0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Chi nhánh Bạch Đằng (Công ty TNHH MTV Duyên Hải): Vững tin trên con đường phát triển

Chi nhánh Bạch Đằng (Công ty TNHH MTV Duyên Hải): Vững tin trên con đường phát triển

Sau hơn một năm tái lập và đi vào hoạt động, với bản lĩnh và tư duy sáng tạo, cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Bạch Đằng (Công ty TNHH MTV Duyên Hải) đã khởi nghiệp thành công từ đôi bàn tay trắng. Dẫu chưa có nhiều “của ăn, của để” nhưng những gì chúng tôi ghi nhận được cũng đủ vững tin vào một tương lai tươi sáng của Chi nhánh đang trên con đường phát triển.bdvtttt


Bài 1: GIAN NAN KHỞI NGHIỆP

 

Đến Chi nhánh Bạch Đằng (phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) được nghe những câu chuyện do cán bộ, nhân viên Chi nhánh chia sẻ, chúng tôi vô cùng cảm động và thán phục tinh thần đoàn kết, vượt khó, tự lực, tự cường của những người lính “khởi nghiệp”.

 

 

Tách ra từ Xí nghiệp Bình Minh (Công ty TNHH MTV Duyên Hải) được hơn một năm, lúc đầu Chi nhánh Bạch Đằng vẻn vẹn có sáu cán bộ, công nhân viên (1 giám đốc, 1 kế toán, 1 đội trưởng, 2 lái xe và 1 phục vụ), với hai dãy nhà cấp bốn nhưng phải mang theo khoản nợ hơn 5 tỷ đồng, cùng một xưởng nghiền đá hoạt động “thoi thóp”, cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn sản xuất vật liệu xây dựng. Ra “ăn riêng” gần như với đôi bàn tay trắng, vậy mà khi được hỏi về con đường khởi nghiệp đầy chông gai ấy, tôi lại thấy ánh lên một niềm lạc quan lạ thường. Sau cái bắt tay nồng ấm, Thiếu tá Vũ Đình Thiêm - Giám đốc Chi nhánh nở nụ cười tươi: “Những người kinh doanh bọn em, làm ăn lỗ lãi là chuyện thường tình. Song đến giờ, chúng em “nổi trên mặt đất” (nghĩa là không phải gánh nợ) là may mắn lắm rồi và đó cũng chính là thế mạnh của Bạch Đằng các anh ạ!”.


bdvtttt

Các công nhân đang thi công trên công trường Trại giam Ba Sao

 

Không có nghiệp vụ nên nghe hai từ “tay trắng” thấy đã nghi ngại, nhưng khi tiếp chuyện cùng Giám đốc Thiêm, chúng tôi như bị cuốn hút bởi bản lĩnh người đứng mũi chịu sào. Lòng dũng cảm và sự tự tin trong anh đã thôi thúc chúng tôi tìm hiểu về quá trình tạo dựng và phát triển của Chi nhánh Bạch Đằng.


Tôi chủ động khơi mào: Đất nước thời hội nhập, cạnh tranh trên thương trường rất khốc liệt, nếu chỉ khởi nghiệp bằng niềm tin chắc chưa đủ? Không để tôi chờ lâu, Thiếu tá Thiêm tiếp lời: Chúng em có hẳn một “kho báu”, đó chính là những con người mang bản lĩnh “Bạch Đằng”. Lát nữa mời các anh đi thăm công trường, do Đội trưởng Vũ Văn Đức phụ trách, đây là đội trưởng từ lúc khởi nghiệp đến giờ (thời điểm lúc đầu mới tách ra- PV) .


