0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Chuyện về những người “gác” mùa xuân

Chuyện về những người “gác” mùa xuân

Vào dịp Tết Nguyên đán, cùng với bảo đảm quân số sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu đã có nhiều hoạt động vui xuân, đón tết. Qua đó tạo sự gắn kết và cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.cbbbnlllkccgbb1


Một sáng đầu xuân, chúng tôi đến Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405. Qua cuộc điện thoại hẹn trước với Thượng tá Nguyễn Hữu Cảnh, Lữ đoàn trưởng, chúng tôi càng thêm rạo rực khi nghe rõ những tiếng cổ vũ các trò chơi một cách nồng nhiệt giữa Lữ đoàn và các đơn vị kết nghĩa. Vậy là 15 phút ngồi trên xe còn lại, chúng tôi tha hồ tưởng tượng về những cảnh vui nhộn đó.

 

Xe vừa dừng bánh, chỉ huy Lữ đoàn hồ hởi đón chúng tôi và dẫn vào tham quan các trò chơi. Giữa sân cỏ, dưới làn mưa xuân lất phất, hội thi gói bánh chưng đang diễn ra vô cùng sôi động. Tiếng vỗ tay, tiếng cổ vũ rộn rã. Những gương mặt dạn dày sương gió sáng bừng lên với nụ cười thật tươi. “Đón tết ở đơn vị cũng rất vui, những trò chơi đã gắn kết đồng chí, đồng đội. Được làm nhiệm vụ để nhân dân đón tết yên bình nên nỗi nhớ nhà của chúng tôi cũng vơi đi một nửa”- Đại úy QNCN Nguyễn Văn Dương, Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 chia sẻ.

 

Binh nhất Nguyễn Thế Long, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 nhớ lại: "Tết năm ngoái còn ở nhà chỉ biết chuẩn bị gạo, đỗ để bố gói bánh, nhưng năm nay tôi có thể tự gói bánh cùng đồng đội được. Vậy là, chúng tôi vừa được vui chơi, vừa học thêm được một việc nho nhỏ”.

 

Phải chăng sự gần gũi, chung sức của đồng chí, đồng đội đã gợi lên trong tâm hồn người lính trẻ kỉ niệm cái tết năm nào bên gia đình. Sau hội thi gói bánh, là những cuộc vui khác. Tết của lính không thể thiếu những trò chơi mang tinh thần đồng đội và rèn luyện thể lực, như kéo co, đẩy gậy... Những cánh tay rắn giỏi, khỏe khoắn được phô ra là kết quả của sự tôi luyện thường xuyên trong môi trường quân ngũ.

 

Năm đầu tiên đón tết xa gia đình, nhưng với Trung sỹ Nguyễn Văn Cường, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 lại là niềm vui vô cùng lớn. Cường vui vẻ chia sẻ: “Tết bộ đội thật vui! Được sát cánh bên đồng đội. Và những lần giao lưu thế này giúp chúng tôi có cơ hội gần gũi, gắn bó với nhân dân, để thêm lạc quan, vững vàng trước mọi nhiệm vụ và cũng để hoàn thiện chính mình”.


cbbbnlllkccgbb1

Không khí vui tươi đón tết tại Tiểu đoàn 69 (lữ đoàn 603)


Vào những ngày này, với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 16, Lữ đoàn Thông tin 603 cũng thật rộn rã. Cảnh quan môi trường đơn vị được vệ sinh sạch đẹp. Dưới bàn tay khéo léo của các "nghệ nhân" không chuyên, hàng cây xanh, chậu cảnh được xếp đặt gọn gàng, những khẩu hiệu được giăng lên khang trang, khiến mọi người cảm thấy háo hức.

 

Đại úy Trần Thanh Tùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 16 cho biết: "Song song với nhiệm vụ sẵn sàng cơ động, đảm bảo thông tin liên lạc, bảo vệ an toàn doanh trại trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị triển khai nhiều hoạt động vui chơi bổ ích để cán bộ, chiến sỹ có một cái tết chu đáo, đậm đà truyền thống và ý nghĩa".cbbbnlllkccgbb

Tổ chức thi đấu kéo co giữa các đơn vị.

 

Với tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, các chiến sỹ ở đây thay phiên nhau vừa làm nhiệm vụ, vừa tham gia các hoạt động vui xuân, đón tết do đơn vị tổ chức. Đêm giao thừa, trên trạm luôn có một lực lượng tập trung cao độ, bảo đảm tốt thông tin liên lạc trong lực lượng vũ trang Quân khu, kịp thời xử trí các tình huống xảy ra, chuyển nhận điện kịp thời, chính xác... Quân số còn lại tập trung tham gia giao lưu văn nghệ và hái hoa dân chủ. Đặc biệt, là sự có mặt của đơn vị kết nghĩa làm không khí ở đây càng thêm ấm áp. Ai cũng phải hát, dù chưa hát lần nào. Hát về quê hương, đất nước, hát tặng mẹ, hát để vơi bớt nỗi nhớ nhà.

