0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Cựu chiến binh thoát nghèo từ cây ổi

Cựu chiến binh thoát nghèo từ cây ổi

Những năm qua, trên địa bàn huyện miền núi Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, trong đó cựu chiến binh (CCB) Vũ Minh Thường, ở thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương trồng ổi cho thu nhập mỗi năm gần 900 triệu đồng.ccbbblktgjjnnvvvbc


ccbbblktgjjnnvvvbc

CCB Vũ Minh Thường bên vườn ổi của gia đình.

 

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 1997, CCB Vũ Minh Thường gặp nhiều khó khăn bởi gia cảnh nghèo khó, không vốn liếng, không nghề nghiệp ổn định. Ai thuê gì làm đó, song với phẩm chất “bộ đội Cụ Hồ”, quyết chí không cam chịu đói nghèo, CCB Vũ Minh Thường không chỉ cần cù lao động sản xuất mà luôn trăn trở, tìm cách làm giàu. Năm 2009, xã Sơn Dương có dự án hỗ trợ bà con các xã miền núi trồng giống ổi Đài Loan. Vậy là, ông đã “xung phong” trồng thử nghiệm giống ổi này. Với diện tích 4.000m2, sau 4 năm trồng thử nghiệm, ổi cho thu hoạch cao, bán được giá. Thấy vậy, ông mạnh dạn vay mượn tiền của bạn bè và người thân trong gia đình để thuê thêm diện tích đất trồng. Với diện tích hơn 3ha ổi Đài Loan, mỗi năm đem lại cho gia đình một khỏan thu nhập trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng. Ông Thường chia sẻ: Trồng ổi không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như trồng màu và chi phí cũng thấp hơn. Trước khi trồng ổi Đài Loan cần chú ý ở gốc cây, nếu có các mầm dại cần tỉa sạch để cây không bị mắc bệnh sau này. Đối với cây con cần tháo bảo túi, nhưng chú ý không được làm vỡ bầu đất. Sau đó tiến hành trồng cây. Đặt cây con ngay giữa hố, lấp đất ngập mắt ghép. Sau khi trồng, cần cắm cọc cho cây để giữ gốc không bị lung lay, nhất là khi có gió mạnh. Điểm đặc biệt nữa là phải chú ý tưới đủ lượng nước để đảm bảo cây đủ độ ẩm. Chú ý khi mưa lớn cần tháo nước ngay để cây không bị ngập...

 

Cũng theo ông Thường, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to, ngọt, cần phải bón phân kali và phân hữu cơ từ lúc ổi mới ra hoa đến khi thu hoạch; đồng thời cắt bỏ những cành lá sát gốc, tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái. Khi trái to bằng ngón tay cái, dùng túi xốp hay nilon bao lại để tăng giá trị thương phẩm khi xuất bán. Phương pháp này giúp trái ổi hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là ruồi cánh vàng đục trái. Khoảng từ 25 - 50 ngày sau khi bọc, ổi bắt đầu thu hoạch được. Những lúc cao điểm, giá ổi tăng từ 40 đến 50.000 đồng/kg. Song song với phát triển mô hình trồng ổi, CCB Vũ Minh Thường còn mạnh dạn bỏ vốn để chăn nuôi lợn, gà, cá và làm thêm dịch vụ bán thức ăn chăn nuôi, xay xát gạo cho bà con, hàng năm cũng cho thu nhập gần 500 triệu đồng.

 

Với việc phát triển mô hình trang trại, hiện nay ông Thường tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 người lao động với số tiền lương 5 triệu đồng/ người/ tháng. Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Hội CCB huyện Hoành Bồ cho biết: “Gia đình CCB Vũ Minh Thường là hộ gia đình làm kinh tế giỏi trong thôn, rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những hộ khác trong thôn học tập. Nhiều hộ gia đình sau khi được ông Thường chia sẻ kinh nghiệm đã vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu. CCB Vũ Minh Thường còn luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của xã, thôn như: ủng hộ các loại quỹ vì  người nghèo, quỹ trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa…”.

 

Biết vươn lên làm giàu từ 2 bàn tay trắng, nhiệt tình trong tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ người nghèo, CCB Vũ Minh Thường đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của xã, huyện và tỉnh cho những đóng góp của mình trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. CCB Thường xứng đáng là “Bộ đội Cụ Hồ” - một tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo.

Long Vũ