữ” lên các bản ở nơi miền núi heo hút mà chị còn ngược xuôi lên tận các bản vùng sâu, nơi đó có những mảnh đời bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, động viên chia sẻ. Chị Liên tâm sự: “Bản thân tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh nghèo túng, đông anh em. Sau một lần mẹ tôi bị tai nạn, kinh tế gia đình càng sa sút. Đã có lúc tôi phải tạm nghỉ học để lao động phụ giúp gia đình. Sau khi xây dựng gia đình, được chứng kiến những hoàn cảnh đáng thương mà tôi dường như đồng cảm và có mối liên hệ với tuổi thơ khốn khó trước kia. Từ đó, tôi dành cả tình thương, quyết tâm đi khắp nơi tìm ra những hoàn cảnh cần có sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng và xã hội để động viên, chia sẻ”.

 

Cơ duyên đến với từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn bất hạnh, đáng thương của chị Liên cũng khá “ngẫu nhiên”.Trong một lần đi dạy về, chị Liên bắt gặp một cụ già dáng đi vất vả, đang kéo vài cây củi qua suối. Thấy vậy, chị dừng xe bên vệ đường mang giúp số củi về nhà cho cụ. Qua tìm hiểu chị Liên được biết, gia cảnh của cụ Nình Móc Sầu (82 tuổi) sống không chồng, không con tại một túp lều lụp xụp ẩm thấp tại thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ. Vì sống lủi thủi một mình, ai cho gì ăn đó, thậm chí có bữa chỉ hái những cây rau sắn quanh nhà để ăn.Cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của cụ Sầu, chị quyết định dùng số tiền lương ít ỏi của mình để mua gạo, mua chăn, bánh, sữa và các đồ dùng thiết yếu biếu cụ. Và suốt từ năm 2010, chị Liên đã âm thầm, lặng lẽ đi giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đáng thương ở không chỉ Tiên Yên mà còn ở một số xã vùng cao của huyện biên giới Bình Liêu. Thấy được việc làm ý nghĩa của chị Liên, một số người bạn của chị cũng đã tham gia và cùng nhau làm những “việc ý nghĩa” như chị.

 

Để tạo nguồn kinh phí duy trì hoạt động thường xuyên, năm 2011, chị Liên tham gia Nhóm tình nguyện Tiên Yên với 10 thành viên nhằm kết nối, chia sẻ với nhau những hoàn cảnh khó khăn cần được trợ giúp. Bản thân chị Liên cũng như các thành viên khác trong nhóm tích cực vận động kêu gọi từ nhiều nguồn hỗ trợ, trước hết là vận động tấm lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo từ những người thân và doanh nghiệp…. Từ số tiền quyên góp, vận động được, chị Liên cùng những người bạn tổ chức các buổi đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống. Bản thân chị thường xuyên liên hệ với các tình nguyện viên cung cấp địa chỉ những hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp hoặc tự bản thân chị tìm hiểu thông qua chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể… để trao những suất quà nhỏ bé nhưng ý nghĩa. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, đã có hàng chục trường hợp được chị tìm đến giúp đỡ, ủng hộ vật chất lẫn tinh thần.

 

Chị Liên chi sẻ thêm: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất khi làm từ thiện là một ngày tháng 8, chúng tôi cùng các tình nguyện viên lên thăm gia đình bà Tằng Vằn Thìn, ở thôn Sông Móc B, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu không may bị cháy nhà. Tận mắt chứng kiến cảnh nhà đổ nát, bà Thìn ngồi khóc, chúng tôi rất thương cảm. Rồi chẳng ai bảo ai, chúng tôi mỗi người một việc, người thì dọn dẹp lại nhà cho bà, người thì động viên, tặng bà chăn màn, quần áo, vật dụng sinh hoạt, đồ ăn để bà ổn định cuộc sống…”.

 

Chia tay chị Liên, trong lòng chúng tôi ai cũng có một khoảng rung động cảm xúc riêng. Mong chị thật nhiều sức khỏe để vẫn tiếp tục công việc của mình để chia sẻ, nâng đỡ được nhiều hơn nữa các hoàn cảnh khó khăn và những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Long Vũ