0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Cần đẩy mạnh phong trào chung tay giúp đỡ người nghèo

Cần đẩy mạnh phong trào chung tay giúp đỡ người nghèo

Thế hệ 7X trở về trước, hầu hết ai cũng thấm và ngấm cảnh nghèo đói, bởi đất nước gồng mình để “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”. Những bữa cơm thường độn với đủ loại, nào là sắn, ngô, khoai, rau má, tập tàng… Ấy vậy mà những việc làm của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tiết kiệm vẫn lan tỏa thành các phong trào toàn dân tiết kiệm, như “hũ gạo cứu đói” “hũ gạo kháng chiến”, “hũ gạo tình thương”… để cả nước chung tay vượt lên chiến thắng giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm.ctvnnnndmmmvcccvb


ctvnnnndmmmvcccvb

Tặng đàn gà giống - một mô hình tặng vật nuôi giúp dân phát triển kinh tế gia đình hiệu quả của Đoàn KT-QP 327

 

Qua những câu chuyện về Bác Hồ nhịn bữa để góp vào “hũ gạo kháng chiến”, hay chuyện về cố Tổng Bí thư Trường Chinh sau khi mất, gia đình tìm thấy cuốn sổ tiết kiệm chỉ vẻn vẹn có 3.000 Việt Nam đồng và cả cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có nổi chỉ vàng để tặng con dâu trong ngày cưới… đã làm cho hàng triệu trái tim người Việt rung động bởi sự liêm khiết, tinh thần tiết kiệm để chung tay vượt qua nghèo, đói. Hàng ngàn câu chuyện như vậy đã trở thành thông điệp ngân lên tiếng chuông của lòng nhân ái bao dung.

 

Sáng sớm ngày đầu tiên của tháng 10 năm 2018, tôi thức dậy với chương trình “Cà phê sáng”. Buổi trò chuyện giữa thế hệ trẻ với nhà báo Lại Văn Sâm và đặc biệt là sự có mặt của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về một quyết tâm thoát nghèo của Việt Nam. Thông điệp đó một lần nữa gióng lên hồi chuông ngân gọi lòng nhân ái, bao dung của hàng triệu trái tim con dân đất Việt.

 

Buổi trò chuyện không dài, nhưng những con số biết nói của 18 năm thực hiện chương trình chung tay vì người nghèo (tỷ lệ hộ nghèo từ 32% năm 2000 xuống dưới 7% năm 2017, theo chuẩn nghèo mới) đã cho thấy sức lan tỏa của chương trình rất lớn. Những câu chuyện nhỏ, như các cháu học sinh nhịn ăn sáng (trong đó có con gái Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ), hay những người đội mưa đến tận nơi tổ chức các chương trình ủng hộ người nghèo để góp bữa sáng, rồi đến các mạnh thường quân ủng hộ hàng tỷ đồng cho chương trình… đã thực sự làm lay động lòng người. Năm 2017, đã có 104 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 280 tỷ đồng.

 

Tính đến ngày 31/7/2018, có 85/104 đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chuyển tiền ủng hộ người nghèo và từ nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 với số tiền trên 41,4 tỷ đồng tham gia Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018. Tổng số tiền các đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình an sinh xã hội trên 227 tỷ đồng để khám chữa bệnh, xây dựng nhà ở cho người nghèo, xây dựng công trình thiết yếu, làm cầu đường, trường học…. 

 

Trong những tấm lòng nhân ái đó, có sự đóng góp không nhỏ của LLVT Quân khu 3, đã góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo, thắp sáng ước mơ đến trường, giúp nhiều địa phương về đích nông thôn mới, làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Những mô hình hay, như Chương trình “Đồng hành cùng các em đến trường”, xây dựng “Bản làng văn hóa quốc phòng” của LLVT tỉnh Hòa Bình; “Thắp sáng đường quê” của Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình, “4 cùng” của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327; “Bát cháo tình thương”, “Hòm quỹ vì bệnh nhân nghèo” ở Bệnh viện Quân y 5, Quân y 7 (Cục Hậu cần); “Mỗi cán bộ, đảng viên nhận giúp đỡ một địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn” ở các đơn vị ... 5 năm qua, LLVT Quân khu đã hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, huy động hàng trăm nghìn ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, tu sửa, nạo vét kênh mương, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ, cháy rừng; tổ chức thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, như nhận chăm sóc, phụng dưỡng 210 mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ xây dựng 564 nhà tình nghĩa, 111 nhà đồng đội; triển khai có hiệu quả các Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 700 nghìn đối tượng, với số tiền trên 2.665 tỷ đồng…

 

Hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, LLVT Quân khu đã, đang và sẽ sát cánh cùng nhân dân chung sức, đồng lòng, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, đóng góp sức người, sức của, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần đẩy lùi đói nghèo, thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

                                                                                           Nhật Minh