0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Bài viết

Lính thợ thông tin đam mê, sáng tạo

Với niềm đam mê, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm qua, Đại úy QNCN Nguyễn Đức Cường, Phó Quản đốc Phân xưởng Sửa chữa khí tài thông tin, Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu) đã cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, có tính ứng dụng cao, được áp dụng hiệu quả vào quá trình sửa chữa, khắc phục sự cố, bảo đảm thông tin liên lạc cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của các đơn vị trong LLVT Quân khu.gcskkdkmmmvnnvbccv


Đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, năm 1994, Nguyễn Đức Cường tình nguyện nhập ngũ và được biên chế vào đơn vị thông tin. Vốn có chút năng khiếu, cộng với niềm đam mê công nghệ thông tin, năm 1995 anh được cấp trên cử đi học lớp sơ cấp vô tuyến điện. Ra trường, anh được điều động về công tác tại Xưởng Thông tin (Bộ Tham mưu Quân khu). Gần 25 năm gắn bó với nghề, anh đã phát huy tốt kiến thức chuyên môn được học tập ở nhà trường, kết hợp với học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội và thực tiễn công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


gcskkdkmmmvnnvbccv

Đại úy QNCN Nguyễn Đức Cường thực hiện nghiên cứu các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

 

Trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các khí tài thông tin thông minh thế hệ mới với kỹ thuật hiện đại ngày càng nhiều. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đòi hỏi mỗi người thợ sửa chữathông tin cần phải tự học, tự nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn. Với tinh thần ham học, năm 2000, anh thi đỗ vào Trường Cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng. Vừa học, vừa làm với vốn kiến thức từ thực tiễn, lại được trang bị thêm lý thuyết cơ bản ở nhà trường nên anh nhanh chóng tiếp cận, làm chủ công nghệ mới, sửa chữa, bảo dưỡng thành thạo các loại khí tài thông tin hiện đại.

 

Tuy vậy, khi bắt tay vào công việc thực tế, anh cũng gặp nhiều khó khăn, do máy móc không đồng bộ, thiếu linh kiện để thay thế trên thị trường. Trăn trở làm sao để đẩy nhanh tiến độ công việc mà vẫn bảo đảm yêu cầu đặt ra. Anh luôn tâm niệm phải cố gắng hết mình để sáng tạo và tìm ra các giải pháp tối ưu khắc phục các sự cố, hỏng hóc, mang lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị. Nói là làm, anh Cường đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu qua sách báo, tài liệu, mạng Internet và cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao, được Bộ Tư lệnh Quân khu, Binh chủng Thông tin liên lạc và Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Tiêu biểu là sáng kiến Kiểm tra IC và huấn luyện sửa chữa máy điện thoại V701”; “Thay thế mạch chuông cho IC 2584 của điện thoại V703A”; “Hộp kiểm tra chuyên dụng điện đài VRU 812”. Các sản phẩm do anh thiết kế, chế tạo đều được làm từ vật liệu, linh kiện cũ tận dụng từ các thiết bị đã hỏng hoặc các linh kiện điện tử có sẵn trên thị trường. Các sản phẩm này đều dễ sử dụng, dễ thay thế linh kiện, giá thành thấp và có tính ứng dụng cao.

 

Giới thiệu với chúng tôi về sáng kiến Kiểm tra IC và huấn luyện sửa chữa máy điện thoại V701”, anh Cường cho biết: “Đây là một trong những sáng kiến mà tôi ưng ý nhất. Với thiết bị này giúp người thợ kiểm tra, đánh giá chính xác 100% chất lượng từng đèn bán dẫn, IC, tổ hợp của máy điện thoại V701 và một số máy như M3-S2; SIEMEN; NITSUKO…”.

 

Được biết, trước đây việc bảo đảm vật tư, linh kiện thay thế cho máy điện thoại V701 còn thiếu, trong đó thị trường khan hiếm mà chất lượng đèn bán dẫn, IC rất kém, dẫn đến hay hỏng và lỗi khi sử dụng, gây khó khăn trong công tác sửa chữa, tốn nhiều thời gian, vật tư, kinh phí bảo đảm. Khi ứng dụng thiết bị này trong thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị đã giúp người thợ sửa chữa thông tin kiểm tra chất lượng khí tài nhanh chóng, phát hiện được sự cố hỏng hóc, đồng thời rút ngắn 2/3 thời gian huấn luyện, sửa chữa so với trước; thiết bị đơn giản, dễ khai thác sử dụng, độ bền cao, giá thành rẻ. Với hiệu quả thiết thực, sáng kiến đoạt giải A cấp Quân khu, giải B cấp Bộ Quốc phòng tại Hội thi “Sáng kiến cải tiến mô hình trang thiết bị huấn luyện năm 2016”được BộTư lệnh Thông tin liên lạc trao Giải Khuyến khích tại Hội thi “Tuổi trẻ sáng tạo”.

 

Còn với sáng kiến “Thay thế mạch chuông cho IC 2584 của điện thoại V703A” cũng là sáng kiến mà anh Cường tâm đắc; được cấp trên tin tưởng, anh đã hoàn thiện hồ sơ gửi tham dự Hội thi “Tuổi trẻ sáng tạo” của Binh chủng Thông tin liên lạc năm 2018. Chia sẻ thêm về sáng kiến này, anh Cường cho hay: “Máy điện thoại V703A ở các đơn vị khi đưa về xưởng sửa chữa có tới 90% hỏng mạch thu chuông, nhưng do dùng IC tích hợp với 3 nhiệm vụ gồm: Mạch thu chuông, mạch quay số địa chỉ và mạch thu phát thoại, trong khi đó chỉ bị hỏng bộ phận mạch thu chuông, 2 mạch còn lại vẫn hoạt động tốt. Khi sửa chữa buộc phải thay cả IC, rất lãng phí, mặt khác IC tích hợp cũng khan hiếm, giá thành lại rất cao. Khắc phục hạn chế đó, tôi nảy ra ý tưởng thay thế mạch chuông cho IC 2584”.

 

Nhận xét về cấp dưới của mình, Đại úy Lê Hữu Lý, Xưởng trưởng Xưởng Thông tin cho biết: “Đại úy QNCN Nguyễn Đức Cường là người thợ sửa chữa thông tin giỏi. Trong thời gian công tác ở đơn vị, đồng chí đã tích cực tự học, tự nghiên cứu và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao, khắc phục hỏng hóc nhiều loại khí tài thông tin, giúp đơn vị khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc trong huấn luyện và SSCĐ”.

 

Không chỉ là “cây sáng kiến” của đơn vị mà trong công việc và cuộc sống hằng ngày, anh luôn là người cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, dù ở cương vị nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với sự nỗ lực không ngừng, liên tục từ năm 2015 đến nay, Đại úy QNCN Nguyễn Đức Cường đều được các cấp khen thưởng. Đặc biệt năm 2017, anh được BộTư lệnh Quân khu tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

THANH NGUYỄN