1

Thứ 4, 25/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Chi nhánh Bạch Đằng (Công ty TNHH MTV Duyên Hải): Vững tin trên con đường phát triển (tiếp theo kỳ trước)

Chi nhánh Bạch Đằng (Công ty TNHH MTV Duyên Hải): Vững tin trên con đường phát triển (tiếp theo kỳ trước)

Bài 2: THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦUbdb2


Với quan điểm coi con người là trung tâm, Chi nhánh Bạch Đằng nhanh chóng kiện toàn tổ chức, hình thành khung biên chế, thu hút nhân lực chất lượng cao và tập trung xây dựng tiêu chí cán bộ “giỏi một nghề, biết nhiều việc” để vừa tinh giản biên chế, vừa đủ sức đảm đương công việc, nhất là năng lực thi công các công trình.bdb2

Cán bộ, công nhân Đội xây dựng số 2 đang thi công nền móng đường gao thông tại xã Tân Thành, (Lương Sơn, Hòa Bình)

 

Thu phục nhân tài


Từ sáu cán bộ, công nhân viên, đến nay Chi nhánh Bạch Đằng đã có bốn ban, ba đội, với gần 40 cán bộ, công nhân viên chức, trong đó, trình độ đại học và sau đại học chiếm trên 90% cùng hàng trăm công nhân hợp đồng. Về tổ chức đảng, thành lập một chi bộ, gồm 13 đảng viên, các tổ chức quần chúng đủ theo quy định. Theo Đại úy Nguyễn Quang Thiềng, Trưởng ban Chính trị, Bí thư Chi bộ thì việc sàng lọc nhân sự theo hướng tinh gọn là chủ trương của Chi nhánh. Đối với khối cơ quan, đòi hỏi cán bộ, nhân viên phải đạt tiêu chí “nhiều trong một” nhằm giảm tối đa lao động gián tiếp, ưu tiên nguồn nhân lực cho các công trường. Khối các đội xây dựng, ngoài trình độ chuyên môn sâu, còn ưu tiên những người có kinh nghiệm thực tiễn. Do đó, mỗi nhân sự tuyển chọn vào Bạch Đằng đều phải trải qua quá trình thử thách khắt khe, lấy hiệu quả công việc làm thước đo, lấy bản lĩnh chính trị làm nền tảng.


Để minh chứng những điều vừa nói, Đại úy Thiềng dẫn chúng tôi gặp Kỹ sư công nghệ thông tin Ngô Xuân Hưng - một nhân sự đang thử việc tại Ban Chính trị. Chúng tôi được anh Hưng chia sẻ: “Tôi từng làm việc ở công ty liên doanh với Nhật Bản, phụ trách hàng trăm máy tính văn phòng nhưng vì trình độ ngoại ngữ hạn chế nên ảnh hưởng trực tiếp tới việc trao đổi chuyên môn. Đó là lý do tôi chấm dứt công việc ở đó. Sau một thời gian, tôi tiếp tục làm việc tại Tổng công ty tàu thủy Nam Triệu. Ba năm sau, Vinashin gặp sự cố, tôi rời khỏi Nam Triệu để làm việc cho một công ty khác, với công việc chính là giám sát công trình xây dựng. Tai đây, tôi có cơ hội biết anh Thiêm và được anh đưa về Bạch Đằng. Chi nhánh giao cho tôi vừa làm văn phòng, vừa quản lý hệ thống máy móc, thông tin mạng và tham gia công việc hành chính tổng hợp.


Tạ Anh Văn, kỹ sư xây dựng, trải nghiệm thực tế 3 năm tại Xí nghiệp TK21 (Công ty Duyên Hải), hiện là chỉ huy trưởng công trường thi công Trại giam Ba Sao, chia sẻ: “Tôi lựa chọn Chi nhánh Bạch Đằng để làm việc bởi tin vào trình độ, khả năng dẫn dắt của anh Thiêm. Khi đưa ra lựa chọn này, thì xác định phải đồng cam, cộng khổ, chung sức, đồng lòng với đơn vị và tôi tin vào quyết định của mình”.


