0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Ba Chẽ (Quảng Ninh): Người dân thoát nghèo nhờ trồng cây ba kích tím

Ba Chẽ (Quảng Ninh): Người dân thoát nghèo nhờ trồng cây ba kích tím

Nhận thấy, cây ba kích tím có giá trị kinh tế cao, người dân ở các xã vùng cao huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã tích cực trồng xen lẫn dưới tán rừng, cung cấp ngày càng nhiều cho thị trường, nhờ đó đã giúp bà con thoát nghèo. Cây ba kích tím đang dần trở thành cây trồng chủ lực nơi đây.bchhdndhhjjcnncg


bchhdndhhjjcnncg

Anh Đinh Văn Tuyến đang thu hoạch cây ba kích

 

Ba kích tím còn có tên là dây ruột già, tên khoa học Morinda officinalis stow, họ cà phê (RUBIACEAE). Đây là cây dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Ngọn có cạnh, màu tím, có lông, khi già thì nhẵn. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục thuôn nhọn; phiến lá cứng có lông tập trung ở mép và ở gân, khi già ít lông hơn, màu trắng mốc, dài 6-15cm, rộng 2,5-6cm, cuống ngắn. Lá mỏng ôm sát vào thân. Ba kích tím có vị cay, ngọt, tính ấm. Chủ yếu, người dân thu hái rễ cây ba kích tím để bán. Tác dụng của cây ba kích tím bổ thận, tráng dương cường gân cốt, khử phong thấp… Ba kích tím còn có tác dụng tăng lực rõ rệt với bệnh nhân tuổi già, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, ăn ngủ kém, yếu sinh lí, gân cốt yếu…

 

Đến thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ sẽ dễ dàng cảm nhận đời sống của bà con các dân tộc Tày, Nùng, Dao... nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là tự cung tự cấp, dựa vào nông, lâm nghiệp. Anh Đinh Văn Tuyến là người trồng cây ba kích tím dưới tán rừng đầu tiên ở thôn Đồng Tán cho biết, trên địa bàn xã Minh Cầm, Ba Chẽ từ lâu đã có các loại cây dược liệu như: sa nhân, ba kích tím, chè hoa vàng... mọc tự nhiên dưới tán cây rừng và bà con đã biết dùng các loại cây này để làm thuốc chữa bệnh, hoặc thu hái bán sang Trung Quốc. Do nhu cầu về dược liệu ngày càng tăng, cho nên việc khai thác nguồn cây dược liệu thường diễn ra bừa bãi, không chú ý đến khả năng tái sinh và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trước thực trạng đó, từ đầu năm 2014, gia đình anh đã được chính quyền địa phương hỗ trợ triển khai mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, với tổng diện tích hơn 2.000 mét vuông. Từ nguồn vốn của Chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình anh được hỗ trợ phân bón và hơn 2.000 nghìn cây giống ba kích tím. Ðến nay, cây ba kích tím của anh Tuyến đã cho thu hoạch.Với giá của thị trường hiện nay là 300 nghìn đồng/1kg, thì ước tính đồi ba kích tím sẽ đem lại cho gia đình gần trăm triệu đồng. Những ngày đầu mới bắt tay vào trồng giống cây quý này,  anh Tuyến gặp không ít khó khăn, bởi cây ba kích tím vốn dĩ mọc và phát triển hoang dại dưới tán rừng, nay thuần dưỡng và trồng , chăm sóc gặp nhiều vướng mắc. Chính vì vậy, anh đã bỏ không ít công chăm sóc, đồng thời học hỏi những người có kinh nghiệm trồng cây ba kích với hy vọng sẽ giữ được giống cây quý của địa phương. Sau bao ngày sớm khuya cùng giống cây quý, thấy cây bén rễ, đâm trồi, nẩy lộc anh vui lắm; vui vì mình đã thuần hóa được giống dược liệu quý. Anh Tuyến tâm sự: “Từ lâu tôi đã thấy cây ba kích tím là cây có giá trị kinh tế cao. Cây ba kích tím rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi mong muốn bà con nhân dân trong thôn, trong xã mạnh dạn trồng cây ba kích tím, bởi so với nhiều loại cây trồng khác thì cây ba kích tím có hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều”.

 

Nói về giá trị của cây ba kích tím, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Minh Cầm cho biết: Từ trước đến nay, bà con trong xã đã biết trồng cây ba kích tím làm thuốc chữa bệnh. Nhận thấy, cây ba kích tím có nhiều tiềm năng, nên chúng tôi đã phối hợp với Phòng nông nghiệp huyện cử cán bộ tới tận thôn, bản để hướng dẫn kĩ thuật trồng câu ba kích tím dưới tán rừng cho bà con. Nhiều hộ gia đình được giao đất, giao rừng đã bảo tồn và khai thác thường xuyên, bình quân giá bán từ 250 đến 300 nghìn đồng/kg. Hiện nay, cả xã có hơn 20 ha ba kích tím; với việc được Nhà nước hỗ trợ phân bón, giống, thời gian tới diện tích ba kích tím trong xã sẽ được mở rộng, góp phần giảm nghèo cho bà con các dân tộc vùng còn khó khăn”.

 

Cũng giống như hộ gia đình anh Tuyến, hộ gia đình anh Nịnh Thanh Xuân ở thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm cũng chọn cây ba kích tím làm cây trồng chính trong phát triển kinh tế của gia đình. Với diện tích trên 4.000 mét vuông đất đồi, anh đã tiến hành trồng trên 2.000 gốc ba kích tím. Đến nay, vườn cây ba kích tím của anh Xuân đã cho thu hoạch. Trừ hết chi phí gia đình anh thu lãi trên 500 triệu đồng. Anh Xuân cho biết: “Trước đây, vợ chồng tôi phải đi làm thuê vất vả lắm mới chỉ đủ ăn. Tiền đóng học cho các con phải đi vay mượn từ anh em, hàng xóm rồi đi làm trả dần, nhà ở thì dột nát. Từ khi trồng loại cây dược liệu này, kinh tế gia đình khấm khá dần lên và không những đủ ăn, mà còn có tiền cho các con ăn học, xây được nhà kiên cố”. Anh Xuân cũng cho biết thêm, đầu năm nay có nhiều người tìm đến gia đình anh hỏi mua cây giống về trồng. Bởi vậy, anh dự định sang năm sẽ chuyển sang ươm cây giống để bán và tiếp tục mở rộng trồng thêm loại cây dược liệu này trên diện tích đất đồi còn lại.

 

Có thể thấy rằng, tiềm năng phát triển cây ba kích tím của huyện Ba Chẽ là rất lớn. Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, kỹ thuật của huyện và thực tế đã khẳng định, cây ba kích tím là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững loại dược liệu quý này thì điều quan trọng nhất là sự chủ động trong trồng, phát triển cây ba kích của bà con nhân dân. Bởi, không chỉ giữ gìn thương hiệu ba kích tím của huyện miền núi Ba Chẽ, mà trồng ba kích còn đem lại thu nhập cho gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Long Vũ