 

Binh nhất Vũ Thị Linh, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 góp một ca khúc vui nhộn cho đêm giao lưu. Giọng ca trẻ trung, dào dạt tình cảm của Linh được mọi người nổ những tràng pháo tay giòn giã. Khi được hỏi về cảm xúc sau bài hát vừa thể hiện, Linh nở nụ cười thật tươi, chia sẻ: "Đây là năm đầu tiên đón tết xa nhà, em cũng thấy nhớ mẹ và em. Nhưng là người lính, em luôn xác định, phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tết ở đây ấm áp, vui tươi, chúng em được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi không kém gì bên ngoài. Cầu chúc mẹ và em được đón tết an lành, vui vẻ".

 

Chung niềm hân hoan đón Tết cổ truyền của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) đón xuân nơi đầu sóng cũng rất rộn ràng, vui tươi. Khi chuyến tàu cuối cùng trong năm cập cầu cảng, mang theo cây quất, cành đào, cùng các nhu yếu phẩm đảm bảo tết cho quân và dân trên đảo, thì với đơn vị mùa xuân như đã về. Nhận hàng từ đất liền, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn bắt tay vào chỉnh trang doanh trại, bày mâm ngũ quả, trang trí cành đào, cây quất, gói bánh chưng, sẵn sàng đón một cái tết đủ đầy, ấm tình đồng chí, đồng đội nơi đảo tiền tiêu Tổ quốc.

 

Cầm trên tay chiếc bánh chưng vuông vắn, chín rền do mình tự tay gói, Binh nhất Nguyễn Quang Hào, chiến sĩ Đại đội Bảo quản hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: “Ở đảo không có lạt giang gói bánh như ở trong đất liền, chúng tôi phải đi lấy rễ cây dứa dại, chẻ thành lạt thật mỏng để gói bánh. Lần đầu tiên gói bánh chưng với loại lạt đặc biệt trong sự cổ vũ của đồng chí, đồng đội nên cảm xúc của tôi thật khó tả. Sau một hồi loay hoay, rồi cũng xong và bây giờ được cầm trên tay chiếc bánh đã chín rền, được mọi người khen đẹp, khiến tôi rất hạnh phúc”.

 

Tiếp lời của Hào, Đại úy Đỗ Quang Tuyên, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Hội thi gói bánh chưng tại đơn vị là hoạt động khởi đầu cho các chương trình vui tết của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn. Những ngày tết, đơn vị đã lên kế hoạch cụ thể để tổ chức các trò chơi dân gian, vui văn nghệ, thi đấu thể thao, nhằm tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi. Với tinh thần vui xuân mới không quên nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo không một phút lơ là nhiệm vụ canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”.

 

Một trong những điều đặc biệt của tết ở Tiểu đoàn Phòng thủ đảo Bạch Long Vĩ, đó là năm nào đơn vị cũng được đón hậu phương của cán bộ ra. Năm nay, đơn vị đón ba gia đình của các đồng chí cán bộ ra ăn tết cùng. Sự có mặt của hậu phương của những người lính trong dịp Tết cổ truyền đã làm không khí của đơn vị thêm rộn ràng, ấm áp. Đồng thời là nguồn động viên tinh thần to lớn để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục kiên cường bám trụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Cùng chồng, con tham gia các hoạt động vui xuân của đơn vị, chị Hoàng Thị Hằng, vợ Trung úy Đồng Kim Toàn, Chính trị viên Đại đội Bộ binh chia sẻ với chúng tôi: “Những năm trước, khi chồng trực tết, tôi luôn cố gắng ở nhà lo toan mọi việc để anh yên tâm làm nhiệm vụ. Năm nay, tôi quyết định đưa con gái ra đảo để được đón tết cùng chồng. Tại đây, mẹ con tôi được hòa mình vào các hoạt động của đơn vị, từ gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, tham gia văn nghCũng chính vì thế mà thời gian trôi đi rất nhanh. Đón tết cùng chồng nơi đảo xa, tôi có dịp hiểu hơn về điều kiện sinh hoạt, công tác của người lính. Tôi tin rằng, hai mẹ con sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...”.

 

Tết ngoài đảo hay trong đất liền, với mỗi người lính đều có điểm chung, đó là tết xa gia đình, tết cùng đồng đội, tết với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao. Trên đây chỉ là một phần trong câu chuyện về những người “gác” mùa xuân, nhưng từng đó thôi cũng đủ để lại ấn tượng sâu sắc trong chúng tôi về tinh thần lạc quan, vui vẻ của các anh. Chúng tôi hiểu rằng, mùa xuân với những người lính chỉ thật đẹp khi đất nước được yên vui.

Giao Linh - Trần Ngọc