Cùng quan điểm với Văn, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Tiến Học, Đội trưởng Đội xây dựng số 2 bộc bạch: “Trước kia, em làm việc cho một công ty xây dựng ở Hà Nội, gặp anh Thiêm qua công việc, biết rõ Chi nhánh Bạch Đằng mới thành lập còn rất nhiều khó khăn nhưng em vẫn quyết định gia nhập Bạch Đằng. Chính sách “chiêu hiền, đãi sĩ” và quan trọng hơn là quan điểm “làm theo năng lực, hưởng theo lao động” là lý do để em lựa chọn Bạch Đằng. Em tin rằng, sức mạnh đoàn kết sẽ đem đến sự thành công của Chi nhánh”.


Kết trái ngọt bùi


Là người đứng mũi, chịu sào tại công trường xây dựng Trại giam Ba Sao, Tạ Anh Văn thường xuyên báo cáo những diễn biến tại công trường với Đội trưởng Vũ Văn Đức, ngoài ra anh còn trực tiếp trao đổi, bàn bạc với Ban giám thị Trại giam giải quyết những phát sinh để bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Sau 10 tháng thi công, công trình Trại giam Ba Sao dự kiến hoàn thành đúng tiến độ, mặc dù phần việc phát sinh khá lớn, song hiện chỉ còn một số phần việc đơn vị đang gấp rút hoàn thành để bàn giao cho chủ đầu tư. Văn cho biết: “Đây là công trình có tính đặc thù, do vậy quá trình thi công, chúng tôi giám sát chặt chẽ từng khâu. Có những hạng mục do phối hợp tốt với chủ đầu tư nên chúng tôi kịp thời điều chỉnh, bổ sung thiết kế để phát huy tối đa công năng của công trình. Đến thời điểm này, công trường an toàn tuyệt đối, chủ đầu tư rất hài lòng về chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công.


Quá trình đi thăm các công trường của Chi nhánh Bạch Đằng, chúng tôi có dịp đến xã Tân Thành, huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Trong làn mưa bụi, tiếng máy ủi, máy xúc rộn rã, con đường đang dần hình thành. Đội trưởng Đội xây dựng số 2, đồng thời là chỉ huy trưởng công trường Nguyễn Tiến Học, cho biết: “Dự án này trị giá 22 tỷ đồng, với 8 ki-lô-mét đường được khai mở và san phẳng, sau đó đổ bê tông theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn mới. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị rất lớn, thi công trong điều kiện địa hình phức tạp, nhưng chúng tôi cam kết với chủ đầu tư và Ban Giám đốc Chi nhánh sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt để góp phần giúp địa phương xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội.


Năm 2016 khép lại với nhiều khó khăn, trở ngại nhưng Chi nhánh vẫn tham gia đấu thầu, chỉ định thầu, trúng thầu 6 công trình với tổng giá trị đạt 126 tỷ đồng, có 2 công trình đã bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng. Năm 2017, Chi nhánh ký hợp đồng tìm đủ việc làm cho cả năm, với sản lượng trên 200 tỷ đồng. Theo Thiếu tá Thiêm, việc làm có đủ, máy móc sẽ mua sắm dần, nhưng quan trọng hơn vẫn là nhân lực. Dự kiến, trong tháng 4/2017, Chi nhánh sẽ thành lập thêm 2 đội xây dựng để đủ sức đảm đương công việc.


Chia tay cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Bạch Đằng, trong tôi vẫn còn vấn vương mãi câu nói của Thiếu tá Vũ Đình Thiêm: “Các anh ạ! Nói gì thì nói, làm gì thì làm, thành hay bại vẫn do con người quyết định. Ở đâu cũng thế, con người phải là động lực của sự phát triển, là cái gốc của mọi vấn đề. Thế mới biết lời dạy của Bác: “Gốc có vững, cây mới bền/ Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân” mãi là ánh sáng soi đường cho chúng ta noi theo”.

                                                                                                 Nhật Minh

 

dcccctkkknnnhhhvvff