0985.456.616

Thứ 3, 16/10/2018

htnndlllcc

Bài viết

Dành trọn tâm huyết cho nghệ thuật

Thiếu tá QNCN Nông Thị Minh Hằng, Đội phó Đội múa, Đoàn Văn công Quân khu sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật (bố là giáo viên dạy múa và mẹ là ca sỹ). 14 tuổi, Nông Thị Minh Hằng xa gia đình để theo học Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội nhằm thỏa mãn ước mơ múa của mình. Sau 3 năm luyện rèn, ra trường, chị về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu. Và đến nay, chị đã có hơn 20 năm dành trọn tâm huyết với nghệ thuật múa.nthhdnnnvccvv


Hơn 20 năm ấy, Nông Thị Minh Hằng đã gặt hái được rất nhiều thành tích nổi trội. Chị đã giành được 3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc qua các kỳ Hội diễn toàn quân, toàn quốc, được Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Quân khu, Cục Chính trị trao tặng 6 Bằng khen và nhiều giấy khen, cùng các danh hiệu cao quý khác. Gần đây nhất, tháng 4 -2018, tác phẩm múa “Tễu đời” do chị biên đạo đã đoạt giải A tại cuộc thi tài năng múa hài toàn quốc.


nthhdnnnvccvv

Thiếu tá QNCN Nông Thị Minh Hằng (ngoài cùng bên trái) nhận giải A  tại Cuộc thi sáng tác múa Hài Việt Nam năm 2018.

 

Khi nhắc đến những thành tích đã đạt được, chị nhỏ nhẹ chia sẻ: “Những thành tích mà tôi đạt được là nhờ phần lớn sự quan tâm, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các cấp; sự động viên của gia đình, bạn bè. Đó chính là động lực để tôi nỗ lực trau dồi, nâng cao chuyên môn, vượt lên chính mình trong mọi hoàn cảnh”. Câu nói của chị đầy khiêm tốn, giản dị, thể hiện sự cầu thị trong công việc, nhưng chúng tôi hiểu rằng, đằng sau những thành tích ấy là một quá trình phấn đấu bền bỉ và cả sự hy sinh của người phụ nữ này.

 

Trong cuộc trò chuyện thân tình, chị tiếp tục kể cho chúng tôi nghe về những chuyến đi dài ngày đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, như tuyến đảo Đông Bắc; xã Hang Kia, xã Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình); xã Bắc Sơn, xã Hải Sơn (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh)... Đến những nơi đó, chị cùng đồng đội phải đối mặt với những cơn say sóng, say xe, vì đường xá xa xôi, hiểm trở, rồi sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn đủ bề. Nhưng thời gian có hạn, chị và đồng đội lại nhanh chóng giấu đi sự mệt mỏi, mang lời ca, điệu múa phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào. Và còn có những hành trình đột nhiên xuất hiện những tình huống bất ngờ đến căng não. Như chuyện về đợt tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trước hai ngày đoàn chính thức dự thi, thì một diễn viên phải quay về Bắc ngay vì do cha mất. Gặp phải tình huống khó khăn ấy, cả đoàn vô cùng lo lắng, bởi lẽ một số tác phẩm múa đơn vị phải tập luyện cả tháng, mà giờ khuyết đi một vị trí. Lúc đó, bản lĩnh của một nghệ sĩ- chiến sĩ, không cho phép chị ngừng “chiến đấu”. Rồi chị đã tìm ra phương án khắc phục và được mọi người ủng hộ. Cả đoàn sử dụng hành lang nhà ở của Trường Quân sự thành phố, gấp rút tập luyện không kể ngày đêm, căn chỉnh lại từng tiết mục để phù hợp với số diễn viên thực tế. Từ sự đoàn kết, nỗ lực của cả đội, trong đó có công lớn của “người truyền lửa” Nông Thị Minh Hằng, các tiết mục đã được dựng lại suôn sẻ. Đặc biệt, tiết mục múa “Hồn quê” của đội đã đoạt Huy chương Vàng tại hội diễn.

 

Cùng với sự nỗ lực cao và đam mê, sáng tạo trong công việc, chị luôn là người truyền nghề, truyền lửa cho thế hệ trẻ. Là thành viên Đội múa, Thiếu úy QNCN Ngô Thùy Ân dành cho “người thầy” của mình sự kính trọng và biết ơn hết mực. Thùy Ân tâm sự: “Chị Hằng không chỉ là nghệ sĩ chuyên nghiệp mà còn hết lòng với nhiệm vụ của đơn vị. Là thế hệ đi trước, chị luôn gương mẫu, không quản thời gian động viên, dìu dắt chúng tôi. Chị đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy Đoàn tạo điều kiện cho diễn viên trẻ được tham gia các cuộc thi chuyên ngành do Hội nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức. Qua đó, giúp chúng tôi có thêm cơ hội được giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để ngày càng trưởng thành”.

 

Được biết, Nông Thị Minh Hằng vừa được đơn vị hoàn thiện hồ sơ đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Hy vọng rằng, danh hiệu cao quý ấy sẽ sớm được trao tặng cho người nghệ sĩ, điều đó như một món quà ghi nhận những cống hiến hết mình của chị cho nghệ thuật.

Giao Linh - Đoàn Trang