0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Bài viết

Khi bếp trưởng là “hoa Quyết thắng”

Dẫu có cái duyên “nghề chọn người”, song bằng tình yêu, trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, Trung úy QNCN Vũ Thanh Nghị, Bếp trưởng Đội 3, Đoàn An điều dưỡng 295 (Cục Chính trị Quân khu) luôn vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là bông hoa ngát hương trong vườn hoa thi đua Quyết thắng của đơn vị.bttttnnjjhhghghghgh


bttttnnjjhhghghghgh

Bếp trưởng, Trung úy QNCN Vũ Thanh Nghị thực hiện công việc chuyên môn hằng ngày


Tốt nghiệp loại giỏi tại Trường Hạ sĩ quan xe tăng II, thế nhưng chàng lính trẻ Vũ Thanh Nghị lại bén duyên với nghiệp đầu bếp ngay sau khi nhận công tác tại Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405. Lúc đầu chưa quen, tư tưởng còn có chút xáo trộn, vậy mà khi tình yêu với công việc bếp núc đã “ngấm dần”, anh Nghị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ rồi được chỉ huy đơn vị cử đi học lớp Trung cấp Nấu ăn tại Trường Quân sự Quân khu.

 

Tốt nghiệp, được cấp trên điều động về công tác tại Đội 3, Đoàn An điều dưỡng 295, “ngọn lửa” trong anh đã bùng cháy thành tình yêu và lòng nhiệt huyết với nghề. Chỉ một năm làm nhân viên nấu ăn, Vũ Thanh Nghị đã khẳng định được mình và được cấp trên bổ nhiệm làm Bếp trưởng Đội 3. Anh Nghị chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ mới, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì sự nỗ lực, cố gắng của mình đã được cấp trên ghi nhận, lo vì bản thân còn thiếu kinh nghiệm trên cương vị mới”.

 

Những suy tư của anh Nghị là hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, Đội 3 là đội trung tâm của Đoàn, có số lượng khách tới ăn nghỉ đông. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp không ít khó khăn như: Đơn vị nằm trên địa bàn du lịch biển, chịu tác động mạnh mẽ của giá cả thị trường đắt đỏ, biến động từng ngày; thực đơn của khách đa dạng, nhiều nhu cầu khác nhau… Đặc biệt, vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm, thời tiết oi bức, nóng nực, nhân viên của Đội làm việc ai cũng ướt đẫm mồ hôi, với cường độ hoạt động căng thẳng, có khi kéo dài tới 14 – 15 giờ/ngày, buổi tối phải đến tận 23 giờ. Không chỉ có số lượng khách lớn mà vị trí ăn, ở cũng phân tán nhiều nơi trong khi nhân viên phục vụ lại mỏng. Vì vậy, nếu không làm việc với tinh thần trách nhiệm và cường độ cao thì không thể hoàn thành nhiệm vụ.

 

Bếp trưởng Nghị tâm sự: “Thấu hiểu được điều đó, một mặt tôi vừa động viên anh, chị em cố gắng vượt qua khó khăn, vừa quán triệt tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình. Càng trong những lúc như thế thì càng phải khéo léo trong giao tiếp, xử lý các yêu cầu của khách và cẩn thận, tỷ mỷ trong công việc; không để bị phàn nàn, dù chỉ từ cái tăm, chiếc thìa, đôi đũa hay khăn giấy… Mặt khác, tôi đã mày mò, tìm hiểu, nghiên cứu và mạnh dạn đề xuất với chỉ huy đơn vị các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc của Đội, nâng cao năng suất lao động. Chính vì vậy, hệ thống băng chuyền tải thức ăn, xe đẩy thức ăn tự động, cũng như sáng kiến “Hệ thống phun sương ở khu chế biến và nhà bếp” của tôi đã ra đời, giúp tiết kiệm được sức lực, thời gian của nhân viên phục vụ, nhờ đó năng suất làm việc của Đội đã tăng lên gấp đôi, bảo đảm phục vụ tốt hơn trong những tháng hè cao điểm”.

 

Chính nhờ chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao, sự say mê sáng tạo trong công việc mà Trung úy QNCN Vũ Thanh Nghị luôn được cấp trên tin tưởng, đồng đội tin yêu. Hai năm liên tiếp anh được suy tôn là chiến sĩ thi đua và là một trong những cá nhân điển hình vinh dự được báo cáo thành tích tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Cục Chính trị Quân khu vừa qua.

 

Đánh giá về người Bếp trưởng Vũ Thanh Nghị, Đại tá Dương Thành Hiến, Đoàn trưởng Đoàn An điều dưỡng 295 cho biết: “Đồng chí Nghị là một tấm gương sáng, không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn có những phẩm chất đáng quý, luôn tận tụy, hết lòng vì công việc. Có những người như Trung úy QNCN Vũ Thanh Nghị, thì phương châm “Vật chất có thể thiếu, nhưng tinh thần, thái độ, trách nhiệm và tình cảm của người phục vụ đối với khách phải chu đáo, tận tình” của Đoàn An điều dưỡng 295 sẽ mãi tỏa sáng và không ngừng phát triển”.

ANH DŨNG - GIAO LINH