0985.456.616

Thứ 4, 12/12/2018

74nn22t12

Bài viết

Người cán bộ của dân bản

“Từ khi A Phứ về làm Phó Chủ tịch xã, cậu ấy đã làm được nhiều việc tốt cho dân, cho bản lắm!”- Đó là lời chia sẻ của người dân xã Pà Cò, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) với chúng tôi khi nói về Đại úy Hàng A Phứ, cán bộ Ban CHQS huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) được tăng cường xuống cơ sở làm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò.cvvvnnndmmdxvv


Là người có uy tín của đồng bào người Mông nơi đây, ông Sùng A Vờ trầm ngâm nhớ về thời điểm ông hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trở về với đời thường. Ông kể: Khi ấy tỉnh, huyện triển khai thực hiện Đề án số 03/ĐA-TU của Tỉnh uỷ về việc nâng cao chất lượng, trẻ hoá đội ngũ cán bộ địa phương. Theo đó, cậu Phứ là cán bộ Ban CHQS huyện được trên điều động về giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Với kinh nghiệm hàng hàng chục năm làm lãnh đạo xã, tôi hiểu rằng đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn của cậu ấy.


cvvvnnndmmdxvv

Đại úy Hàng A Phứ tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2013- 2018

 

Tuy nhiên, với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, Hàng A Phứ đã thường xuyên bám dân, bám bản, nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân. Từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, góp phần giữ vững và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

 

Trò chuyện với chúng tôi, Đại uý Hàng A Phứ chia sẻ: Pà Cò là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu. Do vậy, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế phát triển chậm, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và nạn tảo hôn, cũng như vi phạm Luật Giao thông đường bộ... Khi được cấp trên phân công điều động về làm Phó Chủ tịch UBND xã, dù là người địa phương, nhưng bản thân tôi cũng cảm thấy trách nhiệm rất nặng nề. Bởi nếu mình không làm tốt, thì nói gì, làm gì, bà con đều không tin, không nghe...

 

Trên cương vị công tác mới, qua 7 năm thực hiện nhiệm vụ, Đại uý Hàng A Phứ đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ làm tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức đảng. Nếu năm 2011, toàn xã chỉ có 9 chi bộ, với 105 đảng viên, thì đến nay số chi bộ thộc Đảng bộ xã là 12 và tổng số đảng viên là 171. Số đảng viên kết nạp mới đa phần là đảng viên trẻ, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện và động cơ phấn đấu tốt. Đáng nói hơn, Hàng A Phứ đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai thực hiện đồng bộ việc bầu bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận, trưởng xóm kiêm thôn đội trưởng, phó trưởng xóm kiêm công an viên. Qua đó, đã củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững chắc.

 

Với quyết tâm “Bám dân, bám bản”, Hàng A Phứ đã tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, dòng họ, bà con nhân dân từng bước thay đổi nhận thức trong việc cưới hỏi, ma chay, cúng bái, bài trừ mê tín dị đoan. Nhờ vậy, các hủ tục lạc hậu, tình trạng mê tín dị đoan trong cộng đồng dân cư dần được từ bỏ.

 

Trong quá trình công tác, Hàng A Phứ đã thường xuyên, trực tiếp cùng các thầy, cô giáo đến từng gia đình tuyên truyền, vận động cho con em đến trường, không bỏ học. Nghe theo anh mà 10 em có ý định bỏ học đã quay trở lại trường, góp phần giữ vững tỷ lệ đạt chuẩn phổ cập giáo dục ở cả 3 cấp học của xã. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, năm học 2015 – 2016, lần đầu tiên ở Pà Cò có học sinh đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, nhiều học sinh đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Đó là nguồn nhân lực dồi dào, kế cận sau này của địa phương.

 

Lời nói của Phứ làm bà con “ưng cái bụng” nên có nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền để nâng cấp và mở rộng trường lớp, giảm thiểu tình trạng học ghép, học dồn. Trong đó, có 5 gia đình hiến tới gần 600m2 đất xây trường mầm non, tiểu học; 3 gia đình ủng hộ hơn 230 triệu đồng để xây dựng, củng cố trường học và mua trang thiết bị, đò dùng học tập.

 

Chuyện của Phứ với dân bản còn nhiều lắm!. Gặp ai, hỏi về Phứ, chúng tôi đều được nghe kể những câu chuyện không dứt. Bởi người cán bộ quân đội này luôn được dân tin yêu. Với những đóng góp quan trọng đó, Hàng A Phứ đã vinh dự trở thành một trong những điển hình tiên tiến tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2013- 2018.

                                                                                Mạnh Hùng