0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Bài viết

Thầy giáo trẻ say mê nghiên cứu khoa học

“Nhớ lại những ngày đầu tôi về nhận công tác tại Khoa Công nghệ ô tô, một khoa trọng điểm của nhà trường mới được Chính phủ lựa chọn đầu tư trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao trong khu vực và quốc tế, khiến tôi thấy vinh dự, tự hào nhưng cũng biết là áp lực sẽ rất lớn. Hơn nữa, Khoa có trên 90% giáo viên dạy giỏi cấp trường, nhiều giáo viên đoạt các giải cấp thành phố, toàn quân và toàn quốc nên tôi thầm đưa ra quyết tâm “đốt cháy” đam mê nghiên cứu, học hỏi để theo kịp các đồng nghiệp trong Khoa”.- Đó là chia sẻ của thầy giáo Trần Ngọc Anh, Khoa Công nghệ ô tô (Trường Cao đẳng nghề số 3) với chúng tôi bên lề buổi gặp mặt, tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu LLVT Quân khu nhân kỷ niệm 36 năm ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam.smncccnnvjjjbhh


smncccnnvjjjbhh

Một giờ lên laop của thầy giáo Trần Ngọc Anh

 

Tốt nghiệp Trường Đại học Nha Trang, năm 2015, thầy Trần Ngọc Anh bén duyên với công tác giảng dạy ở Trường Cao đẳng nghề số 3. Ngay từ những ngày đầu thầy đã dành thời gian nghiên cứu đối tượng người học để có phương pháp lên lớp phù hợp. Biết đối tượng học nghề luôn cần sự cụ thể, tỷ mỷ theo kiểu “cầm tay, chỉ việc” thầy Ngọc Anh đã chủ động đề xuất với chỉ huy Khoa tiếp cận cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống các mô hình, học cụ để bố trí theo từng mô đun, môn học. “Giờ hành chính không đủ, tranh thủ ngoài giờ, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của tập thể giáo viên trong khoa, sau hai tháng nghiên cứu tôi đã làm chủ được kiến thức, sử dụng thành thạo các mô hình, học cụ phục vụ giảng dạy. Những kiến thức chuyên môn và thực tiễn đòi hỏi rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp đã thôi thúc tôi tìm tới các đồng nghiệp, nghiên cứu thêm giáo trình, tìm hiểu trên mạng internet và không ngại ngần để trở thành một người thợ sửa chữa thực thụ tại Xưởng dịch vụ của Khoa vào những lúc không phải lên lớp. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng sư phạm cũng đã lấy đi của tôi rất nhiều thời gian, công sức, khi tôi đặt ra mục tiêu tiếp cận phương pháp giảng dạy tiên tiến. Đây là phương pháp dạy học tích hợp theo các tiểu kỹ năng. Học viên được chủ động lĩnh hội kiến thức, được thảo luận nhóm để hình thành các kỹ năng mềm, được đánh giá theo quá trình để hình thành kỹ năng tổng quát, được đi thực tế tại cơ sở để tiếp cận vị trí công việc... Tất cả điều đó đã giúp tôi có được những bài giảng sôi nổi, hiệu quả hơn và chất lượng giảng dạy được nâng lên rõ rệt” – thầy Trần Ngọc Anh tâm sự.

 

Đánh giá về đồng nghiệp của mình, Thiếu tá Cao Bá Ry, Trưởng Khoa Công nghệ ô tô, cho biết: “Thầy Trần Ngọc Anh là một nhà giáo tiêu biểu của Khoa, không chỉ vững về chuyên môn mà còn giỏi về nghiệp vụ sư phạm. Với niềm đam mê nghiên cứu, học hỏi, thầy đã trở thành tấm gương sáng về “tự học, tự rèn”. Các bài giảng tích hợp của thầy đều được số hóa bằng các phần mềm hiện đại. Để làm được điều đó, thầy Ngọc Anh đã tự học để nâng cao trình độ về tin học, ngoại ngữ và là tác giả của nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, như: Cải hoán thành công 02 mô hình phục vụ đào tạo là trang bị điện ô tô và điều hòa không khí ô tô; phục hồi 04 mô hình tổng thành phục vụ đánh giá kỹ năng nghề bậc 2 nghề công nghệ ô tô và cùng thiết lập một số mô hình mới phục vụ đào tạo. Đặc biệt sáng kiến “Mô hình hệ thống điều hòa không khí hai dàn lạnh” được lựa chọn tham dự Hội thi Sáng kiến cải tiến kỹ thuật các cấp và đều đoạt giải: Giải Nhì thành phố Hải Phòng, giải A cấp Quân Khu, giải Khuyến khích toàn quân và giải Ba toàn quốc năm 2016. Nhờ có niềm say mê nghiên cứu, giảng dạy, thầy Ngọc Anh đã đại diện cho Khoa tham gia nhiều hội giảng ở các cấp và đều đoạt giải như: Giải Nhất cấp trường năm 2015; giải Ba cấp toàn quân năm 2016, giải Nhì cấp thành phố năm 2018; giải Khuyến khích cấp toàn quốc năm 2018...”

 

Với những thành tích xuất sắc đó, thầy Trần Ngọc Anh được Đảng ủy Trường Cao đẳng nghề số 3 công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm 2016 và 2017); ba năm liền (2016, 2017, 2018) được nhà trường tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; năm 2017 được tặng danh hiệu “Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng”.

                                                                                               Đàm Tuấn Đạt