0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi vịt trời

Cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi vịt trời

Trở về cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn luôn phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, vượt khó để phát triển kinh tế gia đình và trở thành điểm sáng trong phong trào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu tại địa phương. Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Nặc, ở thôn 11, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh là một điển hình như vậy.cccnnnnmaaa


Năm 1978, rời quê hương, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Nặc lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau 5 năm trong quân ngũ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, năm 1983, ông Nguyễn Văn Nặc được phục viên theo chế độ. Ngày đầu trở về quê hương, cuộc sống gia đình rất khó khăn, ông luôn băn khoăn, trăn trở để tìm cách thoát khỏi đói, nghèo.

 

Nhớ lại những ngày gian khó đó, ông Nặc tâm sự: “Trở về đời thường không có công ăn, việc làm, sau khi được tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm, tôi nghĩ đến chăn nuôi lợn và cá phù hợp với điều kiện của mình. Nghĩ là làm, năm 2006, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng và anh em bạn bè, nhận thầu 1,6 ha đất ở địa phương để làm trang trại nuôi lợn và cá”.


cccnnnnmaaa

CCB Nguyễn Văn Nặc kiểm tra trang trại ươm vịt trời của gia đình

 

Hằng đêm ở trang trại suy tư để nghiên cứu cách làm ăn, khiến ông gầy xanh người. Năm 2014, được Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Chuyên gia nông nghiệp Việt Nam tư vấn cho nuôi vịt trời. Ông mày mò nghiên cứu, quyết tâm thực hiện bằng được và đã thành công từ mô hình này. CCB Nguyễn Văn Nặc cho biết thêm: “Thời điểm năm 2014, là Chủ nhiệm Hợp tác xã Thương mại - Sản xuất kinh doanh Thành Lợi, ban đầu tôi cũng trăn trở khá nhiều về gợi ý của Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, vì thời điểm đó ở Quảng Ninh chưa có ai nuôi để nghiên cứu học tập. Song tôi suy nghĩ, thử làm xem, nếu thành công, đây sẽ là hướng đi mới cho nông nghiệp xã nhà”.

 

Thế là, ông quyết định họp mặt các xã viên để thống nhất việc nuôi vịt trời. Năm 2015, trên quy mô 1,6ha, ông Nặc đầu tư 8,5 tỷ đồng xây dựng khép kín 400m2 chuồng vịt đẻ, 600m2 chuồng nuôi vịt con cùng hai máy ấp trứng tự động nhập khẩu từ Hà Lan. Ban đầu, ông mua 2.000 con vịt giống của một cơ sở nuôi vịt trời ở tỉnh Bắc Giang để thử nghiệm. Dần dần, thấy làm ăn thuận lợi, ông phát triển đàn vịt cho các xã viên. Đến nay, cả 22 xã viên Hợp tác xã đều nuôi vịt trời theo kiểu gối vụ, với khoảng 20 vạn con. Riêng năm 2016, gia đình ông Nặc đã xuất bán 150.000 con vịt giống và vịt thương phẩm, thu lãi trên 800 triệu đồng. Cuối năm 2016, ông Nặc mở thêm trang trại rộng 1,6ha ở thôn Khoái Lạc, xã Sông Khoai, tạo việc làm thường xuyên cho từ 7 đến 12 công nhân, với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện thị xã Quảng Yên đang xây dựng thương hiệu “Vịt trời Sông Khoai” - sản phẩm OCOP, lấy mô hình nuôi vịt trời của ông Nặc và các xã viên Hợp tác xã Thương mại - Sản xuất kinh doanh Thành Lợi làm nòng cốt. Để tạo ra sản phẩm sạch và giữ thương hiệu, ông Nặc nhắc nhở các xã viên chỉ cho vịt ăn ngô, thóc, không dùng thuốc tăng trọng. Vì thế “Vịt trời Sông Khoai” được nhiều khách hàng tìm đến. Riêng trang trại gia đình ông Nặc là nguồn cung cho nhiều nhà hàng ở Quảng Yên, Hạ Long, Bãi Cháy, Uông Bí, Cẩm Phả (Quảng Ninh) và Hải Phòng, Bắc Ninh…với số lượng hàng trăm con một ngày.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Nguyễn Văn Nặc luôn nhiệt tình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2016, gia đình ông ủng hộ các quỹ xoá đói giảm nghèo, từ thiện nhân đạo, “đền ơn đáp nghĩa”, phòng chống lụt bão của thị xã Quảng Yên 250 triệu đồng. Những người muốn nuôi vịt trời, nhưng khó khăn về vốn, ông đều hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm. Từ năm 1984 đến nay, gia đình CCB Nguyễn Văn Nặc thường xuyên được công nhận là gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2016, ông được Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

 

Đánh giá về mô hình chăn nuôi của CCB Nguyễn Văn Nặc,  ông Đinh Xuân Thắng - Chủ tịch Hội CCB xã Sông Khoai cho biết: “Mô hình của đồng chí Nặc là mô hình tiêu biểu của địa phương. Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, đồng chí còn là hội viên mẫu mực, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên và nhân dân vươn lên làm giàu. CCB Nguyễn Văn Nặc xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới”.

Long Vũ