Công trình Trại giam Ba Sao, do đơn vị thi công, cách trụ sở Chi nhánh chừng hơn chục cây số. Trên đường tới đây, Giám đốc Thiêm kể lại câu chuyện người Đội trưởng duy nhất này từng đem cầm sổ đỏ cho ngân hàng để lấy tiền san sẻ khó khăn cho mình. Thiếu tá Vũ Đình Thiêm nói trong nghẹn ngào: Gần 6 tháng sau khi tách ra khỏi Bình Minh, Chi nhánh chưa tìm kiếm được việc làm, vì vậy không có tiền để trả lương cho cán bộ, công nhân viên. Vào một buổi tối, Đức tới nhà em, chìa ra một bọc tiền 70 triệu đồng. Em hỏi tiền ở đâu ra? Thì Đức trả lời vay ngân hàng. Em hỏi vay bằng cách nào? Đức bảo: Em cầm sổ đỏ cho ngân hàng, thế là có... Tôi cảm nhận rõ sự xúc động của Thiếu tá Thiêm, qua những tiếng nấc nên định chuyển câu chuyện sang hướng khác, thì Thiêm tiếp tục: “Anh bảo không nghẹn ngào sao được, khi nhà Đức chỉ có một gian tập thể hơn ba chục mét vuông của nhà máy dệt đã cũ kỹ, dột nát. Vậy mà cậu ấy đem đi cầm ngân hàng góp vốn cho Chi nhánh. Dù số tiền chẳng đáng là bao đối với một đơn vị kinh tế, nhưng việc làm đó lại lớn tựa non cao. Cán bộ thuộc quyền như vậy, làm sao Giám đốc lại cho phép mình chùn bước. Điều đó làm em trăn trở, bao đêm phải thức trắng để tính toán đường đi, nước bước. Tiền thì không có, em có “con xe altis” đã bán trước đó để lấy tiền trả lương cho anh em rồi...


Chẳng mấy chốc, chúng tôi đến công trường Trại giam Ba Sao. Bắt tay chúng tôi là một người đàn ông mang trang phục bảo hộ lao động, dáng người thấp, mập, chắc nịch với nụ cười hiền khô, dễ gần. Qua giới thiệu, chúng tôi mới “vỡ lẽ” anh chính là người đội trưởng có tên Vũ Văn Đức. Không kìm hãm được tò mò, tôi kéo Đức ra một chỗ thì thầm: Anh vừa được nghe anh Thiêm kể về em. Vậy ai xui em cắm sổ đỏ ngân hàng vay tiền đưa cho Thiêm? Đức thật thà: Thì em thấy anh ấy khổ quá, có cái xe để đi cũng bán rồi. Xe hàng mấy trăm triệu, anh ấy không tiếc, huống chi cái nhà cỏn con của em. Nghĩ vậy, em đánh liều hỏi ngân hàng, họ tư vấn được vay khoảng 70 triệu, thế là em đem cầm luôn.


Những câu chuyện chia sẻ của cán bộ, công nhân viên, phần nào cho chúng tôi hiểu về những tháng ngày gian khó của Chi nhánh Bạch Đằng. Không chỉ có Đức mà những người khác như: Thiềng, Hà, Hải, Hưng đều lao vào công việc với một tâm niệm “chung lưng, đấu cật” để xây dựng Chi nhánh.


Trở lại câu chuyện bán ô tô cá nhân lấy tiền trả lương cho anh em, tôi mạnh dạn hỏi Thiêm: Khi cậu đưa ra ý định bán xe thì gia đình phản ứng như thế nào, nhất là bà xã của Thiêm thái độ ra sao? Thú thực là em vét hết tiền ở nhà rồi, bí quá đành tính chuyện bán xe. Lúc đầu ai nghe cũng nói em gàn dở, đại loại như “ai lại đem tiền nhà ra phục vụ tập thể bao giờ”, “người ta đem tiền của về nhà, đây lại đội của nhà ra đi”,... Sau nhiều lần giải thích, động viên, rồi cuối cùng vợ em cũng đồng thuận với câu giao ước nửa giận hờn: “Tôi giao nó cho ông mang đi nhưng hứa Bạch Đằng phải thành công đấy”.

Nhật Minh