0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Bức tranh đa sắc thái ở “Bốn Ba”

Bức tranh đa sắc thái ở “Bốn Ba”

Đến công tác tại Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395), được dừng chân bên những ruộng rau xanh mướt mát, chỗ thì mơn mởn mùng tơi chen chân sườn dốc, chỗ thì tím hoang hoải ruộng rau dền tắm nắng, dưới những thửa ruộng trũng rau muống xanh non chen nhau đua ngọn, su su lúc luỷu quả trên giàn và cả những vạt rau thơm đủ loại tỏa hương ngan ngát… tất cả như một bức tranh đa sắc màu đã cho chúng tôi cảm nhận rõ nét về công tác tăng gia sản xuất của đơn vị. Thiếu tá Ngô Duy Lương, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn, cho biết: Là đơn vị đủ quân nên việc bảo đảm lương thực, thực phẩm luôn được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn quan tâm. Đơn vị đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ tăng gia sản xuất, bảo đảm đời sống bộ đội. Là cơ quan tham mưu về công tác hậu cần cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn, Ban Hậu cần đã tiến hành tốt công tác xây dựng quy hoạch, xác định rõ quỹ đất cho từng bộ phận, từng loại hình vườn, ao, chuồng, giàn; điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu… trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp về giống vốn; kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; phương pháp luân canh, xen canh, gối vụ; giao chỉ tiêu cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị trực thuộc, sát với thực tế…btdsmmcjdkcmvvvc


btdsmmcjdkcmvvvc

Chiến sĩ Tiểu đoàn 7 trong giờ tăng gia

 

Theo chỉ dẫn của Thiếu tá Lương, chúng tôi xuống Tiểu đoàn 9 – một trong những đơn vị được đánh giá cao về thành tích công tác tăng gia, Đại úy Nguyễn Văn Họa, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình tăng gia ở đây. Một không gian rộng lớn được hình thành bởi một thung lũng có dòng suối chảy qua đã cho Tiểu đoàn lợi thế lớn để triển khai toàn diện các loại hình tăng gia sản xuất. Trên dải đất cao khô cằn, những vườn đu đủ giống lùn oằn mình đeo quả bám trệt thân cây, những vườn rau ngót găm vào sườn dốc xen lẫn những vồng khoai sọ tạo thành những bậc thang xanh mát mắt. Theo lối bậc thang xuống khu tăng gia tập trung, một thung lũng rau xanh các loại mở ra một không gian làm no con mắt. Chỉ tay về bên phải phía cuối thung lũng, Đại úy Họa, giới thiệu: Diện tích đất trồng rau của Tiểu đoàn khoảng trên 13.000m2, cộng với 1.200m2 giàn, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 55 – 60 tấn rau, củ, quả các loại. Bên tay trái của lối đi là hai cái ao thả cá rộng 2.500 m2, vừa thả cá, vừa là không gian tắm mát của bầy vịt đẻ 350 con được tận dụng nguồn nước ra vào quanh năm của con suối chảy bao quanh khu tăng gia đơn vị. Phía trên sườn dốc bên kia thung lũng là 1.000 m2 chuồng trại chuyên để chăn nuôi gà, vịt, lợn theo hướng bán công nghiệp. Đối với đàn lợn, Tiểu đoàn duy trì thường xuyên 200 con lợn thịt, chủ động nhân giống lợn với 24 đầu lợn nái. Trong điều kiện đó, hằng năm, Tiểu đoàn thu về trên 2 tấn cá, 14 tấn thịt lợn, gần 4 tấn gà, trên 2.000 quả trứng bảo đảm 100% rau xanh, thịt (lợn, gà), cá, trứng phục vụ bữa ăn bộ đội.

 

Phụ trách khu trang trại gà, vịt - Trung úy QNCN Đỗ Đức Nguyên, chia sẻ: “Điều kiện khí hậu vùng khá khắc nghiệt, khu vực này rất thón gió, do vậy chúng tôi thường xuyên mời chuyên gia của Chi cục thú y, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hải Hà vào tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm trước các loại dịch bệnh. Đặc biệt vào mùa nồm ẩm, thời tiết ở đây gần như ướt sườn sượt cả ngày đêm, chúng tôi phải “né hạ” không “xuống giống” đàn gà. Ngoài việc cho gà, vịt ăn đủ dinh dưỡng, định lượng thì việc phòng bệnh phải chú ý theo mùa vụ. Ví như về mùa nồm đàn gà trưởng thành dễ gặp các loại bệnh cúm, về mùa hè thì nắng nóng gay gắt có thể dẫn đến gà chết hàng loạt, về mùa lạnh thì hướng thón gió phải che chắn kỹ càng, giữ ấm cho đàn gà để phòng chống các bệnh về phổi…”.

 

Dẫn chúng tôi thăm vườn cây thuốc nam và vườn cây huấn luyện, Trung úy Nguyễn Đức Hiếu, Trợ lý hậu cần Tiểu đoàn 9, giới thiệu: Ngoài bảo đảm rau xanh, trong quy hoạch đơn vị xây dựng các loại vườn rau gia vị, vườn thuốc nam, vườn cây huấn luyện vừa giúp bộ đội có bữa ăn ngon hơn, tham gia vào chăm sóc sức khỏe bộ đội, vừa là nơi huấn luyện cho bộ đội nhận biết được các loại rau rừng để phân biệt loại nào ăn được, loại nào không ăn được. Trong thực tiễn hành quân dã ngoại hay trong điều kiện chiến tranh việc sử dụng rau rừng là một giải pháp khá hữu hiệu, vì vậy vườn rau huấn luyện đã cung cấp cho bộ đội nhiều thông tin bổ ích.

 

Trên đường trở về sở chỉ huy Trung đoàn, những đàn chó thấy khách lạ sủa ran vang, làm những bầy chim câu đang kiếm mồi trên sân cỏ giật mình bay nháo nhác. Đồng chí Chủ nhiệm Hầu cần, dí dỏm: Bầy “cầy tơ” vui tính quá! Ngoài việc tham gia vào nhiệm vụ canh gác, chúng cùng những đàn chim câu kia là nhóm thực phẩm chất lượng cao và cũng chính là nguồn thực phẩm dự trữ phục vụ cho các sự kiện lớn như các dịp lễ tết của đơn vị… Thấy không khí đang vui vẻ tôi góp vui: Chủ nhiệm hậu cần xứng đáng là ông chủ “Bao tử” của Bốn Ba rồi đấy!...

 

Nói vui là vậy, nhưng quả thật có “thực túc” thì mới có “binh cường” và nhất là trong thời buổi vấn nạn thực phẩm bẩn đang len lỏi vào từng bữa cơm của mỗi gia đình thì việc có được thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh đang trở thành nỗi khao khát không của riêng ai. Nói như Trung tá Đinh Kim Cường, Chính ủy Trung đoàn thì chủ động tăng gia để có nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm tốt an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chính là giữ được “kho sức khỏe” làm tiền đề cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                                                                                                            Bình Minh, Lê Nga